Bệnh huyết khối do xơ vữa động mạch

0
Xơ vữa động mạch là kết quả của sự tương tác nhiều yếu tố, đó là tăng cholesterol máu, tăng LDL (mỡ xấu), giảm HDL (mỡ tốt), tăng huyết áp, hút thuốc lá... những yếu tố này có sự tác động hiệp đồng rất mạnh với nhau để hình thành mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

Đôi khi mảng xơ vữa động mạch bị vỡ ra. Tại chỗ vỡ, máu tiếp xúc với lõi chất béo bên trong của mảng xơ vữa, các tế bào tiểu cầu cùng hệ thống đông máu bị hoạt hóa dẫn đến hình thành cục máu đông (hay còn gọi là huyết khối). Hiện tượng này gọi là huyết khối do xơ vữa động mạch.

Cơ thể con người có những khả năng tự điều chỉnh và phản ứng bảo vệ khi đối diện trước những hiểm nguy. Ví dụ như khi bị đứt tay, bị chấn thương trầy xước, rách da... làm cho chảy máu, khả năng tự điều chỉnh sẽ xuất hiện làm ngừng chảy máu, quá trình này xảy ra trong cơ thể gọi là sự đông máu.

Quá trình đông máu là một hoạt động cân bằng phức tạp, nếu hoạt động quá mức sẽ phát triển dư thừa tạo thành cục máu đông, ngược lại nếu có quá ít hoạt động đông máu thì có thể máu sẽ chảy cho đến chết mà không cầm được. Cơ thể sống, khỏe, đó là đạt được một trong những cân bằng - là sự cân bằng trong hoạt động đông máu.

Nhằm giúp bạn đọc trang bị thêm kiến thức để phòng và chữa bệnh, chuyên mục “Sống chất lượng” sẽ tập trung giới thiệu một số bệnh lý phổ biến có nguy cơ cao như:

Các chứng bệnh liên quan đến tê mỏi chân tay.
Tai biến mạch máu não (đột quỵ).
Xơ vữa động mạch và các bệnh lý liên quan.
Bệnh ở người cao tuổi.
Giải đáp thắc mắc của bạn đọc, giúp bạn đọc phòng trị bệnh hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Câu hỏi xin gửi về: Công ty TNHH DIÊN VĨ (IRIS) - 83 Lê Văn Huân, P.13, Q.Tân Bình.
E-mail: irissongchatluong@gmail.com Tel: 08 54445126
Chúc các bạn có một sức khỏe tốt và một cuộc sống thật sự chất lượng!

Hệ thống cân bằng quá trình đông máu của cơ thể vẫn luôn luôn hoạt động, nghĩa là sự tạo huyết khối và tiêu huyết khối diễn ra đồng thời. Tuy nhiên, huyết khối vẫn được tạo ra nếu các yếu tố thúc đẩy khuynh hướng tạo huyết khối hệ thống vẫn còn duy trì, như  mỡ xấu vẫn tăng, vẫn hút thuốc lá và huyết áp tăng, gây nên tổn thương nội mạc mạch máu và rối loạn dòng máu tại chỗ, các yếu tố tích lũy dần và phá vỡ hệ thống cân bằng, hình thành nên mảng xơ vữa, từ đó tiếp diễn tạo ra huyết khối.

Khi huyết khối gây tắc động mạch, máu sẽ không đến được vùng mô tương ứng. Vùng mô này sẽ bị thiếu máu nuôi và có thể chết (nếu tình trạng bị thiếu máu nuôi nặng và kéo dài). Nếu cục huyết khối gây tắc động mạch vành tim, một vùng cơ tim tương ứng sẽ chết gây nên biến chứng nhồi máu cơ tim. Nếu huyết khối gây tắc một động mạch máu não, vùng não tương ứng sẽ thiếu máu gây nhồi máu não, gây biến chứng là tai biến mạch máu não, hay đột quỵ. Huyết khối gây tắc động mạch chân, gây hoại tử vùng tương ứng, đôi khi phải phẫu thuật cắt bỏ chi... tất cả để lại những di chứng nặng nề cho cá nhân, gia đình và xã hội.

PGS-TS Nguyễn Thị Bay

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU