300.000 người Mỹ mắc căn bệnh nguy hiểm mang tên 'Chagas'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chagas là bệnh do ký sinh trùng, gây đột quỵ và suy tim. Dịch bệnh đang lan rộng ra nhiều bang ở Mỹ, với 300.000 người mắc. Chuyên gia y tế cảnh báo có thể bùng nổ thành một đại dịch "có sức tàn phá lớn".
Loài bọ xít truyền ký sinh trùng gây bệnh Chagas /// Ảnh: Shutterstock (ảnh lớn) - FDA (ảnh nhỏ) Loài bọ xít truyền ký sinh trùng gây bệnh Chagas - Ảnh: Shutterstock (ảnh lớn) - FDA (ảnh nhỏ)
Loài bọ xít truyền ký sinh trùng gây bệnh Chagas
Ảnh: Shutterstock (ảnh lớn) - FDA (ảnh nhỏ)
Theo Daily Mail ngày 24.8, bệnh Chagas do ký sinh trùng Trypanosoma cruzi, sống trong ruột của loài bọ xít hút máu người, gây ra.

Nhiều người bị mắc bệnh Chagas không hề có biểu hiện bệnh. Đó chính là đặc điểm đáng sợ nhất của bệnh này và được các chuyên gia y tế gọi là “kẻ giết người thầm lặng”.
Bệnh lan truyền từ người sang người qua trung gian một loại côn trùng gọi là bọ xít. Loại bọ truyền ký sinh trùng gây bệnh thường cắn trên mặt, đặc biệt gần miệng người.
Tuy nhiên, bệnh Chagas không được lây truyền từ bọ sang người qua vết cắn mà do người tiếp xúc với phân của loài bọ xít hút máu.
Cụ thể, Daily Mail dẫn giải thích của các chuyên gia y tế, sau khi bọ xít cắn chúng ta, chúng có khuynh hướng tống phân ra ngoài ngay tại chỗ. Qua phân này, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua vết cắn hoặc mắt. Vì vậy chúng ta bị nhiễm bệnh.
Các hình thức lan truyền khác của bệnh còn có qua tiêu hóa các thức ăn bị nhiễm ký sinh trùng, truyền máu và lây truyền từ mẹ sang con.
Hiện tại, dịch bệnh này đã lây lan sang 27 bang ở Mỹ, bao gồm Florida, Louisiana, Texas, Arizona và California... Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), ước tính đã có 300.000 người ở Mỹ đang bị nhiễm bệnh.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ cảnh báo bệnh Chagas có thể bùng nổ thành một đại dịch "có sức tàn phá lớn" nếu có nhiều bác sĩ không chẩn đoán và điều trị tốt bệnh này.
Theo CDC, ước tính có khoảng 8 triệu người sống ở Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ bị bệnh Chagas nhưng không biết. Căn bệnh cũng dần dần đang phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Nhật Bản, Anh, và Úc.
Theo CDC, bệnh Chagas có hai giai đoạn ác tính và mạn tính.
Giai đoạn ác tính kéo dài vài tuần hay vài tháng đầu sau khi bị nhiễm. Người bệnh có thể có những triệu chứng sốt, đau đầu, mệt mỏi, nổi ban đỏ hay sưng phù chỗ bị cắn. Ở giai đoạn này, tỉ lệ điều trị thành công khoảng 60-90%.
Giai đoạn mạn tính, ký sinh trùng đã đi vào các cơ tim và hệ tiêu hóa. Khoảng 30% người bệnh sẽ bị chứng loạn nhịp tim hay thực quản và đại tràng phì to. Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho tính mạng, chẳng hạn như đột quỵ hay ngừng tim.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU