Bàn tay lúc nào cũng lạnh có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn có đôi bàn tay lạnh quanh năm? Nếu tay bạn lạnh buốt quanh năm ngay cả trong mùa hè nóng bức, thì ngoài yếu tố di truyền, tuổi cao hoặc gầy ốm, có thể do một số bệnh mạn tính.
Nếu tay bạn lạnh buốt quanh năm ngay cả trong mùa hè nóng bức, thì ngoài yếu tố di truyền, tuổi cao hoặc gầy ốm, có thể do một số bệnh mạn tính /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nếu tay bạn lạnh buốt quanh năm ngay cả trong mùa hè nóng bức, thì ngoài yếu tố di truyền, tuổi cao hoặc gầy ốm, có thể do một số bệnh mạn tính - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu tay bạn lạnh buốt quanh năm ngay cả trong mùa hè nóng bức, thì ngoài yếu tố di truyền, tuổi cao hoặc gầy ốm, có thể do một số bệnh mạn tính
Ảnh minh họa: Shutterstock
Đối với một số người, thay đổi lối sống có thể giúp: tránh nicotine và caffeine, những yếu tố làm thu nhỏ các mạch máu; và tập thể dục thường xuyên để cải thiện lưu thông máu, theo MSN.
Để khắc phục ngay lập tức, hãy thử nhảy tại chỗ, lắc tay hoặc đơn giản là mặc quần áo ấm hơn.
Tuy nhiên, nếu tay thường xuyên bị lạnh hoặc tê, thì nên đi gặp bác sĩ để loại trừ những nguyên nhân nghiêm trọng hơn, theo MSN.

1. Thiếu máu hoặc suy giáp

Bàn tay lạnh là một trong những triệu chứng của cả thiếu máu và suy giáp.

2. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, làm giảm lưu thông máu, cũng có thể khiến tay lạnh, theo MSN.

3. Bệnh tim

Nếu tim yếu do bệnh tim, cơ thể có thể ưu tiên chuyển máu đến phần trung tâm hơn là đến các chi, theo MSN.

4. Hội chứng Raynaud

Khi trời lạnh, cơ thể sẽ kích hoạt các cơ để làm co thắt các mạch máu ngoại vi - như một cơ chế sinh tồn - để giữ máu, nhằm giữ ấm cho phần trung tâm cơ thể.
Ở những người bị hội chứng Raynaud, khi lạnh quá mức, phản ứng này xảy ra quá mạnh, làm lưu lượng máu đến ngón tay, ngón chân trở nên quá ít, theo MSN.
Tiến sĩ John Ostern, từ Viện Tim mạch ở Dallas, Texas (Mỹ), cho biết khoảng 4% - 20% dân số mắc bệnh này.
Một đặc điểm đáng chú ý là ngón tay đổi màu, thật thú vị là theo màu cờ Pháp, tiến sĩ Ostern cho biết.
Những ngón tay chuyển sang màu trắng khi không có máu, rồi sang màu xanh do thiếu ô xy, và sau đó là màu đỏ khi máu chảy trở lại vào ngón tay.
Trong trường hợp nghiêm trọng, máu có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn, gây loét da tay. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến hoại tử và có khi phải cắt cụt chi, nhưng rất hiếm, theo MSN.
Đối với trường hợp này, có một số loại thuốc có tác dụng tăng lưu lượng máu, như thuốc hạ huyết áp Losartan và thuốc trị rối loạn chức năng nam giới Sildenafil, có thể cải thiện bệnh. Xoa tại chỗ với kem xoa hạ huyết áp Nitroglycerin, cũng giúp cải thiện lưu lượng máu. Tất nhiên, bạn không được tự ý dùng thuốc mà phải hỏi ý kiến bác sĩ trước.
Tuy nhiên, đa số người sống chung với Raynaud, không muốn dùng thuốc, vì sẽ rất khó chịu, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU