Bạn không nên nói 5 câu này với người mắc eczema

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đôi khi vì vô tình mà bạn hỏi những câu có thể gây tổn thương cho người mắc bệnh eczema. 
Những câu nói vô tình có thể gây bực bội cho người mắc bệnh eczema /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Những câu nói vô tình có thể gây bực bội cho người mắc bệnh eczema - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Những câu nói vô tình có thể gây bực bội cho người mắc bệnh eczema
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Đối phó với eczema (viêm da dị ứng hay còn gọi là chàm) đã là khó khăn rất lớn với bệnh nhân. Dấu hiệu bệnh eczema rất dễ được nhìn thấy qua các vết đỏ trên da, gây ngứa và đau, nên những người xung quanh dễ bật ra các câu nói vô tình càng khiến người bệnh cảm thấy bị tổn thương hơn. 

Dưới đây là 5 điều bạn không nên nói với người mắc eczema, theo Health.com.
Bạn không nên nói 5 câu này với người mắc eczema - ảnh 1

tin liên quan

Những điều cần lưu ý với người bị eczema
Đừng gãi lên da, tránh các loại sữa tắm quá nhiều hương liệu, đừng quên kem dưỡng ẩm da... là những lưu ý cần thiết dành cho người bị viêm da dị ứng (eczema hay còn gọi là chàm).

"Bệnh này có lây không?"

Karina, sinh viên y khoa 24 tuổi ở Brooklyn, New York (Mỹ) đã mắc eczema từ nhỏ. Cô từng rất thường nghe người khác hỏi: "Bệnh này có lây không?". Karina tâm sự: "Đó quả là điều bực bội với một đứa trẻ. Nghe câu đó thì bản thân mình rất khó cảm thấy tự tin trước mặt mọi người".

Eczema không lây nhiễm,  mặc dù các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh này. Tuy nhiên, có thể kiểm soát những cơn ngứa và khô da khi tránh những thứ gây kích ứng. 

"Ít ra nó không phải là bệnh nguy hiểm..."

Nhiều người nghĩ rằng họ đang an ủi một người có bệnh eczema bằng cách động viên rằng ít nhất thì chứng ngứa phát ban của họ không phải là bệnh nguy hiểm.

Vâng, đúng là eczema không gây chết người nhưng an ủi theo cách như trên cũng chẳng giúp ích gì. Karina cho biết: "Mọi người cứ nghĩ bệnh không nguy hiểm đến tính mạng là được, nhưng điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn lành tính. Người mắc eczema có chất lượng cuộc sống rất kém".

Bạn không nên nói 5 câu này với người mắc eczema - ảnh 3
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh eczema
Ảnh minh họa: Shutter Stock


"Ôi trời, cậu bị bỏng à? Chuyện gì xảy ra vậy?"

Kathy, 59 tuổi, ở Annapolis (Maryland, Mỹ) cũng bị eczema dai dẳng cả đời. Từ thời còn trẻ, bà đã nghe những câu hỏi phản ứng của những người xung quanh: "Ôi trời, cậu bị bỏng à? Chuyện gì xảy ra vậy?". Câu nói vô tình đó đã làm Kathy tổn thương kể từ đó. Bà không thể nào quên được câu chuyện ấy.

"Cậu nên bắt đầu dùng xà phòng kháng khuẩn đi thôi"

Nhiều người bị eczema thường nghe câu nói này. Nhưng thực tế thì những vết phát ban của eczema không liên quan gì đến chuyện thiếu vệ sinh cá nhân cả. Và thậm chí, loại xà phòng kháng khuẩn là quá không phù hợp với làn da nhạy cảm của người bị eczema. Người bị bệnh này nên dùng sữa tắm không mùi, có chất làm ẩm để làm dịu các vết khô da.

"Cậu đã thử thuốc này chưa?"

Karina từng bực bội khi nghe câu hỏi như vậy từ người xung quanh, thậm chí là ngay cả bác sĩ. Bởi thực tế là không có thuốc trị khỏi hoàn toàn eczema (mà chỉ là kiểm soát nó), và những người mắc eczema mạn tính có thể đã thử nhiều biện pháp khác nhau rồi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Kim Hương

Lê Thị Kim Hương

Bệnh này ngừa đủ thứ, ăn không dám ăn,
Ngọc Hà

Ngọc Hà

Bệnh này thì khổ rồi, ngứa ngáy suốt ngày
Bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình

Trị eczema bằng một trong các loại thuốc sau: Loratadine, Cetirizine hcl, Chlorpheniramine, Doxylamine, Fexofenadine hcl hoặc Diphenhydramine HCL. Tất cả đều là thuốc OTC không cần toa bác sĩ. Tự mua về dùng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
Huynh Phuc Sinh

Huynh Phuc Sinh

Nếu do nguyên nhân dị ứng do phản ứng tâm lý, tâm thể gây ra thì có thể tim ra được nguyên nhân và sữa đổi để hết khỏi hoàn, nhanh thì thới gian 1 tháng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU