Bác sĩ bỏ bệnh nhân ở bàn mổ với vết mổ hở 3 giờ vì… có hẹn

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì có lịch hẹn làm việc ở bệnh viện khác, một bác sĩ tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã bỏ giữa chừng một ca phẫu thuật ghép gan. Ông để bệnh nhân nằm trên bàn mổ với vết mổ hở suốt 3 giờ. 

Bác sĩ Kelvin Ng Kwok-chai đã bỏ lại bệnh nhân với vết mổ hở suốt 3 giờ /// Chụp màn hình Daily Mail Bác sĩ Kelvin Ng Kwok-chai đã bỏ lại bệnh nhân với vết mổ hở suốt 3 giờ - Chụp màn hình Daily Mail
Bác sĩ Kelvin Ng Kwok-chai đã bỏ lại bệnh nhân với vết mổ hở suốt 3 giờ
Chụp màn hình Daily Mail
Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Queen Mary ở Hồng Kông vào tháng 10.2017. Bác sĩ Kelvin Ng Kwok-chai làm bán thời gian tại đây và là người chịu trách nhiệm giám sát ca ghép gan ngày hôm đó, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật để mở phần bụng bệnh nhân, ông đã bỏ đi vì có lịch hẹn khám bệnh tại một bệnh viện khác. Bệnh viện Queen Mary đã công bố kết quả điều tra và xác nhận có sự việc trên vào hôm 5.1.
Ban quản lý bệnh viện đã gọi hành động của bác sĩ Kelvin Ng là “không thể chấp nhận được”.
Daily Mail đăng  thông tin xác nhận của bệnh viện cho biết bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật để ghép gan vào lúc 12 giờ 12 phút, trưa ngày 13.10.2017. Tên tuổi và giới tính của bệnh nhân không được tiết lộ.
Gan hiến tặng được lấy từ một người đã chết ở Bệnh viện Prince of Wales (Hồng Kông). Nhóm phẫu thuật đã phẫu thuật để mở phần bụng bệnh nhân và đang chờ gan hiến tặng chuyển đến. Tuy nhiên, bác sĩ Kelvin Ng bỗng báo rằng ông phải đi vì có lịch hẹn một cuộc phẫu thuật khác tại một bệnh việc tư nhân khác.
Người đứng đầu nhóm phẫu thuật là bác sĩ Tiffany Wong Cho-lam đã quyết định dừng ca ghép gan để đợi bác sĩ Kelvin Ng quay lại. Bệnh nhân được bỏ nằm lại trên bàn mổ với vết mổ mở và được gây mê trong suốt 3 giờ sau đó.
Một bác sĩ gây mê cấp cao xin giấu tên tiết lộ với South China Morning Post rằng việc gây mê trong suốt 3 giờ có thể làm tăng rủi ro mất máu và nhiễm trùng. Tuy nhiên, nó sẽ không để lại hậu quả lâu dài nếu được đội ngũ gây mê giám sát chặt chẽ.
Bác sĩ Kelvin Ng sau đó đã quay lại để tiếp tục phẫu thuật cho bệnh nhân vào lúc 18 giờ 30 phút và hoàn thành ca phẫu thuật vào lúc 22 giờ cùng ngày. Bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và xuất viện vào tháng 11.2017.
Phía bệnh viện đang xem xét chấm dứt thỏa thuận làm việc bán thời gian với bác sĩ Kelvin Ng và sẽ có hành động pháp lý cần thiết, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
long lee

long lee

Theo tôi, đây không phải lỗi của bác sĩ phẫu thuật mà là do khâu hậu cần không đáp ứng đúng thời gian đưa tạng đến bệnh viện. Việc ekip thực hiện ghép tạng quá nóng vội khi chưa có điều kiện cần thiết vây lỗi ở đây là do bệnh viện lên lịch mổ không thực tế. Nhưng dù sao bs đã quay lại mổ và đã thành công, do vậy nếu kỷ luật bs mổ thì toàn bộ ekip và giám đốc bệnh viện cũng có trách nhiệm.
Lan

Lan

Ca sĩ chạy Show được thì bác sĩ cũng chạy ca được chứ sao. Nhất nghệ tinh nhất thân vinh mà lị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU