Bất ngờ với những triệu chứng của trào ngược axit

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đôi khi, những triệu chứng trào ngược axit không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các tình trạng bệnh khác.
Đau ngực là triệu chứng cơ bản của tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản /// Shutterstock Đau ngực là triệu chứng cơ bản của tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản - Shutterstock
Đau ngực là triệu chứng cơ bản của tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản
Shutterstock
Theo trang Health, nếu không được điều trị, ợ nóng có thể sẽ dẫn đến Barrett thực quản - một tình trạng được coi là tiền ung thư.
Đau ngực
Đau ngực là triệu chứng cơ bản của tình trạng này vì axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Cơn đau ngực có thể sẽ kéo dài và diễn biến nặng đến nỗi nhiều người nhầm lẫn với cơn nhồi máu cơ tim.

Cơn đau nặng hơn khi nghỉ ngơi
Axit bình thường vốn ở trong dạ dày và dễ trào ngược lên thực quản khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Khi ngồi thẳng, trọng lực sẽ giúp giữ thức ăn trong dạ dày. Nếu mất đi lực của trọng lực này, sẽ dễ bị trào ngược. Đó là lý do tại sao những người bị ợ nóng mạn tính nên nằm hơi cao đầu và không nên ăn bữa ăn quá nhiều ngay trước giờ ngủ.
Đắng miệng
Axit trào ngược từ dạ dày có thể đi lên phần sau họng, khiến người bệnh cảm nhận được vị đắng hơi lạ trong miệng.
Khàn tiếng
Khi giọng bị khàn, nhiều người nghĩ rằng họ đang ở trong giai đoạn đầu của một cơn cảm lạnh, nhưng khàn giọng cũng có thể là một triệu chứng khác của bệnh ợ nóng. Nếu axit thấm qua thực quản, chúng có thể gây kích thích dây thanh quản.

Viêm họng
Viêm họng là một triệu chứng kinh điển khác của cảm lạnh và cúm, nhưng thực ra, viêm họng cũng có thể xuất phát từ các vấn đề về tiêu hóa. Không giống như đau họng do cảm lạnh hay cúm, đau họng do vấn đề về tiêu hóa có thể sẽ là mạn tính.
Ho
Rất nhiều triệu chứng về hô hấp, chẳng hạn như ho mạn tính và khò khè có thể đến từ ợ nóng vì axit dạ này đã đi vào phổi. Nếu nghi ngờ tình trạng ợ nóng là nguyên nhân của các vấn đề về hô hấp (thường xảy ra sau khi ăn) thì nên trao đổi với bác sĩ về việc tiến hành kiểm tra pH. Đây là loại xét nghiệm sẽ đo lượng axit trong thực quản trong vòng 24 giờ để giúp xác định xem có bị trào ngược axit hay không.
Hen suyễn
Cơn ho và khò khè do ợ nóng có thể nặng đến nỗi gây ra các cơn hen. Các chuyên gia y tế cho rằng axit dạ dày kích thích sự co thắt của các dây thần kinh trong các ống thở để ngăn không cho axit xâm nhập vào, từ đó gây ra các cơn hen.

Buồn nôn
Với một số người, triệu chứng trào ngược duy nhất mà họ có là buồn nôn. Nếu bạn bị buồn nôn không rõ nguyên nhân, thì một trong số các nguyên nhân nên nghĩ đến là trào ngược axit, đặc biệt là buồn nôn ngay sau khi ăn
Tiết quá nhiều nước bọt
Nếu miệng tiết ra quá nhiều nước bọt thì rất có thể bị trào ngược. Tiết nước bọt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng loại bỏ tình trạng kích ứng ở thực quản.
Khó nuốt
Theo thời gian tình trạng trào ngược axit tái phát có thể sẽ gây ra sẹo ở thực quản, khiến phần thực quản dưới bị sưng, làm hẹp thực quản, từ đó gây khó nuốt.
Bất ngờ với những triệu chứng của trào ngược axit  - ảnh 4

tin liên quan

Thủ phạm gây hoa mắt, chóng mặt là đây
Người bị chóng mặt cảm thấy mọi vật xung quanh quay cuồng hoặc chính bản thân mình quay tít như đứng giữa một cơn lốc; có thể thấy mất thăng bằng, đi đứng không vững, cảm giác bồng bềnh như đang đứng trên thuyền…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU