Bác sĩ ơi: Sử dụng máy vi tính nhiều, phải bảo vệ mắt thế nào?

1 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Tôi đi khám mắt được chẩn đoán bị hội chứng về mắt do sử dụng máy vi tính, làm cách nào để bảo vệ mắt trước bệnh này? (loctan369…@yahoo.com).
TS-BS Trần Hải Yến - Phòng khám mắt Hải Yến (TP.HCM):
Những triệu chứng mà người mắc hội chứng về mắt do sử dụng vi tính (computer vision syndrome - CVS) thường gặp là: mắt bị căng thẳng hay mệt mỏi, khô mắt, nóng rát, ngứa hoặc chảy nước mắt, mắt mờ, nhức đầu và đau hốc mắt, ngoài ra còn kèm thêm chứng đau cổ và đau lưng. Nếu bỏ qua các triệu chứng ban đầu và không điều trị đúng cách, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng nghiêm trọng hơn như mắc phải tật khúc xạ.

Vấn đề quan trọng nhất để giúp tránh CVS hoặc giảm nguy cơ bị hội chứng này là điều chỉnh thói quen làm việc. Theo đó, bạn hãy chú tâm hơn tới việc chớp mắt, nên rời mắt khỏi màn hình sau vài phút làm việc. Sau mỗi giờ ngồi trước màn hình, nên cho mắt nghỉ 15 phút. Ngoài ra, việc có những khoảng nghỉ ngắn trong thời gian làm việc với máy tính còn giúp giảm nguy cơ bị các chứng nguy hiểm về thần kinh, cột sống… Khi cảm thấy mắt bị khô, bạn có thể sử dụng thêm nuớc mắt nhân tạo. Đối với những người đeo kính tiếp xúc máy tính thường xuyên khiến mắt dễ khô hơn, vì thế việc “làm ướt mắt” là rất quan trọng.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Ngọc Hải

Nguyễn Ngọc Hải

Tôi là người sử dụng máy tính nhiều từ năm 1997 đến nay, tôi là người đánh máy vi tính, đọc sửa các lỗi của luận văn, luận án..., bình quân 1 ngày tôi ngồi trước màn hình máy tính là 10 tiếng, cao điểm là 20 tiếng, nhưng đến nay mắt tôi vẫn tinh tường, chưa phải đeo kính. Có một bí quyết mà tôi thường áp dụng, bạn thử cách này xem thế nào nhé: cứ sau khoảng một tiếng đọc chữ trên màn hình (có lúc tập trung sửa bài thì hơn 1 tiếng), tôi rời mắt khỏi màn hình rồi nhìn ra xa, tìm một điểm nào đó để nhìn, tập trung tư tưởng để dần nhìn rõ vật ở xa, đơn giản chỉ có vậy thôi. Đến nay mắt tôi vẫn ổn bạn ạ. Giải thích kiểu khoa học như trên chắc là khó hiểu, bạn cứ thử áp dụng cách của tôi xem sao, vì thực tế là 20 năm nay sử dụng máy tính liên tục mà mắt tôi vẫn tốt. Lý thuyết khó hiểu và thực tế dễ áp dụng. Bạn thử xem sao nhé. Chúc bạn có đôi mắt tốt để làm việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU