Bất kỳ ai cũng có nguy cơ thừa cholesterol

0
Trong khuôn khổ của 'Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể', Bộ Y tế đã triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng, làm giảm tỷ lệ người bị thừa cholesterol ở Việt Nam.
Trong các hoạt động này, Bộ Y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Chương trình tư vấn, đo khám và xét nghiệm miễn phí tình trạng cholesterol

Bắt đầu thực hiện từ ngày 25.10.2020 tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên 5 thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ, chương trình tư vấn, đo khám và xét nghiệm miễn phí tình trạng cholesterol đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dân.
Có nhiều nguyên nhân gây thừa cholesterol trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất đến từ chế độ dinh dưỡng và lối sống chưa hợp lý. Trong chương trình có khá nhiều phụ nữ trên 50 tuổi tham gia thừa cholesterol, một số nhóm có bệnh lý nền sẵn, một số nhóm nữa thì thừa cân…các nguyên nhân trên kèm theo độ tuổi cao sẽ càng làm tăng tỷ lệ thừa cholesterol.
Chương trình đo khám thu hút đông đảo người dân đến tham gia

Chương trình đo khám thu hút đông đảo người dân đến tham gia

"Tôi thường tìm hiểu về cholesterol, có tập thể dục. Nghĩ bản thân đã có chế độ ăn uống và lối sống khoa học nhưng khi ra kết quả thừa cholesterol nên tôi khá bất ngờ", cô Kim Phượng (46 tuổi, TP.HCM) nói.
Còn sau khi kiểm tra, bà T.T.Phượng (56 tuổi, sống tại TP.HCM) khá hoang mang khi biết mình bị cao huyết áp và thừa cholesterol: “Tôi ăn uống cũng ít nhưng thực tế là mình cũng không biết được các loại thực phẩm ăn vào có khiến mình bị thừa cholesterol hay không! Bác sĩ cũng khuyên nên ăn nhiều rau, hạn chế thịt mỡ và phải thường xuyên vận động hơn.”
Giải thích về lý do khiến nhiều người thừa cholesterol, đại diện chuyên môn Y học gia đình tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ thêm, nhiều người tham gia thăm khám cho biết ăn nhiều mỡ động vật, thịt gia cầm béo, đồ ngọt, thức ăn chế biến sẵn, ít rau xanh... Nam giới còn hay uống nhiều rượu bia khiến chức năng gan giảm đi trong khi gan là cơ quan điều tiết để chuyển hóa mỡ, cholesterol. Lối sống không lành mạnh, ít luyện tập thể thao và có chế độ ăn uống sai lầm là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cholesterol.
Ngoài đo chỉ số cholesterol trong máu, mỗi người dân đều được bác sĩ tư vấn từng trường hợp

Ngoài đo chỉ số cholesterol trong máu, mỗi người dân đều được bác sĩ tư vấn từng trường hợp

Tuyên truyền trên Zalo, website Bộ Y tế, báo chí, banner đường phố

Song song với công tác đo khám, Bộ Y tế còn triển khai các hình thức tuyên truyền nổi bật như trên ứng dụng Zalo và website Bộ Y tế, treo banner đường phố. Trên kênh truyền thông báo chí của Bộ Y tế (Báo Sức khỏe và Đời sống) còn đăng tải chuyên mục về cholesterol bao gồm các bài viết đưa tin về thực trạng thừa cholesterol đáng báo động của người Việt Nam; đưa ra những khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng hằng ngày để kiểm soát tình trạng cholesterol trong cơ thể.
Hình thức tuyên truyền trên ứng dụng Zalo nhận được nhiều phản hồi tích cực

Hình thức tuyên truyền trên ứng dụng Zalo nhận được nhiều phản hồi tích cực

Một số bạn trẻ cho biết cách thực hiện này rất hữu ích, mang đến các thông tin đầy đủ, chính xác nhất cho người dân để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động tức thời.
Cô Mỹ Hoa (47 tuổi, TP.HCM) cho biết cô thường ăn các loại thịt gà, vịt, heo... nhưng lại ít rau xanh. “Mình sẽ duy trì luyện tập thể dục mỗi ngày và bỏ luôn thói quen ăn nội tạng động vật, ăn da của thịt gia cầm cũng như bỏ luôn thói quen thắng mỡ heo để nấu nướng”. Nhờ có tiếp cận được thông tin trên các kênh truyền thông này mà mình đã phát hiện ra những sai lầm trong nấu nướng, ăn uống để có những điều chỉnh kịp thời”.
 Banner đường phố mang thông điệp cảnh báo ngắn gọn, gây chú ý

Banner đường phố mang thông điệp cảnh báo ngắn gọn, gây chú ý

Kiểm soát và cân bằng cholesterol bằng chất béo có lợi

Để kiểm soát và cân bằng lượng cholesterol trong máu, cần áp dụng các biện pháp tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, tránh stress, cuộc sống lành mạnh và tránh xa thuốc lá, khói thuốc. Đây là những giải pháp đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo có thể làm giảm các tỷ lệ bệnh lý chuyển hóa về tim mạch, ung thư.
Đặc biệt, trong buổi Lễ phát động "Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể”, các chuyên gia có đưa ra thông tin đáng lưu ý về vấn đề chất béo. Quan điểm cứ thừa cholesterol thì phải loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ dinh dưỡng là chưa đúng. Chất béo cũng là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phải nạp vào hằng ngày nhưng vấn đề là cần chọn lọc, thay thế chất béo có hại bằng nhóm chất béo có lợi. Cụ thể, cần tăng cường bổ sung nhóm chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) như omega 3-6-9 có trong một số loại cá biển sâu; dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt. Đặc biệt dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol đã được khoa học chứng minh không những là nguồn chất béo có lợi mà còn có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm; góp phần đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.
Dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm

Dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU