Bác sĩ ơi: Cách nhận biết và điều trị thoái hóa cột sống?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi là tài xế xe đường dài tuyến Bắc - Nam nên thường xuyên phải ngồi yên một tư thế suốt 10 giờ/ngày. Hơn một năm nay, tôi có những triệu chứng đau thắt lưng.
Bác sĩ khám cho bệnh nhân nghi thoái hóa cột sống /// Nguyên Mi Bác sĩ khám cho bệnh nhân nghi thoái hóa cột sống - Nguyên Mi
Bác sĩ khám cho bệnh nhân nghi thoái hóa cột sống
Nguyên Mi
Tôi có mua các loại thuốc giảm đau, các loại cao dán về sử dụng. Tuy nhiên, cơn đau vẫn tái phát nhiều lần chứ không dứt hẳn. Cách đây ba tháng, những cơn đau lưng trầm trọng hơn khiến tôi không thể ngồi lái xe quá 30 phút, không cúi người hay mang vác vật nặng được. Tôi có nghe nói về bệnh thoái hóa cột sống. Xin bác sĩ cho biết thêm về bệnh này, triệu chứng và cách điều trị? (Anh Lê Minh Trung, 43 tuổi, ngụ Đồng Nai)
Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thành Nhân, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Thoái hóa cột sống là tình trạng tổn thương sụn mấu khớp cột sống và đĩa đệm, dẫn đến hình thành gai xương cột sống và có thể gây chèn ép rễ hoặc tủy thần kinh cột sống.
Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, gáy, thắt lưng.
Bệnh có biểu hiện chính là đau mỏi cổ, thắt lưng nhưng cơn đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi; đơ cứng cổ, tê hoặc dị cảm tay, chân…
Tuy không quá nguy hiểm nhưng cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được điều trị kịp thời và đúng cách thì người bệnh có nguy cơ tàn tật.
Người bệnh không nên chỉ dựa vào những triệu chứng đau nhức bên ngoài mà tự suy đoán tình trạng bệnh. Việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp điều trị mà không có sự thăm khám, chẩn đoán từ các bác sĩ có chuyên môn sẽ khiến người bệnh tốn kém nhiều thời gian, công sức mà bệnh tình không được điều trị triệt để. Vì vậy, bệnh nhân nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán, điều trị đúng cách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tiến

tiến

Muốn ngừa đau lưng nên thường xuyên nằm sấp trên nệm tốt, rất hiệu quả ở những người lớn tuổi đã bị đau do thoát vị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU