Bác sĩ ơi: Bị ngộ độc thực phẩm, phải làm gì đầu tiên?

1 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Được biết, biến chứng phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là mất nước, và mất nước nghiêm trọng có thể gây tử vong, vậy khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm, điều đầu tiên cần phải làm là gì? (tr_minhtu21@yahoo.com)
Nếu bị tiêu chảy mức độ nhẹ hoặc vừa, chúng ta phải uống nhiều nước - Ảnh: Shutterstock Nếu bị tiêu chảy mức độ nhẹ hoặc vừa, chúng ta phải uống nhiều nước - Ảnh: Shutterstock
Nếu bị tiêu chảy mức độ nhẹ hoặc vừa, chúng ta phải uống nhiều nước - Ảnh: Shutterstock
PGS-TS Bùi Hữu Hoàng - Phó chủ tịch Hội Gan mật TP.HCM, Trưởng phân môn Nội tiêu hóa, Bộ môn Nội, Đại học Y Dược TP.HCM:
Các triệu chứng thường gặp nhất của ngộ độc thực phẩm là đau bụng, nôn ói và tiêu chảy. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tống các độc chất ra ngoài. Đôi khi, phát hiện thức ăn bị ngộ độc vừa mới ăn vào, người ta phải kích thích họng bằng cách dùng ngón tay đè ở đáy lưỡi để gây nôn hoặc nhập viện để rửa dạ dày nhằm loại bỏ độc chất càng sớm càng tốt. Các rối loạn tiêu hóa như nôn ói, tiêu chảy rất dễ gây mất nước, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn tuổi. Nếu tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể gây tử vong.
Do vậy, nếu không bị nôn ói nhiều mà chủ yếu là tiêu chảy mức độ nhẹ hoặc vừa, chúng ta phải uống nhiều nước, có thể uống ít nước trà gừng cho ấm bụng hoặc pha dung dịch Oresol để bù nước; hạn chế sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy quá sớm.
Trong trường hợp nôn ói hoặc tiêu chảy quá nhiều, cần phải đến ngay một cơ sở y tế để được truyền dịch bù nước và điện giải, đồng thời đánh giá tình trạng sức khỏe chung nhằm điều chỉnh các rối loạn khác đi kèm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi văn Cứ

Bùi văn Cứ

Thay vì uống nhiều nước, nên uống nhiều sữa, sữa giúp giảm tác hại các độc tố vì chúng bị cô lập trong mạng nhũ tương của sữa, sau đó phân tán và đào thải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU