Bác sĩ nói gì về việc đeo găng tay khi đi ra ngoài để phòng Covid-19?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ cần rửa tay, ý tứ là đã an toàn, bác sĩ phẫu thuật nói trong video được đăng trên mạng TikTok.
Molly Lixey, một y tá từ Michigan(Mỹ) cũng chia sẻ một video trên Facebook, để chứng minh bạn có thể lây lan vi trùng dễ dàng như thế nào khi đeo găng tay /// Ảnh minh họa: Shutterstock Molly Lixey, một y tá từ Michigan(Mỹ) cũng chia sẻ một video trên Facebook, để chứng minh bạn có thể lây lan vi trùng dễ dàng như thế nào khi đeo găng tay - Ảnh minh họa: Shutterstock
Molly Lixey, một y tá từ Michigan(Mỹ) cũng chia sẻ một video trên Facebook, để chứng minh bạn có thể lây lan vi trùng dễ dàng như thế nào khi đeo găng tay
Ảnh minh họa: Shutterstock

Vì sao không cần đeo găng tay khi ra ngoài?

Một bác sĩ của cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh đã chứng minh việc đeo găng tay khi đi ra ngoài có thể dễ dẫn đến việc lây lan vi trùng, virus chứ không phải là ngăn chặn vi trùng, theo Independent.
Tiến sĩ Karan Raj, bác sĩ phẫu thuật, tại Đại học Canterbury Christ Church (Anh), có 85.000 người theo dõi trên TikTok, đã chia sẻ một video, giải thích lý do chính tại sao mọi người không nên đeo găng tay khi ra ngoài giữa đại dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây nên.
Tiến sĩ Raj bắt đầu video bằng việc giải thích lý do tại sao bạn không cần đeo găng tay khi ra ngoài.
Ông chỉ vào chiếc găng tay cao su mà ông đang mang, và nói: “Bạn có thể đeo găng tay khi đi siêu thị, rồi chạm vào đồ vật”.
Sau đó, bác sĩ dùng bút vẽ nguệch ngoạc lên lòng bàn tay đeo găng tay để chỉ ra vi trùng có thể bám vào găng tay như thế này.
“Đây bạn xem, vi trùng. Bạn tiếp tục chạm vào nhiều thứ khác trong suốt cả ngày với cùng đôi găng tay này. Vi trùng ở khắp mọi nơi. Và bạn gom hết vi trùng vào găng tay”, tiến sĩ Raj nói.
“Găng tay của bạn bây giờ rất nhiều vi trùng, nhiều hơn là nếu bạn không đeo găng tay nhưng rửa sạch tay sau mỗi lần chạm vào vật nào đó”, tiến sĩ Raj nói.
Tiến sĩ Raj tiếp tục giải thích: “Sau đó bạn có thể lây lan vi trùng ra thêm bằng cách chạm vào vô lăng hoặc chạm lên mặt trong khi đeo găng tay”.
“Rồi khi thay găng tay ra, tay bạn hoàn toàn có thể chạm vào chính chiếc găng tay này”, tiến sĩ Raj nói thêm.
Video của tiến sĩ Raj, hiện có hơn 367.000 lượt xem trên TikTok.

Y tá Mỹ nói gì về việc đeo găng tay?

Mới đây, Molly Lixey, một y tá từ Michigan(Mỹ) cũng chia sẻ một video trên Facebook, để chứng minh bạn có thể lây lan vi trùng dễ dàng như thế nào khi đeo găng tay, theo Independent.
Cô Lixey nói, thật tuyệt nếu bạn muốn đeo găng tay. Nhưng bạn cần chú ý đến một điều là lây nhiễm chéo.
Đeo găng tay cao su sẽ chẳng có tác dụng gì nếu bạn không rửa tay (đang đeo găng tay) mỗi khi chạm vào thứ gì đó, cô Lixey nói thêm.
Cô Lixey giải thích, nếu bạn đeo găng tay rồi lái xe đến siêu thị, rồi chạm vào bao nhiêu món đồ, vi trùng sẽ dính vào găng tay của bạn.
Cô Lixey mô phỏng vi trùng bằng lớp màu chấm vào các đầu ngón tay của găng tay. Bạn cứ hình dung lớp màu đó là vi trùng.
Cô đặt ra giả thiết bạn có tin nhắn điện thoại, bạn lấy điện thoại ra xem, lúc đó những vết màu (vi trùng) sẽ dính vào điện thoại, rồi bạn lại ngứa mũi, lại đưa tay lên cạ nhẹ vào mũi, lớp màu (vi trùng) lại tiếp tục dính vào mũi. Sau đó, lại có điện thoại gọi đến, bạn lại lấy điện thoại ra áp vào tai để nghe, vết màu (vi trùng) dính trên điện thoại lại dính vào mặt bạn, theo Independent.
Kết thúc chuyến đi mua sắm tưởng tượng, cô Lixey mở cửa xe trong khi vẫn đeo găng tay, trước khi cởi găng tay ra.

Cách tháo găng tay để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh Covid-19

Đặc biệt, cô Lixey nhấn mạnh cách tháo găng tay như sau:
• Dùng tay trái đặt lên cổ tay phải, lột lộn trái găng tay phải ra.
• Tay trái nắm gọn găng tay phải vừa lột vào lòng bàn tay.
• Tay phải đặt lên cổ tay trái, lột lộn trái găng tay trái, cuốn cả chiếc găng tay trong lòng bàn tay trái ra, sao cho chiếc găng tay phải bọc gọn chiếc găng tay trái, rồi vứt ngay vào sọt rác. Cần phải làm đúng như vậy.
Video của cô Lixey hiện có 1,3 triệu lượt xem trên Facebook và đã được chia sẻ 67.000 lần.
Người phát ngôn của Bộ Y tế Công cộng Anh nói với tờ The Independent rằng họ không khuyến nghị mọi người sử dụng găng tay để bảo vệ chống lại Covid-19.
Mọi người lo lắng về việc lây nhiễm bệnh, thì ngoài việc tự cách ly trong nhà và thực hành giữ khoảng cách an toàn 2 mét, nên ưu tiên thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh hô hấp và vệ sinh bàn tay nghiêm túc, tổ chức này khuyến cáo, theo Independent.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tỉnh táo và thông thái

Tỉnh táo và thông thái

Đeo găng tay cũng sẽ tăng thêm 1 lớp bảo vệ nếu biết đeo đúng cách và tháo gỡ đúng cách. Xin đừng bỏ đi một lớp bảo vệ vì nghe theo họ. Các bạn còn nhớ câu chuyện chiếc khẩu trang chứ? Rất nhiều bác sĩ Anh - Mĩ lên mạng và lên cả sóng truyền hình để kêu gọi không đeo khẩu trang. Bây giờ thì sao?
Khanh Đô viêt

Khanh Đô viêt

Những chia sẻ rất hữu ích ! Cứ nghĩ nó cũng tác dụng như KT , thật thú vị , nó ko hề giống nhau trong sử dụng trực tiếp . Mũi , mồm cố định còn tay luôn hoạt động
al***@gmail.com

al***@gmail.com

Cách Châu Âu và Châu Á phản ứng và phòng ngừa trong dịch covid-19 hoàn toàn khác nhau nên chúng ta tự biết cách bảo vệ bản thân mình khác họ, cách họ nói không sai nhưng không hoàn toàn đúng, nếu bạn biết cách sử dụng đúng găng tay một cách cẩn thận thì nó sẽ là thêm 1 lớp bảo vệ cho bạn.Ví dụ như không nên vừa bước chân ra khỏi nhà là mang bao tay và đeo nó suốt trong 1 hành trình dài rồi khi về nhà mới tháo bỏ. KHÔNG NÊN. Mà hãy sử dụng găng tay vào 1 số mục đích nhất định như là khi đi siêu thị: khi gửi xe vào bãi, rửa tay bằng gel rồi mang găng tay, shopping xong thì khi ra siêu thị, tháo găng tay bỏ vào thùng rác,các vật dụng mua từ siêu thị về trước khi dùng thì sát trùng hay rửa bằng các sản phẩm giệt khuẩn tùy loại cho phù hợp, chủ yếu là rửa tay sạch bằng xà phòng khi về đến nhà là được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU