Bé trai 18 tháng bị sùi mào gà, bé gái 6 tuổi bị bệnh lậu

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục đến khám và điều trị đang ngày càng gia tăng. Có trường hợp bé trai mới 18 tháng bị sùi mào gà và bé gái 6 tuổi bị bệnh lậu.
Nhiều em bé dưới 2 tuổi bị mắc bệnh lây qua đường tình dục do người lớn truyền sang /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nhiều em bé dưới 2 tuổi bị mắc bệnh lây qua đường tình dục do người lớn truyền sang - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhiều em bé dưới 2 tuổi bị mắc bệnh lây qua đường tình dục do người lớn truyền sang
Ảnh minh họa: Shutterstock
Bé trai T.M.G (18 tháng tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) được đưa đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM vì xuất hiện các nốt sần ở hậu môn. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh sùi mào gà.
Ba của bé cho biết, anh từng bị sùi mào gà và có thể đã vô tình lây vi rút cho con trong quá trình vệ sinh cho bé.
Gần đây, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cũng tiếp nhận bé gái L.T.M.T (6 tuổi, ngụ Bình Phước) đến khám trong tình trạng tiểu buốt, tiểu lắt nhắt kèm theo những đợt sốt cao, vùng kín có nhiều huyết trắng... Các kết quả xét nghiệm, thăm khám cho thấy bé bị bệnh lậu.
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, bệnh viện cũng thường tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bệnh lây qua đường tình dục được các bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2,… chuyển qua. Các bé này bị lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.
“Ngoài các trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục do lây truyền từ mẹ hoặc trong quá trình vệ sinh, do bị xâm hại, cũng có những trẻ mắc bệnh do tự nguyện quan hệ tình dục”, bác sĩ Thơ cho biết.
Như em T.T.N (nam, 15 tuổi, ngụ Đồng Tháp) được người thân đưa đến khám khi thấy bàn tay và hậu môn xuất hiện các vết loét. Kết quả xét nghiệm cho thấy em bị bệnh giang mai. Qua nói chuyện với bác sĩ, em mới kể mình có quan hệ tình dục đồng tính với một bạn trai quen trên mạng mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào.

Gia tăng bệnh lây qua đường tình dục ở trẻ em

Theo bác sĩ Thơ, ghi nhận tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM thời gian gần đây cho thấy số trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục đến khám và điều trị đang ngày càng gia tăng.
Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu TP.HCM, năm 2015, có 28 trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục khám tại bệnh viện, năm 2018 là 85 trường hợp và chỉ 11 tháng của năm 2019 có 146 trường hợp.
Bác sĩ Thơ cho biết, ở trẻ em, con đường mắc bệnh lây qua đường tình dục có thể khác nhau tùy theo lứa tuổi.
Trẻ dưới 2 tuổi thường bị lây bệnh từ mẹ trong quá trình mang thai, sinh nở; hoặc trong quá trình chăm sóc, người thân do không vệ sinh kỹ trước khi chăm sóc bé.
Đối với trẻ từ 2-10 tuổi, lạm dụng tình dục có thể xem là đường lây truyền chính.
Ở trẻ trong độ tuổi dậy thì, hoạt động tình dục tự nguyện và lạm dụng tình dục là con đường lây truyền chính.
“Bệnh lây qua đường tình dục ngày càng phổ biến ở trẻ vị thành niên. Trưởng thành tình dục sớm, tăng hành vi quan hệ tình dục và tội phạm tình dục cũng là nguyên nhân gia tăng số lượng trẻ bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Thơ cảnh báo.
Bác sĩ Thơ nhận định: Hiện nay trẻ em dậy thì sớm hơn, cùng với sự phát triển của mạng xã hội và internet, trẻ tiếp cận với những video, hình ảnh “người lớn” ngày càng dễ dàng. Trong khi đó, các em lại thiếu kiến thức về quan hệ an toàn. Vì vậy, dễ lây nhiễm bệnh lây qua đường tình dục và khi nhiễm bệnh thường không nhận biết hoặc dấu gia đình đến điều trị tại các cơ sở thiếu uy tín dẫn đến bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị.

Bảo vệ trẻ trước các bệnh lây qua đường tình dục

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, khuyến cáo: Đối với phụ nữ, nếu đã lên kế hoạch có con, cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục. Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ.
Người lớn trước khi vệ sinh cho trẻ cần vệ sinh tay sạch sẽ, tránh truyền vi rút qua cho trẻ.
Đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, phụ huynh cần dạy trẻ các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể. Đặc biệt cần nhắc trẻ, với vùng kín thì chỉ có mẹ, bà, bác sĩ khám bệnh mới được đụng vào.
Đối với trẻ lớn hơn, phụ huynh và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thúy Hằng

Thúy Hằng

ôi trời, tội nghiệp các bé
Lbui phuong

Lbui phuong

Mình cũng bị và đã khỏi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU