Bệnh nhân viêm gan siêu vi A nhập viện cao đột biến

3 Thanh Niên Online
(TNO) Nhập viện với men gan tăng bất thường, cao hơn 200 lần so với bình thường, nếu không được điều trị đúng và tích cực, bệnh nhân có thể tử vong.
Thường xuyên ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguy cơ mắc VGSV A cao - Ảnh: Nguyên Mi Thường xuyên ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguy cơ mắc VGSV A cao - Ảnh: Nguyên Mi
Thường xuyên ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có nguy cơ mắc VGSV A cao - Ảnh: Nguyên Mi
Bác sĩ khuyến cáo, viêm gan siêu vi A (VGSV A), căn bệnh viêm gan “bị lãng quên” đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là do cách ăn uống không đảm bảo vệ sinh ở đường phố.
Tại Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, một bệnh nhân nam (26 tuổi) đã nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ, buồn nôn, đi tiểu nước tiểu vàng sậm, vàng mắt, vàng da. Bệnh nhân được thử men gan thì kết quả cho thấy men gan tăng cao bất thường, hơn 200 lần so với bình thường. Bệnh nhân cũng có dấu hiệu rối loạn đông máu.
Hôm 13.10, trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, PGS - tiến sĩ - bác sĩ Bùi Hữu Hoàng, Trưởng Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, cho biết đây là một trường hợp bị VGSV A nặng. Bệnh nhân đã phải được điều trị tích cực. Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán đúng, điều trị tích cực và đúng cách thì có thể tử vong.
“Ghi nhận qua quá trình điều trị gần đây cho thấy bệnh VGSV A đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt ở người lớn. Chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, đã có 13 bệnh nhân nhập viện Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM điều trị VGSV A dạng nặng. Đây là số lượng cao đột biến vì trước giờ không có hiện tượng nhập viện liên tục như vậy”, bác sĩ Hoàng cảnh báo.
Các trường hợp bệnh nhập viện nói trên đều là người lớn, đang ở độ tuổi đi học đi làm. Trong đó, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 14 tuổi và lớn nhất là 46 tuổi. Còn lại đều khoảng 20 - 30 tuổi. Trong 13 ca nhập viện đó thì đã có đến 10 trường hợp là nam. Đặc biệt, các trường hợp VGSV A đều thường xuyên "cơm hàng cháo chợ".
Phòng ngừa VGSV A
Theo bác sĩ Hoàng, VGSV là bệnh phổ biến ở VN. Trong đó, thường gặp là VGSV A, B, C. Tuy nhiên, từ trước đến giờ, người dân chỉ quan tâm nhiều đến VGSV B, C vì hai bệnh này có nhiều khả năng chuyển biến nặng thành xơ gan, ung thư gan. Trong khi đó, VGSV A lây qua đường tiêu hóa, do ăn uống lại ít được quan tâm.
Vi khuẩn viêm gan A theo thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Vì vậy, ăn thức ăn, nước uống không sạch, không được nấu chín kỹ, nhất là các loại ốc sò, hải sản, đồ ăn tái... là nguyên nhân chính gây bệnh VGSV A.
“Số lượng bệnh nhân VGSV A tăng, có nhiều ca nặng phần nào cho thấy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất cần được lưu ý, đặc biệt là với nhịp sống hiện nay, người dân đi học, đi làm thường xuyên ăn thức ăn ngoài đường phố”, bác sĩ Hoàng khuyến cáo.
Cũng theo bác sĩ Hoàng, sự thờ ơ của người dân với VGSV A một phần do bệnh này thường ở thể nhẹ. Ở dạng nhẹ, người nhiễm VGSV A hầu như không có biểu hiện ra ngoài nên khó nhận biết và có thể tự khỏi. Vì vậy, đa phần người dân cũng không biết mình đang mắc hoặc đã từng mắc VGSV A.
Để đề phòng VGSV A, các bác sĩ khuyên người dân nên giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đặc biệt nên hạn chế “cơm hàng cháo chợ”, ăn uống ngoài đường không đảm bảo vệ sinh.
Bệnh cũng có thể đề phòng bằng cách chích ngừa VGSV A.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hoàng

Trần Văn Hoàng

Ngoài việc thức ăn không được sạch sẽ, việc dùng muỗng, đũa, nĩa, ly , tách không sạch cũng dẫn đến lây lan bệnh viêm gan. Nên hạn chế việc ăn ngoài hàng quán. Nếu có thể mỗi người nên mang theo một bộ đũa muỗng cho mình. Bên Nhật rất khuyến khích việc này và giảm giá cho ai dùng đồ dùng riêng. Nếu không thì các bạn hãy dùng chanh, tắc vệ sinh lại đũa, muỗng trước khi dùng và tránh húp trực tiếp từ tô, ly ngoài hàng quán.
Võ Đắc

Võ Đắc

Một người cháu 24 tuổi của mình mới nhập viện chợ Rẫy cũng là nhiễm siêu vi gan A cấp tính, da mắt vàng như nghệ, suýt chết! Một trong những cái bất cẩn là các quán nhậu hay gắp đá uống dở dang ra, bỏ vào thùng, cùng với cái kẹp gắp đó lại gắp đá nguyên cục bỏ vào cho người khác, cứ thế mà lan lây!
To Thanh

To Thanh

Cơm hàng cháo chợ không nhiễm VGSVA sao được khi mà từ sáng đến trưa người bán chỉ có 1 thùng nước để rửa chén, tô, đũa... chỉ cần có 1 người bị VGSVA thì coi như những người ăn sau đó bị lây nhiễm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU