Anh: Thử nghiệm truyền máu nhân tạo cho người

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học đã chế ra máu nhân tạo bằng cách sử dụng tế bào gốc và nuôi trong phòng thí nghiệm. Nước Anh dự kiến sẽ tiến hành truyền máu nhân tạo cho người.

(TNO) Các nhà khoa học đã chế ra máu nhân tạo bằng cách sử dụng tế bào gốc và nuôi trong phòng thí nghiệm. Nước Anh dự kiến sẽ tiến hành truyền máu nhân tạo cho người, theo Daily Mail.

Anh: Thử nghiệm truyền máu nhân tạo cho người  - ảnh 1Anh sẽ thử nghiệm truyền máu nhân tạo cho người - Ảnh minh họa: Shutterstock
Hệ thống y tế quốc gia (NHS) của Anh đang lên kế hoạch thử nghiệm máu nhân tạo để chữa bệnh trên người. Ban đầu, máu sẽ điều trị cho những người có nhóm máu hiếm.
Cuộc thử nghiệm sẽ thực hiện vào năm 2017 trên những người tình nguyên khỏe mạnh với liều lượng ít. Nếu đúng kế hoạch, Anh sẽ là nước đầu tiên trên thế giới truyền máu nhân tạo.
Máu được sản xuất bằng tế bào gốc lấy từ dây rốn, rồi nuôi trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, khả năng tạo ra số lượng lớn máu nhân tạo vẫn còn là viễn cảnh xa xôi.
"Trong suốt 5 năm qua, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã nghiên cứu phương pháp nhằm tạo ra các tế bào máu nhân tạo thay vì lấy máu từ người hiến tặng", tiến sĩ Nick Watkins của Trung tâm máu và cấy ghép thuộc NHS, cho biết.
"Chúng tôi tin rằng nhóm nghiên cứu sẽ sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người vào năm 2017", ông Nick Watkins nói thêm.
Phương pháp này có thể đáp ứng được nhu cầu cho các loại máu hiếm và có lợi thế rất lớn là không chứa mầm bệnh từ người hiến. Trước năm 1991, NHS đã mua máu từ Mỹ và phát hiện có đến 7.500 người hiến bị HIV và viêm gan C, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU