Ăn uống bảo vệ gan

28/10/2015 08:17 GMT+7

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh gan là “sát thủ thầm lặng” vì các xét nghiệm máu thường khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh gan là “sát thủ thầm lặng” vì các xét nghiệm máu thường khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Ảnh: ShutterstockẢnh: Shutterstock
Một số điều chỉnh nhỏ trong lối sống hằng ngày có thể giúp bảo vệ gan.
Nói không với rượu. Uống rượu nhiều gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là gan. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Southern Denmark (Đan Mạch) được công bố trên Journal of Hepatology, uống rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị xơ gan ở nam giới.
Uống nước. Uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày giúp giải độc cơ thể. Bước này cần thiết cho lá gan khỏe mạnh. Chức năng của gan là lọc mọi hóa chất độc hại chúng ta nạp từ thực phẩm và không khí. Khi cơ thể đủ nước sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào, giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả.
Nạp lợi khuẩn probiotic. Nghiên cứu cho thấy có mối liên kết mạnh mẽ giữa gan nhiễm mỡ và chức năng đường ruột bị rối loạn. Probiotic có nhiều trong sữa chua giúp bình thường hóa sự cân bằng đường ruột, tống độc tố khỏi cơ thể và đảm bảo máu tuần hoàn tốt.
Bữa sáng phù hợp. Bữa ăn sáng của bạn nên có hàm lượng chất béo thấp và giàu vitamin cùng khoáng chất. Chất xơ trong rau củ, trái cây tốt cho hệ tiêu hóa và bảo vệ gan khỏe mạnh.
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo các tế bào gan khỏe mạnh. Những thực phẩm giàu protein là trứng, cá, thịt bò, đậu nành... Ngoài ra, người béo cần phải giảm cân. Béo phì là một trong những lý do gây rối loạn chức năng gan. Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên giúp bạn sở hữu cơ thể cân đối, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.