Bạn đã biết cách diệt vi khuẩn cho khăn bếp chưa?

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài việc khử trùng khăn bếp, việc sử dụng mỗi khăn cho một nhiệm vụ là rất quan trọng để tránh nhiễm bẩn chéo, cũng như việc giặt sạch khăn và phơi khô.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Giặt khăn bếp thực sự không diệt được hết vi khuẩn bám trên khăn. Nếu bạn lo lắng cho sức khỏe của gia đình do sự tích tụ của vi khuẩn trên khăn bếp, bạn có thể yên tâm.
Sau đây là cách khử trùng khăn bếp hiệu quả với một vài thủ thuật.
Nấm mốc, ẩm ướt, mầm bệnh, vi khuẩn và vi trùng sẽ biến mất nếu bạn làm theo lời khuyên này. Các tác dụng gần như ngay lập tức và bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên, theo Step To Health.

1. Dùng Amoniac

Amoniac có thể giúp bạn với nhiều công dụng.
Cho tất cả khăn bếp vào một cái thau với một vài giọt amoniac. Ngâm trong vài giờ để nhả bụi bẩn và diệt khuẩn. Sau đó, lấy khăn ra và giặt. Đảm bảo không giặt khăn bếp với quần áo khác. Đừng sử dụng chất làm mềm vải, theo Step To Health.

2. Dùng nước rửa chén

Hầu như mọi người đều giặt khăn bếp trong máy giặt. Tuy nhiên, tốt nhất là giặt chúng bằng nước rửa chén ở nhiệt độ cao.
Cách này sẽ làm sạch hoàn toàn và khử trùng khăn.
Điều bạn cần làm là kiểm tra để toàn bộ khăn được ngâm trong nước rửa chén nóng.

3. Đun sôi

Đun sôi giúp giải phóng bụi bẩn và dầu mỡ bám trên khăn. Đó là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất.
Để làm điều này, chỉ cần nấu một nồi nước cho sôi và cho khăn vào. Thêm một ít chất tẩy rửa và thuốc tẩy vào ngâm trong vài giờ cho đến khi nước nguội. Giặt sạch lại với nước và phơi khô.

4. Dùng giấm

Giấm giúp loại bỏ mùi khó chịu và cũng là một chất khử trùng tự nhiên.
Mặc dù có hoạt tính mạnh, có thể giết chết vi khuẩn, nhưng nó không làm hỏng khăn bếp của bạn.
Cũng giống như trong trường hợp trước, nấu sôi nước, cho khăn vào, thêm vào một ít giấm và ngâm trong vài giờ. Sau đó, giặt sạch với nước và phơi khô.
Lời khuyên thiết thực cho việc sử dụng khăn bếp:
Ngoài các kỹ thuật làm sạch hiệu quả, bạn nên sử dụng khăn bếp đúng cách.
Bạn nên ghi nhớ những lời khuyên này mỗi khi vào bếp:
• Đừng sử dụng cùng một chiếc khăn bếp cho mọi việc. Bạn nên có các loại khăn bếp khác nhau để lau thớt, để lau chùi các bề mặt và để lau tay, và những cái khác cho những việc khác, theo Step To Health.
• Đừng lau tay ngay sau khi xử lý thực phẩm thô. Hãy rửa tay trước khi lau.
• Sử dụng khăn để làm sạch các bề mặt bất cứ khi nào bạn cần. Nhưng nhớ giặt khăn ngay sau đó. Giặt khăn rồi phơi khô. Nếu không, nhiều vi trùng mầm bệnh sẽ tích lũy trên khăn.
• Phơi khô khăn bếp đúng cách. Tốt nhất nên trải khăn ra hoặc treo lên, đừng để dồn cục.
• Đảm bảo giặt khăn bếp bằng nước rất nóng.
• Tận dụng ánh sáng mặt trời. Mặt trời có thể giúp loại bỏ các vết bẩn khó chịu. Phơi khăn bếp ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Vết bẩn của trái cây hoặc rau quả sẽ biến mất như ma thuật, theo Step To Health.
• Phân biệt giữa làm sạch và khử trùng
Làm sạch và khử trùng hoàn toàn khác nhau. Làm sạch là sử dụng xà phòng và nước để loại bỏ bụi bẩn và một số vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, nó không thể loại bỏ tất cả vi trùng khỏi bề mặt hoặc vật phẩm.
Cần các giải pháp mạnh hơn để khử trùng và loại bỏ gần như tất cả vi khuẩn, vi trùng và mầm bệnh.
Vì vậy, cùng với việc dọn dẹp mỗi ngày, bạn nên khử trùng bề mặt, khăn bếp và thớt.
Đừng ngần ngại thử chúng ngay hôm nay nhé!

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU