Bác sĩ ơi: Vá lại màng nhĩ có được không?

0 Thanh Niên Tuần San
Tôi bị thủng màng nhĩ do va đập mạnh, nay muốn vá lại màng nhĩ có được không? Vá xong có cần nằm viện?(manhtuong_ngt... @yahoo.com)
Tôi bị thủng màng nhĩ do va đập mạnh, nay muốn vá lại màng nhĩ có được không? Vá xong có cần nằm viện?(manhtuong_ngt... @yahoo.com)
Ảnh: Shutterstock Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Bác sĩ CKII Phạm Thanh Sơn - bác sĩ khoa tai mũi họng đã làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM:
Thủng màng nhĩ do va đập, nếu giữ cho tai được khô sạch (không bị nhiễm trùng), màng nhĩ có thể tự lành trong vòng 15 ngày; hoặc để chắc chắn hơn nên đặt trên màng nhĩ một mảnh ghép đơn giản như vỏ tỏi chẳng hạn, màng nhĩ sẽ liền lại mà không cần phải phẫu thuật. Trường hợp thủng nhĩ đã lâu mà không tự lành thì có thể phẫu thuật vá màng nhĩ đơn thuần qua nội soi khi tai khô sạch, không chảy nước hay mủ. Phẫu thuật có thể về trong ngày.
Xin bác sĩ cho biết nhịp tim chậm là gì, có nguy hiểm không, phương pháp điều trị và chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý? (trungkhanh...54@gmail.com)
PGS-TS Nguyễn Hoài Nam, cố vấn y khoa Bệnh viện quốc tế Minh Anh, Phó chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP.HCM:
Nhịp tim chậm là khi nhịp tim dưới 50 lần trong một phút. Có khá nhiều nguyên nhân gây chậm nhịp tim, trong đó nguy hiểm nhất là nhịp tim chậm trong hội chứng Adam Stock. Ở hội chứng này, bệnh nhân có thể bị ngất do nhịp tim quá chậm không cung cấp đủ máu nuôi não. Ngoài ra, nhịp tim chậm còn do dùng thuốc tim mạch, đặc biệt là thuốc ức chế beta giao cảm.
Việc điều trị phải tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể và sự hướng dẫn trực tiếp của bác sĩ tim mạch. Còn trong dinh dưỡng cần tránh các loại thực phẩm và đồ uống có chất kích thích gây hưng phấn nhiều.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU