Bài tập cho trí não

0
Đầu óc cũng như cơ thể, cần được rèn luyện thường xuyên để luôn minh mẫn và đẩy lùi dấu hiệu của lão hóa.

Trước đây, giới khoa học quan niệm rằng bộ não luôn chứa đầy tế bào thần kinh vào lúc lọt lòng, và sau đó tế bào tiêu hủy dần theo năm tháng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy tiến trình sản sinh ra tế bào mới luôn diễn ra một cách liên tục, tùy thuộc vào chính bản thân người đó có giữ cho đầu óc năng động không. Sau đây là những bài tập giúp não luôn sắc bén:

Bài tập cho trí não - ảnh 1 
Trò chơi ô số giúp rèn luyện trí óc một cách hiệu quả - Ảnh: Shutterstock

Không ngừng học hỏi: Bạn có thể bắt đầu bằng cách đăng ký khóa học bất kỳ mà bạn thấy thích vào giờ rảnh rỗi, từ học nấu ăn, trang điểm, sửa điện thoại, chơi cờ, xếp hình giấy Origami, chụp hình, quay phim, vẽ tranh... Một lựa chọn khác là học qua mạng, hoặc đến nhà sách mua băng đĩa về tự học.

Năng động với thể thao: Lối sống chỉ loanh quanh một chỗ sẽ khiến đầu óc bạn mai một dần. Các cuộc nghiên cứu từ trước đến nay luôn khẳng định rằng người nào siêng năng tập luyện thì tinh thần minh mẫn, hay nói đúng hơn là một tinh thần minh mẫn trong cơ thể tráng kiện. Đi bộ thường xuyên là điều tốt, nhưng bên cạnh đó bạn nên tìm thêm những môn thể thao khác để thay đổi cho đỡ nhàm chán như khiêu vũ, bơi lội, đánh banh. Chỉ cần sắp xếp làm sao vận động được ít nhất 3 buổi/tuần là đủ cho sức khỏe từ trong ra ngoài của bạn.

Chú ý thực phẩm bổ não: Cá đứng đầu danh sách thức ăn bổ não, và cá hồi được đánh giá tốt nhất. Đây là nguồn giàu chất a-xít béo cần thiết, bao gồm Omega-3. Những thực phẩm có thể đẩy mạnh hoạt động não bộ còn có quả việt quất, bơ, chuối, hạt, gạo lứt, trứng, hạt hướng dương, cà chua và rau bina. Còn về thức uống, trà xanh và lượng cà phê vừa phải là sự lựa chọn thích hợp.

Khóa bớt giác quan: Đây là mẹo của chuyên gia về tâm lý thần kinh học thuộc Đại học Duke, Lawrence Katz, người nghĩ ra từ “neurobics”, kết hợp giữa “neuron” (tế bào thần kinh) và “aerobics” (thể dục nhịp điệu). Theo ông, một trong những phương pháp luyện não tốt là thử nhắm mắt hoặc bịt tai khi ăn để dồn sự chú ý vào việc hưởng thụ mùi vị. Hành động tạo ra một kinh nghiệm mới lạ như vậy buộc não phải cố gắng hơn, giống như một dạng vận động thần kinh.

Cười vui vẻ: Nghiên cứu cho thấy sự hài hước kích thích não và giúp nó luôn ở trạng thái cảnh giác. Một trận cười vui vẻ có thể kích hoạt quá trình tư duy trên não và hiệu quả này kéo dài trong nhiều giờ.

Thách thức chất xám của bạn: Giải ô chữ là phương pháp rèn luyện trí óc hết sức hiệu quả, cũng như chuyện học thuộc bài hát hoặc một câu chuyện đáng nhớ. Nếu rảnh rỗi, bạn có thể tham gia trò xếp hình và chơi Lego với con trẻ. 

Tụ Yên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU