Bắt đầu ngày mới 11.5 với tin tức sức khỏe

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bạn hãy bắt đầu ngày mới 11.5 với tin tức sức khỏe đáng chú ý: Đại tiện và ung thư; Những thói quen hại thận của bạn; Ngủ trưa bao lâu để có tim khỏe...
 /// T.N - T.N
T.N
Ngoài ra, các bạn còn có thể đọc thêm các thông tin hữu ích: Những lợi ích tuyệt vời của sô cô la; Nam giới hói đầu dễ nhập viện vì Covid-19... khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe ngày 11.5.

Nếu đại tiện như thế này, hãy đi khám ung thư ngay!

Ít ai nói đến việc đại tiện của mình, nhưng chí ít cũng cần phải để ý xem có bình thường không.
Bắt đầu ngày mới 11.5 với tin tức sức khỏe  - ảnh 1

Nếu các lần đại tiện cách nhau từ 6 ngày trở lên, nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn gần 50%

Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhiều yếu tố - như lượng nước uống vào, tuổi tác, mức độ hoạt động, chế độ ăn uống, tiền sử bệnh và mức hoóc môn, có thể tác động đến việc đại tiện bao nhiêu lần một ngày hoặc tuần mấy lần.
Tuy nhiên, một người nếu không đi đại tiện đều đặn, có thể có nguy cơ mắc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đó là ung thư đại trực tràng - loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới.
Nghiên cứu cho biết, người bị táo bón quá mức, có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn gần 50%. Vậy táo bón như thế nào là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng?
Một phân tích tổng hợp, được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh, khi xem xét 14 nghiên cứu bệnh chứng, đã xem xét mối liên quan giữa táo bón và ung thư đại trực tràng.
Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người đại tiện 6 ngày một lần hoặc lâu hơn, có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng gần 50%, so với những người đi đại tiện hằng ngày. Bạn đọc có thể xem thêm nghiên cứu này khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe ngày mai 11.5.

Những thói quen này có thể hại thận của bạn

Thận giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, điều hòa huyết áp, giải độc các cơ quan nội tạng, loại bỏ nước dư thừa và kiểm soát mức khoáng chất cần thiết có trong máu.
Đó là lý do tại sao thực sự cần phải giảm nguy cơ mắc bệnh thận bằng cách từ bỏ một số thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày.
Bắt đầu ngày mới 11.5 với tin tức sức khỏe  - ảnh 2

Ăn mặn hoặc ăn uống nhiều đồ ngọt đều hại thận

Shutterstock

Sau đây là những thói quen thường gặp nhất có thể gây hại nghiêm trọng cho thận của bạn.
Lạm dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau làm giảm cơn đau, nhưng có thể gây hại cho thận, đặc biệt là đối với người đã mắc bệnh thận.
Hãy hạn chế sử dụng thuốc giảm đau và đừng bao giờ dùng quá liều quy định.
Ăn mặn hoặc ăn uống nhiều đồ ngọt. Chế độ ăn nhiều muối có hàm lượng natri cao, có thể làm tăng huyết áp và gây hại cho thận của bạn.
Tốt nhất là nên tập ăn nhạt. Dần dần, bạn sẽ thấy dễ ăn hơn. Còn đường góp phần gây béo phì, làm tăng nguy cơ phát triển huyết áp cao và tiểu đường - là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận.
Còn những thói quen nào sẽ hại thận của bạn, hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe ngày mai 11.5.

Hãy ngủ trưa theo cách này để bảo vệ trái tim của bạn

Dù bạn là người không bao giờ ngủ trưa, hoặc nằm trong 34% dân số thường xuyên ngủ trưa trên thế giới, bạn cũng nên biết điều này!
Bắt đầu ngày mới 11.5 với tin tức sức khỏe  - ảnh 3

Nghiên cứu đã phát hiện, ngủ trưa 1 - 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim

Shutterstock

Đó là ngủ trưa một chút thực sự có thể có lợi cho tim mạch của bạn. Ngủ trưa 1 - 2 lần mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ đau tim.
Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí về tim - Heart, các nhà nghiên cứu từ Thụy Sĩ đã quan sát hơn 3.460 tình nguyện viên không có tiền sử bệnh tim trong trung bình hơn 5 năm, rồi tìm hiểu mối liên quan giữa thói quen ngủ trưa của họ với các biến cố tim mạch.
Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngủ trưa 1 - 2 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim hoặc đột quỵ, so với những người không bao giờ ngủ trưa.
Các nhà nghiên cứu tuyên bố: “Những người ngủ trưa 1 - 2 lần hằng tuần, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không ngủ trưa”.
Ngủ nhiều hơn 2 lần một tuần thì sao? Điều đáng ngạc nhiên là họ cũng cho biết ngủ trưa nhiều hơn 2 lần một tuần sẽ mất tác dụng! Để biết thêm thông tin thú vị này, bạn hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe ngày mai 11.5. 

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU