Bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em gái trong đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 10.7, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày dân số thế giới (11.7) với chủ đề: “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại".
Bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện ở TP.HCM /// Ảnh: CTV Bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện ở TP.HCM - Ảnh: CTV
Bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, xuất viện ở TP.HCM
Ảnh: CTV
Theo ông Phạm Chánh Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, ý nghĩa thông điệp chủ đề ngày Dân số thế giới 2020 cho thấy, cả thế giới đều quan tâm và đồng thuận với quan điểm cho rằng, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Ông Trung cho biết, theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì có khoảng 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới.
Không chỉ vậy, tỷ lệ nữ giới phải làm việc trong môi trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch Covid-19. Gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức và có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cao hơn khi có đại dịch Covid-19. Lệnh đóng cửa trường học do Covid-19, cùng với nhu cầu gia tăng của người cao tuổi đã khiến cho khối lượng công việc chăm sóc không được trả lương của phụ nữ cũng tăng theo.
Đặc biệt, đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, có khả năng làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.
“Để ứng phó với tình trạng đã nêu, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều chính sách với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong phòng, chống dịch Covid-19 thông qua việc xây dựng, ban hành các bộ tiêu chí an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt quan tâm đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa...”, ông Trung nói.
Ông Trung cho rằng, thông điệp chủ đề ngày Dân số thế giới năm 2020 như là một lời nhắc nhở chính phủ các quốc gia trên toàn thế giới trong việc tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sảntình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch Covid-19; đảm bảo tính sẵn có và khả năng tiếp cận các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới việc đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030 tại Hội nghị thượng đỉnh Nairobi (Kenya) về dân số và phát triển mà Việt Nam đã tham gia với tư cách thành viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU