Bạn biết gì về măng tây - 'siêu thực phẩm mùa xuân'?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có nhiều lý do ấn tượng để bạn đưa măng tây vào chế độ ăn thường xuyên. 
Măng tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu  /// Ảnh minh họa: Shutter Stock Măng tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu - Ảnh minh họa: Shutter Stock
Măng tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Măng tây được coi là "siêu thực phẩm mùa xuân" nhờ chứa nhiều vitamin như A, C, E, K, B6, cùng các khoáng chất như folate, sắt, đồng, canxi và chất xơ, theo Health.com.

Dưới đây là những ích lợi tuyệt vời đối với sức khỏe nhờ ăn măng tây thường xuyên.

Giúp giảm cân 

Măng tây không chỉ ít chất béo và calo mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất phù hợp cho người đang cần giảm cân. Bởi chất xơ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn nhờ tiêu hóa lâu.

Trong trường hợp này, măng tây kết hợp với trứng là món ăn giảm cân tuyệt vời.
Bạn biết gì về măng tây - 'siêu thực phẩm mùa xuân'? - ảnh 2
Măng tây chứa nhiều chất chống oxy hóa
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Lợi tiểu

Măng tây giàu asparagine, một loại axit amin giúp lợi tiểu, ngăn ngừa những bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Giàu chất chống oxy hóa

Măng tây (nhất là loại măng tây tím) chứa đầy chất anthocyanin. Đây là chất tạo màu đỏ, xanh và tím cho trái cây và rau củ, và có tác dụng chống oxy hóa, giúp cơ thể kháng các gốc tự do gây hại.

Tuy nhiên, cần lưu ý là hãy nấu măng tây sao cho vừa chín tới, chứ đừng nấu quá kỹ, như vậy mới tận dụng tốt khả năng chống ung thư của loại siêu thực phẩm này.

Dồi dào vitamin E

Măng tây giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin E còn tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào khỏi những tác hại của gốc tự do. 

Cải thiện "chuyện ấy"

Măng tây chứa vitamin B6 và folate, giúp tăng cảm giác hưng phấn. Thêm vào đó, vitamin E kích thích các hormone giới tính, cụ thể là estrogen ở nữ và testosterone ở nam. 

Giàu axit folic và vitamin K

4 ngọn măng tây có chứa 22% lượng axit folic mà cơ thể cần hằng ngày. Chất này vô cùng cần thiết đối với phụ nữ đang có kế hoạch sinh con. Nghiên cứu khoa học cho thấy bổ sung axit folic làm giảm nguy cơ sinh non đến 50% (khi dùng ít nhất 1 năm trước khi thụ thai).

Măng tây cũng chứa nhiều vitamin K, thành tố quan trọng cho sự đông máu (chẳng hạn giúp cơ thể ngưng chảy máu sau khi bị đứt tay), đồng thời giúp xương chắc khỏe.

Cải thiện tâm trạng

Măng tây nhiều folate, một loại vitamin nhóm B giúp nâng cao tinh thần và ngăn ngừa sự bực tức. Và nhờ chứa hàm lượng cao axit amin có tên tryptophan, nên măng tây còn giúp cải thiện tâm trạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vui

Vui

Thần thánh quá, nhưng tui chưa ăn món này bao giờ, nghe nói ăn vào đi tè hôi lắm thì phải
Thảo Linh

Thảo Linh

Không ngờ món mình thích lại lợi hại như vậy nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU