Ban hành quy trình cấp cứu sản phụ bị thuyên tắc ối

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 10.2, Sở Y tế TP.HCM thông báo ban hành quy trình cấp cứu thuyên tắc ối. Quy trình này do các chuyên gia từ Bệnh viện (BV) Từ Dũ, Hùng Vương và Nhân dân Gia Định góp ý và thống nhất. 
Sản phụ bị thuyên tắc ối được BV Nhân dân Gia Định cứu sống cách đây 2 tháng nhờ áp dụng quy trình này /// Ảnh: Duy Tính Sản phụ bị thuyên tắc ối được BV Nhân dân Gia Định cứu sống cách đây 2 tháng nhờ áp dụng quy trình này - Ảnh: Duy Tính
Sản phụ bị thuyên tắc ối được BV Nhân dân Gia Định cứu sống cách đây 2 tháng nhờ áp dụng quy trình này
Ảnh: Duy Tính
Theo đó, quy trình cấp cứu thuyên tắc ối như sau:
Khi thấy sản phụ có ít nhất 3 dấu hiệu đột ngột thì nghi thuyên tắc ối, gồm: tím tái, khó thở, ngưng thở Sp02 (ô xy máu) nhỏ hơn hoặc bằng 90%; ngưng tim, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt; chảy máu không có cục máu đông.
Khi nhận thấy các dấu hiệu này, ê kíp tại chỗ tiến hành hồi sức khẩn cấp, gọi người hỗ trợ và thông báo cho người nhà, báo động đỏ nội viện và liên viện để huy động nhân lực, chuyên gia sản khoa, gây mê hồi sức, hồi sức sơ sinh, ngân hàng máu hồi sức tích cực và chống độc… Trong từng khâu, Sở Y tế TP.HCM đưa ra cụ thể các bước thực hiện để cứu sản phụ.
Sở Y tế giao BV Từ Dũ, Hùng Vương và Nhân dân Gia Định phối hợp tổ chức tập huấn quy trình này cho các BV và các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản. Sở Y tế yêu cầu tất cả BV và cơ sở y tế có chuyên khoa sản triển khai áp dụng quy trình cấp cứu này trong xử trí cấp cứu những trường hợp nghi thuyên tắc ối.
Các BV tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm sau mỗi trường hợp áp dụng quy trình này và báo cáo về Sở Y tế.
Thuyên tắc ối là tình trạng nước ối, chất gây đi vào lòng mạch và gây thuyên tắc ối dẫn đến tình trạng sốc phản vệ cho sản phụ. Trước đây, trên thế giới thuyên tắc ối làm tử vong mẹ đến 90% và tử vong con là từ 20-60%.
Sau này nhờ tiến bộ khoa học và có nhiều thiết bị phương tiện hồi sức, đến 1995 tỉ lệ tử vong mẹ còn 61%. Năm 2010 trên thế giới và Mỹ tỉ lệ vử vong mẹ do thuyên tắc ối là 21%.
Đối với các trung tâm lớn, BV đa khoa có nhiều trang thiết bị và hồi sức tốt, có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa thì việc chẩn đoán và cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối sẽ cao hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU