Bất ngờ với 4 dấu hiệu ung thư vú

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cục u nổi lên ở bầu ngực không phải dấu hiệu duy nhất của căn bệnh ung thư vú.
 
Dấu hiệu ung thư vú không chỉ dừng lại ở sự xuất hiện của khối u /// Ảnh: Shutterstock Dấu hiệu ung thư vú không chỉ dừng lại ở sự xuất hiện của khối u - Ảnh: Shutterstock
Dấu hiệu ung thư vú không chỉ dừng lại ở sự xuất hiện của khối u
Ảnh: Shutterstock
Một nghiên cứu sơ bộ được trình bày gần đây tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Vương quốc Anh năm 2016 cho thấy 1/6 phụ nữ khi lần đầu tiên được chẩn đoán ung thư vú cho biết họ trải nghiệm một số triệu chứng khác hơn là một khối u. Tuy nhiên, nhiều người không nhận thức được những triệu chứng ít gặp này nên các nhà nghiên cứu giả thuyết rằng, những biểu hiện được gọi là thứ phát đó có thể làm trì hoãn một số chẩn đoán.
Theo Prevention, dưới đây là 4 dấu hiệu ở ngực tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất lại là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú mà không ít phụ nữ bỏ qua.

Da sần sùi hoặc có dạng vảy
Một mảng da thô ráp ở ngực có cảm giác như đóng vảy hoặc dày hơn thường lệ có thể là dấu hiệu ung thư vú.
Ngoài ra, nếu trên da xuất hiện các lỗ nhỏ trũng xuống cũng hết sức cảnh giác. Với một số dạng ung thư vú, một số tuyến vú xuất phát từ bên trong ngực ra phía ngoài da bị tắc nghẽn. Kết quả là dẫn đến những thay đổi xuất hiện trên da, tạo cảm giác bầu ngực như đang bị bao phủ bởi một lớp vỏ cam.
Bất ngờ với 4 dấu hiệu ung thư vú - ảnh 2

tin liên quan

Chỉ đau lưng, đau bụng, khám ra… ung thư
Nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám ở vào độ tuổi thanh xuân, sức dài vai rộng, chỉ đau bụng, đau lưng nhưng cuối cùng phát hiện ra… ung thư.

Sưng tấy ngực
Đôi khi một khối u có thể được ẩn giấu dưới bề mặt của lớp da ở ngực và khó cảm nhận được. Khối u này có thể làm thay đổi hình dạng hoặc kích thước ở một bên vú, và thậm chí có thể gây ra cảm giác đau đớn. Khoảng 6% phụ nữ bị ung thư vú cho biết họ có trải qua dấu hiệu hiệu này.
Thay đổi núm vú
Một số dạng ung thư vú còn gây ra hiện tượng thường được gọi là tụt núm vú. Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ có sự thay đổi này là do có một khối nào đó đang lớn lên bên trong ngực. Dựa vào kết luận nghiên cứu trên, khoảng 7% phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú cho biết họ phát hiện bất thường này xảy ra với núm vú.

Dịch tiết từ núm vú
Một bất thường khác liên quan tới ung thư vú là núm vú tiết ra dịch chứ không phải là sữa. Nếu thấy dịch núm vú tự động tiết ra mà không có sự va chạm hoặc siết chặt, nhất là có kèm theo máu và chỉ xảy ra ở một bên ngực, cần đi khám ngay lập tức.
Bất ngờ với 4 dấu hiệu ung thư vú - ảnh 4

tin liên quan

Bạn biết gì về ung thư miệng?
Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh, tỷ lệ ung thư miệng tại nước này đã tăng 68% trong hai thập kỷ qua. Sự gia tăng này không phân biệt giới tính và tuổi tác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU