Bác sĩ ơi: Ăn tối như thế nào để giảm cân?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tôi 32 tuổi, muốn giảm cân và được nhiều người chỉ cách không ăn tối. Tuy nhiên, bỏ bữa tối thì nhiều hôm đói bụng, tôi lại không thể ngủ được hoặc sáng hôm sau thức dậy rất uể oải. Xin bác sĩ tư vấn cách ăn tối thế nào để có thể giảm cân. (Nguyễn Thanh Vân, ngụ TP.HCM)

 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Bác sĩ dinh dưỡng Trần Trọng Nhân, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), tư vấn: 
 Rất nhiều người thường ăn sáng qua loa hoặc không ăn sáng và thường ăn buổi tối rất hoành tráng. Cũng có nhiều người vì muốn giảm cân mà bỏ luôn buổi tối. Cả hai xu hướng trên đều không tốt cho sức khỏe. Hãy điều chỉnh để có một bữa ăn tối lành mạnh, vừa đủ để giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn mà cơ thể vẫn có đủ năng lượng cần thiết.
Thực đơn cho bữa ăn tối cần những thực phẩm có thể cung cấp năng lượng tối thiểu 200 - 400 kcal, đủ thấp để giảm năng lượng nạp vào mà vẫn đảm bảo năng lượng cơ bản cần thiết (BMR) cho cơ thể.
Nhóm thực phẩm dành cho buổi tối để giúp kiểm soát cân nặng, giảm cân sẽ được điều chỉnh bằng cách tăng lượng đạm chất lượng mà ít năng lượng đi kèm chất béo như: cá biển, trứng gà, đậu Hà Lan, bắp...
Nhóm chất béo được giảm nhiều bằng cách chế biến như luộc hấp, hạn chế chiên; dùng chất béo có sẵn trong trứng, thịt cá nạc, đậu và bơ...
Nhóm bột đường cần được chọn lựa kỹ lưỡng như gạo lứt (hấp thu chậm), đường trong cà rốt, đậu, trái cây (như chuối, táo).
Thực đơn này cũng cần đảm bảo chất xơ bằng cách bạn nên ăn thêm các loại rau khác nhau, nhiều màu sắc trong bữa ăn của mình để vừa đáp ứng nhu cầu chất xơ, dưỡng chất thực vật, vừa giúp bắt mắt, kích thích vị giác ăn ngon hơn.
Ngoài ra, để giảm cân hiệu quả, cũng cần điều chỉnh thêm các khía cạnh khác như thói quen ăn uống, vận động, giấc ngủ, stress và tư duy tích cực.
Mỗi người nên có thói quen theo dõi cân đo cơ thể. Cần biết được cân nặng giảm là mỡ hay là giảm cơ, mất nước. Nếu cân nặng của bạn giảm nhưng lượng mỡ không giảm thì bạn nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Mộng Thu

Lê Mộng Thu

Thử làm thêm cách này xem : ăn trước 6 giờ chiều với thức ăn luộc, thịt nạc, nhiều rau . Đi ngủ lúc 10 giờ. Nếu trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng mà đói thì hạt chia pha với bột ngũ cốc ăn kiếng ít đường của hãng Nestlé . Sáng dậy sớm tập thể dục, aerocbic, đi bộ, yoga, hoăc chơi thể thao ... tùy theo ý thich.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU