Bác sĩ ơi: Khi huyết áp tăng bất ngờ, phải làm gì?

5 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Làm thế nào để biết mình bị cao huyết áp? Khi huyết áp tăng bất ngờ, phải làm gì thưa bác sĩ? (kk55-zic…@gmail.com)
Nên tập luyện thể dục vừa sức để tốt cho sức khỏe /// Ảnh: Shutterstock Nên tập luyện thể dục vừa sức để tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock
Nên tập luyện thể dục vừa sức để tốt cho sức khỏe
Ảnh: Shutterstock
PGS-TS Nguyễn Hoài Nam - Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch TP HCM:
Cao huyết áp thường có các triệu chứng như: mệt, tim hồi hộp và đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu… hoặc phát hiện tình cờ khi đo huyết áp và khám một bệnh khác. Để biết mình có cao huyết áp hay không tốt nhất là đo huyết áp ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, đo ở tư thế nằm và nghỉ ngơi 15 phút trước khi đo. Những lần đầu tiên nên đo huyết áp và làm chẩn đoán nguyên nhân cao huyết áp ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Về sau mới có thể tự theo dõi ở nhà với máy đo điện tử cá nhân.

Khi huyết áp tăng bất ngờ việc đầu tiên là nằm nghỉ ngơi thư giãn, tránh lo âu hay xúc động thái quá. Nếu có thuốc điều trị cao huyết áp ở nhà nên sử dụng ngay và đo huyết áp lại sau 30 phút. Tránh sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp quá nhanh như Nefidipine dạng cắn ngậm như trước đây vẫn thường sử dụng vì huyết áp tụt quá nhanh nhiều khi gây tai biến về tim mạch cho bệnh nhân.
Để phòng ngừa và điều trị cao huyết áp có hiệu quả việc đầu tiên là phải thay đổi lối sống như: tránh béo phì và cố găng giảm cân, hạn chế các chất kích thích như bia, rượu, bỏ hẳn thuốc lá, có chế độ ăn hợp lý cân bằng giữa chất béo, protein và chất bột đường, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, uống thuốc hạ huyết áp mỗi ngày theo chỉ định của bác sĩ tim mạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Ái Vân

Nguyễn Thị Ái Vân

Giảm HA đột ngột, bạn phải nằm thẳng người gối đầu thấp và uống cốc sữa nóng, độ 10 phút sau sẽ thấy khỏe trở lại
lê thiệu đoan

lê thiệu đoan

Thế còn bị tụt huyết áp thì xử lí thế nào? Dùng thuốc gì để tăng huyết áp?
hoi vô duyên

hoi vô duyên

đ i bác sĩ mà hỏi
htlai

htlai

Chú nó ...hổng rảnh !
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU