Báo động trẻ hóa đột quỵ não

13/03/2015 08:00 GMT+7

Khoảng 50% bệnh nhân đột quỵ bị tử vong và tỷ lệ này tăng lên rất nhiều lần nếu tái phát đột quỵ sau 3 đến 5 năm, kèm theo là gánh nặng lớn về chăm sóc và điều trị.

Khoảng 50% bệnh nhân đột quỵ bị tử vong và tỷ lệ này tăng lên rất nhiều lần nếu tái phát đột quỵ sau 3 đến 5 năm, kèm theo là gánh nặng lớn về chăm sóc và điều trị.
Đột quỵ não có xu hướng trẻ hóa
Thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não VN, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc mới đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Theo PGS-TS Vũ Anh Nhị, Chủ tịch Hội Thần kinh học TP.HCM, đột quỵ thường gặp ở những người tuổi từ 50 trở lên. Tuy nhiên hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm, trong đó số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.
Dưới tác động của cuộc sống hiện đại, người trẻ cũng dễ bị đột quỵ não
Dưới tác động của cuộc sống hiện đại, người trẻ cũng dễ bị đột quỵ não
Đột quỵ não thường khởi phát bởi các yếu tố “quen” như tuổi tác, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường. Thế nhưng, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ do những ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại. Người trẻ hiện nay cũng “cày nhiều ngủ ít”. Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Birmingham (Anh), với những người ngủ dưới 6 giờ/ngày thì nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp 4 lần.
Gốc tự do - “thủ phạm giấu mặt” gây đột quỵ
Cũng chính từ ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại, người trẻ tuổi dễ bị căng thẳng - stress, mất ngủ, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, thức ăn nhanh… cùng với sự suy giảm chức năng cơ thể đã sản sinh rất nhiều độc chất gốc tự do. Chúng được ví như “binh đoàn” hủy diệt bởi sức gây hại lên toàn bộ cơ thể con người, đặc biệt là não bộ.
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, gốc tự do tấn công làm tổn thương nội mạc mạch máu khiến thành mạch không còn trơn tru, tạo điều kiện thuận lợi xuất hiện các mảng xơ vữa khiến lòng mạch máu bị thu hẹp, dòng máu lưu thông khó khăn, gây ra hiện tượng thiếu máu não. Đồng thời, khi mảng xơ vữa bong ra khỏi thành mạch sẽ gắn kết với các tế bào máu và các yếu tố khác hình thành các cục máu đông có thể kẹt lại tại nhiều vị trí trong mạch máu não, gây tắc mạch, thậm chí vỡ mạch làm xảy ra tình trạng đột quỵ não.
Gốc tự do làm xuất hiện các mảng xơ vữa gây tắc mạch, vỡ mạch khiến não đột quỵ
Gốc tự do làm xuất hiện các mảng xơ vữa gây tắc mạch, vỡ mạch khiến não đột quỵ
Dự phòng từ sớm giúp ngăn chặn đột quỵ
PGS-TS Vũ Anh Nhị khuyến cáo, dự phòng từ sớm mới chính là cách để bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ não hữu hiệu nhất.
- Kiểm soát các yếu tố nguy cơ: như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, thừa cân, béo phì… bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Chủ động thay đổi lối sống: với kế hoạch làm việc hợp lý, tránh mất ngủ, căng thẳng, stress; nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý (hạn chế chất béo, ngọt, đường, bột, thức ăn nhiều mắm muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây), vận động thường xuyên (đi bộ, chạy bộ, đạp xe… 30 - 60 phút mỗi ngày, 4 - 5 lần/tuần); hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá…
- Sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Blueberry chống gốc tự do để bảo vệ tế bào thần kinh, chăm sóc não và tránh xơ vữa mạch máu: đây được xem là giải pháp bền vững an toàn bảo vệ thành mạch không hình thành mảng xơ vữa, tránh hiện tượng tắc nghẽn mạch máu, giúp kiểm soát thiếu máu não, ngăn ngừa đột quỵ.
Kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy hoạt chất sinh học thiên nhiên Anthocyanin, Pterostilbene từ Blueberry (xuất xứ Bắc Mỹ) có khả năng vượt qua hàng rào máu não, trung hòa các gốc tự do làm giảm hiện tượng xơ vữa và ngăn ngừa huyết khối hiệu quả, giúp phòng ngừa hữu hiệu cơn đột quỵ não. Đồng thời, với những bệnh nhân sau đột quỵ, hoạt chất sinh học từ Blueberry còn giúp hạn chế sự hình thành mảng xơ vữa mới ở những mạch máu nuôi não khác, hạn chế tái phát và tăng khả năng chống gốc tự do của tế bào thần kinh, giúp chăm sóc não, hỗ trợ khôi phục trí nhớ sau đột quỵ.
Hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Blueberry làm giảm hiện tượng xơ vữa và giúp phòng ngừa đột quỵ nãoHoạt chất sinh học thiên nhiên từ Blueberry làm giảm hiện tượng xơ vữa và giúp phòng ngừa đột quỵ não
Với lối sống lành mạnh, tập luyện thường xuyên và ăn uống hợp lý kết hợp sử dụng tinh chất thiên nhiên từ Blueberry chống gốc tự do để mạch máu luôn khỏe mạnh là giải pháp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ đột quỵ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.