Ánh sáng xanh từ điện thoại gây lão hóa da

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ánh sáng xanh có thể xuyên qua lớp biểu bì và hạ bì đến lớp dưới da, sâu hơn nhiều so với tia UV từ mặt trời. 
60% những người dành ít nhất 6 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với ánh sáng xanh trong 5 ngày liên tiếp có thể bị tổn thương như đứng dưới ánh nắng mặt trời trong 25 phút  /// Ảnh minh họa: Shutterstock 60% những người dành ít nhất 6 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với ánh sáng xanh trong 5 ngày liên tiếp có thể bị tổn thương như đứng dưới ánh nắng mặt trời trong 25 phút - Ảnh minh họa: Shutterstock
60% những người dành ít nhất 6 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với ánh sáng xanh trong 5 ngày liên tiếp có thể bị tổn thương như đứng dưới ánh nắng mặt trời trong 25 phút
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ánh sáng xanh là loại ánh sáng phát ra từ hầu hết các thiết bị điện tử. Nghiên cứu do Tập đoàn Unilever (Anh) mới công bố cho thấy 60% những người dành ít nhất 6 tiếng mỗi ngày tiếp xúc với ánh sáng xanh trong 5 ngày liên tiếp có thể bị tổn thương như đứng dưới ánh nắng mặt trời trong 25 phút mà không thoa kem tránh nắng. Với 30 giờ tiếp xúc ánh sáng xanh, mức độ viêm trong tế bào da sẽ tăng lên 40%.
Ánh sáng xanh có thể xuyên qua lớp biểu bì và hạ bì đến lớp dưới da, sâu hơn nhiều so với tia UV từ mặt trời.
Không chỉ làm lão hóa da và tăng sắc tố da (gây nám da tức thì hoặc dai dẳng), ánh sáng xanh còn làm rối loạn giấc ngủ và nhịp sinh học. Để chống lại những tác động xấu của ánh sáng xanh, các chuyên gia khuyến cáo nên giảm thời gian nhìn màn hình.
“Chúng tôi lo ngại rằng mọi người chưa nhận thức được rủi ro từ ánh sáng xanh, đặc biệt là người trẻ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhân viên văn phòng giờ đây ngồi trước màn hình nhiều hơn. Họ cần hạn chế dùng thiết bị điện tử”, TS Samantha Tucker-Samaras, thành viên nhóm nghiên cứu, nói.
Lâu nay, các nhà khoa học đã cảnh báo ánh sáng xanh gây mệt mỏi, đau đầu và suy giảm thị lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU