Bệnh nhân ngộ độc rượu tại TP.HCM đã tử vong

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân đã uống loại rượu mua không rõ nguồn gốc. Nồng độ methanol trong máu bệnh nhân sau 36 giờ uống xét nghiệm được là 54,1 mg/dl, trong khi nồng độ tử vong là 40 mg/dl.
Mặc dù được điều trị tích cực, lọc máu loại bỏ methanol nhưng bệnh nhân không qua khỏi /// ẢNH: DUY TÍNH Mặc dù được điều trị tích cực, lọc máu loại bỏ methanol nhưng bệnh nhân không qua khỏi - ẢNH: DUY TÍNH
Mặc dù được điều trị tích cực, lọc máu loại bỏ methanol nhưng bệnh nhân không qua khỏi
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 1.2, TS.BS Vũ Đình Thắng, Trưởng Khoa hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết bệnh nhân D.V.M (37 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đã tử vong lúc 5 giờ sáng sau hơn 2 ngày hôn mê do ngộ độc rượu.
Trước đó, khuya 29.1 bệnh nhân nhập vào Khoa Cấp cứu, BV Nhân dân 115 trong tình trạng đau bụng, mệt, khó thở, lơ mơ. Tuy nhiên, khi bệnh nhân vừa nhập viện thì nhanh chóng suy hô hấp, hôn mê, tụt huyết áp và được đặt nội khí quản, thở máy, đồng thời chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.
Lúc này bệnh nhân có pH máu hạ thấp và đe dọa sự sống; kèm tổn thương gan thận, mê sâu, đồng tử 2 bên giãn 4 mm.
TS.BS Vũ Đình Thắng cho biết kết quả chụp CT Scanner cho thấy bệnh nhân không bị tổn thương não, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc rượu - methanol (cồn công nghiệp) và điều trị theo phác đồ ngộ độc methanol.
Kết quả xét nghiệm độc chất trong máu bệnh nhân tại Trung tâm giám định pháp y TP.HCM  ngày 31.1 xác định nồng độ methanol trong máu bệnh nhân sau 36 giờ uống là 54,1 mg/dl, trong khi nồng độ tử vong là 40 mg/dl. Bệnh nhân được vận mạch nâng huyết áp, lọc máu liên tục để loại trừ methanol và truyền ethanol nguyên chất 96% vào dạ dày bệnh nhân. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nhiều, tiên lượng xấu.
Theo bác sĩ Thắng, nguyên nhân bệnh nhân không cải thiện nhiều là do vào BV quá muộn - 36 giờ sau uống rượu, nếu bệnh nhân mệt đi khám ngay thì có thể cấp cứu kịp.
Trao đổi với PV Thanh Niên, vợ bệnh nhân cho biết vào khoảng 11 giờ trưa 28.1 bệnh nhân uống rượu với bạn và kéo dài đến 2 giờ chiều. Loại rượu bệnh nhân uống được mua không rõ nguồn gốc và ngâm vào xác một hũ rượu cũ được người bạn tặng. Sáng 29.1, bệnh nhân vẫn đưa vợ đi làm và tối cùng ngày đến đón vợ về. Trong ngày 29.1, bệnh nhân vẫn đi chở hàng.
Tuy nhiên, đến khoảng 8 - 9 giờ tối cùng ngày, bệnh nhân mệt, khó thở, ói nhưng không chịu vào BV. Đến gần 12 giờ đêm bệnh nhân đau chịu không nổi nên mới kêu gia đình đưa vào BV. Tuy nhiên, người bạn uống rượu cùng bệnh nhân thì không bị gì.
Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, Trung tâm y tế Q.10 đã đến BV Nhân dân 115 nắm bắt thông tin và làm việc với gia đình bệnh nhân để làm rõ nguyên nhân bệnh nhân ngộ độc rượu, đồng thời sẽ truy xuất nguồn gốc rượu mà bệnh nhân uống để kiểm nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lela

lela

Sao không lọc cho ông ấy 5 lít bia
Le Hong Phong

Le Hong Phong

Bạn nói chuyện ngu vãi, thấy người ta đã truyền ethanol 96% rồi mà vẫn không có tác dụng không :))
Nguyễn Thành Phước

Nguyễn Thành Phước

Theo tôi nghĩ thì bia dễ tiêu hóa hơn ethanol 96%.
3 phản hồi
Kha Truong

Kha Truong

Nhập viện cấp cứu tối 29, để tới 31 mới xác định ngộ độc rượu????
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Vụ rượu ngâm methanol mình cũng dính một lần. Hôm đó lên nhà ông chú quen, ông có bình rượu thuốc quý ra mời. Uống vào 5-6 ly, người mặt cứ phừng phừng, nhưng người rất nhẹ không say, rất lạ không giống uống rượu gạo. Hôm sau thì mắt thì đỏ tía, hôm sau bị xuất huyết .. Trong mắt. Nghe đứa em nói nhiều người uống phải methanol còn bị nổ mắt. Nhiều người nấu rượu bán thất đức, còn pha một lượng nhỏ methanol vào rượu để nâng độ. Vậy là giết người từ từ. Người đàn Ông trong bài báo để lâu ngấm hết vào người rồi. Ethanol 96 % cũng không giữ được mạng !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU