Bác sĩ ơi: Nên đưa người bị đột quỵ đi cấp cứu ở bệnh viện nào?

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo các khuyến cáo, bệnh nhân đột quỵ cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu càng nhanh càng tốt.
Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa ngay đến bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất /// Ảnh minh họa: Khải Linh Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa ngay đến bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất - Ảnh minh họa: Khải Linh
Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa ngay đến bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất
Ảnh minh họa: Khải Linh
Tuy nhiên, tôi thắc mắc, vậy nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất hay đưa thẳng đến bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ? (Trần Nam Thành, 47 tuổi, ngụ TP.HCM)
Theo tiến sĩ - bác sĩ Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM): Cấp cứu thường đòi hỏi nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, với cấp cứu người bị đột quỵ thì yêu cầu đó còn cao hơn gấp nhiều lần.
Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Được cấp cứu càng sớm thì an toàn tính mạng và khả năng phục hồi của bệnh nhân đột quỵ càng cao. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua, tính mạng bệnh nhân đột quỵ càng bị đe dọa, khả năng hồi phục giảm, nguy cơ di chứng, biến chứng sau đột quỵ tăng.
Càng được cấp cứu sớm trong “thời gian vàng”, khả năng cứu sống bệnh nhân và hạn chế di chứng càng cao.
Do đó, khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng của đột quỵ não như: yếu liệt nửa người, méo miệng đột ngột hoặc nói đớ, nói không rõ chữ… người nhà cần gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân đến thẳng ngay bệnh viện có đủ khả năng điều trị đột quỵ và gần nhất.
Đã từng có nhiều trường hợp bệnh nhân phải chuyển viện vì bệnh viện cấp cứu ban đầu không có chức năng điều trị đột quỵ. Điều này vô tình làm mất đi “thời gian vàng” của người bệnh, khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội có kết quả điều trị tốt hơn. Đây là điều rất đáng tiếc vì nếu cấp cứu trễ, dù được cứu sống thì bệnh nhân cũng sẽ chịu di chứng nặng sau đột quỵ, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.
Để bệnh nhân đột quỵ được cấp cứu sớm nhất không chỉ phụ thuộc vào đội ngũ bác sĩ cấp cứu mà trước tiên là thân nhân người bệnh cần xử lý đúng, gọi cấp cứu, đưa nhanh bệnh nhân đến đúng bệnh viện có khả năng điều trị.
Chính vì thế, khi có người thân xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà cần đặc biệt lưu ý: gọi cấp cứu hoặc đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện có thể tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất. Đây là tiền đề quan trọng để cấp cứu đột quỵ thành công.

Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ?

Mạng lưới các bệnh viện điều trị đột quỵ trên địa bàn TP.HCM (theo công bố của Sở Y tế TP.HCM)
(
*): 2 bệnh viện đầu tiên của châu Á đạt “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ Châu Âu
Bác sĩ ơi: Nên đưa người bị đột quỵ đi cấp cứu ở bệnh viện nào? - ảnh 1

Các bệnh viện điều trị đột quỵ trên địa bàn TP.HCM

Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Đa số người mua bảo hiểm YT chọn nơi KCB ban đầu là các Phòng khám BV nhỏ vậy theo nguyên tắc có phải đến nơi này trước để được KCB đúng tuyến không ? Nếu được phép đưa đến các nơi điều trị đột quỵ rồi chuyển BHYT sau thì tốt .
Toan Thang

Toan Thang

quy định của BHYT là khi vào cấp cứu bất kỳ nơi nào cũng được hưởng BHYT theo " đúng tuyến"
Cao Minh

Cao Minh

Đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, nên không yêu cầu phải đúng tuyến KCB ban đầu theo BHYT nhé bạn.
7 phản hồi
tien ho

tien ho

Báo thanh niên cần hướng dẫn cho mọi vùng mọi miền từ vùng sâu vùng xa . Có phải bệnh nhân nào cũng ở gần thành phố Hồ Chí Minh đâu .
Phạm Ngọc Hữu

Phạm Ngọc Hữu

Nên công bố danh sách bệnh viện chữa đột quỵ ở các tỉnh thành khác nữa để mọi người có cơ hội được cứu chữa
trinh cuong

trinh cuong

Thông tin nghĩ là cần thiết cho nhiều người ờ thành phố HCM và vùng lân cận...đặc biệt lưu ý “thời gian vàng” . Thanks SK-TNOL
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU