Bác sĩ phải tháo một mảnh hộp sọ để cứu người phụ nữ đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi đang tập trong phòng gym thì cô Lisa Ross bỗng cảm thầy đau đầu dữ dội. Cô đã bị đột quỵ. Bác sĩ đã phải phẫu thuật và tháo một mảnh hộp sọ của cô. Nhưng sau khi bình phục, cô vẫn quay trở lại tập luyện.
Cô Lisa Ross vẫn quay trở lại phòng gym để rèn luyện sức khỏe /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Cô Lisa Ross vẫn quay trở lại phòng gym để rèn luyện sức khỏe - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cô Lisa Ross vẫn quay trở lại phòng gym để rèn luyện sức khỏe
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cơn đau đầu xuất hiện khi cô Ross (35 tuổi) đang tập ở phòng gym vào tháng 3.2017. Lúc ấy, cô đang cúi xuống nhặt tạ thì phát hiện cơn đau nửa đầu dữ dội, theo Daily Mail.
Hình thức Ross tập lúc ấy là body-pum. Đây là phương pháp tập tạ dựa trên nền nhạc. Mỗi buổi tập thường kéo dài khoảng 1 giờ. Thay vì tập tạ nặng thì người tập chỉ cần những khối tạ nhẹ.
Cơn đau đầu kéo dài suốt 2 ngày và ngày càng nặng. Cuối cùng, cô Ross phải đến Bệnh viện Monklands ở thị trấn Airdrie, hạt North Lanarkshire của Scotland để điều trị.
Ảnh chụp CT phát hiện một mách máu não phía sau mắt phải bị vỡ, gây ra đột quỵ. Cô được chuyển đến Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth ở thành phố Glasgow, Scotland.
Lúc ấy, não Ross bị sưng phù, làm tăng áp lực bên dưới hộp sọ và khiến Ross bị cơn đột quỵ thứ hai vào 2 ngày sau đó.
Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ một phần hộp sọ của Ross để giảm áp lực nội sọ và tổn thương não. Phần sọ này sau đó được cấy tạm vào bụng bệnh nhân.
Thủ thuật này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thường được áp dụng để giữ mảnh sọ không bị chết đi. Nó được cấy trở lại đầu Ross trong một ca phẫu thuật vào ngày 18.4, theo Daily Mail.
Khi nằm trên giường bệnh, Ross thậm chí còn không nhận ra 2 đứa con trai khi chồng cô là ông Richard, 35 tuổi, dẫn con đến thăm.
Sau ca phẫu thuật, thị giác và khả năng vận động tay trái của cô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hai năm sau kể từ ngày đột quỵ, cô đã quay trở lại phòng gym và tập luyện dưới sự hỗ trợ của Momentum Scotland, một tổ chức từ thiện chuyên hỗ trợ người khuyết tật ở Scotland, theo Daily Mail.
“Giờ tôi tập với một huấn luyện viên cá nhân, người đó giúp tôi tập các bài tập đặc biệt để phục hồi chức năng tay”, cô Ross nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU