An toàn tiêm chủng và phòng bệnh truyền nhiễm gây dịch cho trẻ nhỏ

0
Các ca bệnh truyền nhiễm gây dịch ở trẻ nhỏ như: sởi, bạch hầu đã ghi nhận trong cộng đồng và các đơn vị điều trị. Ngoài ra, mùa đông - xuân cũng là thời điểm gia tăng các bệnh như: ho gà, rubella.
Các khách mời tham gia buổi giao lưu tại tòa soạn Báo Thanh Niên /// Ảnh: Ngọc Thắng Các khách mời tham gia buổi giao lưu tại tòa soạn Báo Thanh Niên - Ảnh: Ngọc Thắng
Các khách mời tham gia buổi giao lưu tại tòa soạn Báo Thanh Niên
Ảnh: Ngọc Thắng
Trẻ nhỏ cũng dễ bị nhiễm các bệnh như: viêm não Nhật Bản, viêm gan B, uốn ván… Các bệnh truyền nhiễm có thể phòng được nếu trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.
Để giúp các cha mẹ và cộng đồng có thông tin đầy đủ về diễn biến dịch bệnh cũng như lịch tiêm chủng, Báo Thanh Niên và Bộ Y tế cùng phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: An toàn tiêm chủng và phòng bệnh truyền nhiễm gây dịch cho trẻ nhỏ.
Chương trình diễn ra lúc 14 giờ ngày 9.12.2020 trên Thanh Niên Online.
Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi T.Ư, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cùng tham dự, tư vấn về các vấn đề nêu trên.
Mời bạn đọc quan tâm đến chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Ms Trúc

TP.HCM
Xin chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi, sau khi trẻ tiêm phòng, mình nên chăm sóc như thế nào cho đúng cách và có cần kiêng thức ăn gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư
Cảm ơn câu hỏi của bạn đọc báo Thanh Niên. Sau khi con tiêm phòng sẽ được theo dõi sau tiêm tại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút. Trẻ sẽ được theo dõi về nhiệt độ, các biểu hiện bất thường sau tiêm như: nổi mẩn, nôn trớ, khò khè, thở nhanh, tím...

Bác sĩ khuyến cáo sau tiêm chủng, nếu trẻ sốt 37,5  - 38 độ C, cha mẹ nên chườm ấm vùng nách, vùng bẹn cho trẻ

Ảnh Ngọc Thắng

Cha mẹ cũng lưu ý chăm sóc trẻ sau tiêm chủng tại nhà: cho trẻ mặc quần áo thoáng; duy trì chế độ ăn hàng ngày mà không cần kiêng bất kỳ loại thức ăn nào.

Theo dõi nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ sốt 37,5  - 38 độ C nên chườm ấm vùng nách, vùng bẹn. Nếu trẻ sốt cao hơn hoặc có biểu hiện bất thường, cha mẹ cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được hướng dẫn.
Cha mẹ không đắp bất cứ thứ gì tại vị trí tiêm. Tránh va chạm vào vết tiêm.

 

Bạn đọc ở Đắk Lắk

Trẻ nhỏ cần tiêm bạch hầu khi nào? Người lớn có cần tiêm vắc xin này không? Chi phí có cao không?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Chào bạn, hiện nay vắc xin phòng bệnh bạch hầu đang được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ bao gồm 03 mũi vắc xin phối hợp 5 bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại 01 mũi bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) khi trẻ được 18 tháng tuổi.

PGS-TS Dương Thị Hồng

Ảnh Ngọc Thắng

Bệnh Bạch hầu có thể lây truyền ở mọi lứa tuổi. Người lớn, trẻ lớn cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, hơn 70% các trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong những năm gần đây xuất hiện ở trẻ lớn và người lớn. Những trường hợp không tiêm vắc xin hoặc tiêm chủng chưa đủ số mũi phòng bệnh cơ bản sẽ không có hoặc không có đủ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu.

Các vắc xin phòng bệnh bạch hầu được cung cấp miễn phí cho trẻ em tại tất cả các trạm y tế xã, phường trên cả nước. Bạn cần chủ động liên hệ với trạm y tế nơi sinh sống để biết được lịch tiêm chủng của địa phương mình.

Kim Hạnh

Thái Nguyên
Con gái em hơn 3 tuổi, hay bị ho, viêm phế quản và đã phải nhập viện vì bị viêm phổi. Có thể ngừa bệnh viêm phổi bằng cách tiêm chủng không? Cảm ơn bác sĩ!

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Chào bạn đọc báo Thanh Niên! Khi trẻ được 3 tuổi, nếu theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng thì con đã được tiêm chủng đầy đủ. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con tiêm thêm vắc xin phòng bệnh phế cầu loại 10 chủng hoặc 13 chủng nếu trẻ chưa được tiêm trước đó. Vắc xin này giúp con phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do phế cầu. 

Hoàng Linh

TP.HCM
Hiện nay, em không thấy nói về bệnh uốn ván, Việt Nam còn bệnh này không? Vì sao các bà mẹ vẫn cần tiêm và em bé cũng phải tiêm khi 2, 3, 4 tháng tuổi? Cảm ơn chuyên gia!

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Chào bạn, nhờ việc liên tục đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc xin uốn ván cao (trên 90%) cho trẻ em và phụ nữ ngay từ khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã đạt được và duy trì thành quả loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2000. Điều đó đồng nghĩa tỷ lệ mắc uốn ván sơ sinh trên quy mô huyện luôn được duy trì dưới 1 trường hợp trên 1000 trẻ đẻ sống.

PGS-TS Nguyễn Thị Hồng: "bệnh uốn ván sơ sinh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn tại Việt Nam"

Ảnh Ngọc Thắng

Tuy nhiên, bệnh uốn ván sơ sinh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn tại Việt Nam, và hoàn toàn có nguy cơ quay trở lại nếu chúng ta không tiếp tục duy trì được tỷ lệ tiêm chủng cao trên toàn quốc. Do đó, chúng ta vẫn phải tiêm cho cả trẻ em và phụ nữ có thai.

Mai Hạnh

Lâm Đồng
Xin chào bác sĩ, vắc xin bạch hầu chất lượng có tốt không? Vì sao vừa qua nhiều nơi tại Tây Nguyên có dịch bạch hầu?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh bạch hầu đang được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ bao gồm 3 mũi vắc xin phối hợp: bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib); nhắc lại 1 mũi bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Đối với vắc xin uốn ván - bạch hầu hiện đang được triển khai cho trẻ lớn và người lớn, sử dụng thành phần bạch hầu giảm liều, có tính an toàn rất cao và tỷ lệ phản ứng sau tiêm rất hiếm gặp.

Những trường hợp không tiêm vắc xin, hoặc tiêm chủng chưa đủ số mũi phòng bệnh cơ bản, sẽ không có hoặc không có đủ miễn dịch phòng bệnh bạch hầu, trở thành đối tượng yếu thế nhất trong cộng đồng khi có dịch xảy ra.

Thúy Tươi

Chào chuyên gia, xin tư vấn cho em, trẻ từ 2 - 3 tuổi hay ốm sốt, phải uống thuốc nhưng lại cần tiêm nhiều loại vắc xin, như vậy có ảnh hưởng phụ nào không?

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

ok-

Thạc sĩ Nguyễn Thị Huyền Sâm trả lời độc giả Thanh Niên

Ảnh Ngọc Thắng

Như bạn hỏi, trẻ từ 2 - 3 tuổi hay ốm sốt, nhưng theo đúng Quyết định 2470 của Bộ Y tế thì khi tình trạng trẻ ổn định, không có suy các cơ quan như: suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, thận cấp,... thì trẻ vẫn có thể tiêm chủng bình thường sau khi được khám sàng lọc.

Minh Hằng

Hà Nội
Xin cho biết về chất lượng vắc xin được tiêm miễn phí? Vì sao vắc xin miễn phí có giá rẻ hơn nhiều về giá so với vắc xin dịch vụ?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Chào bạn! Vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hay vắc xin dịch vụ trước khi đưa ra sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép và kiểm định an toàn về chất lượng. Điểm khác nhau là tiêm chủng mở rộng thì được miễn phí do Chính phủ cấp kinh phí để mua vắc xin sử dụng cho trẻ em trên toàn quốc.

Các đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới cũng cho thấy, các vắc xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng có chất lượng và hiệu quả phòng bệnh không thua kém các vắc xin dịch vụ.

Cha mẹ có quyền lựa chọn vắc xin để tiêm chủng cho con mình. Dù sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch và đủ mũi để đảm bảo miễn dịch cơ bản cho trẻ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ và cho cả cộng đồng.

Hồng Hà

Bến Tre
Con gái em 2 tháng tuổi, bị tim bẩm sinh, hiện đang chờ tái khám và chỉ định mổ. Cháu tiêm chủng có nguy hiểm gì không? Cảm ơn bác sĩ!

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Vấn đề bạn hỏi cũng là mối quan tâm của các cha mẹ có con bị tim bẩm sinh. Trẻ bị tim bẩm sinh vẫn cần được tiêm chủng đầy đủ theo lịch. Nhưng tùy từng trường hợp, trẻ sẽ được khám sàng lọc tại bệnh viện và hội chẩn chuyên khoa tim mạch để kết luận trẻ có thể tiêm ngoại trú hay nhập viện để tiêm.

Thu Cúc

TP.Cần Thơ
Xin bác sĩ cho biết, bệnh quai bị gây biến chứng vô sinh cho trẻ trai và gái sau này đúng không? Cần làm gì để tránh biến chứng đó?

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Xin chào bạn Thu Cúc! Khi mắc bệnh quai bị, có thể có biến chứng gây viêm buồng trứng, tinh hoàn, có thể dẫn đến vô sinh. 
Do vậy, khi mắc bệnh này nên nghỉ ngơi tại chỗ, tránh vận động mạnh; ăn uống đầy đủ và xin tư vấn bác sĩ để hạn chế biến chứng có thể xảy ra và điều trị kịp thời khi có biến chứng. 

Bích Ngà

Hòa Bình
Con của em 6 tháng tuổi, đã tiêm 2 mũi vắc xin ‘‘5 trong 1’’, cháu bị tiêm cách quãng, không tiêm liền theo hẹn do bị sốt. Xin bác sĩ tư vấn em nên cho con tiêm lại như thế nào?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib; và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Việc tiêm chủng không đủ mũi sẽ không có tác dụng phòng bệnh, mặc dù cơ thể vẫn có thể có đáp ứng miễn dịch nhưng kháng thể không đủ để phòng bệnh.

Nếu trẻ phải hoãn tiêm hoặc vì lý do nào đó dẫn đến khoảng cách giữa các mũi tiêm kéo dài hơn so với lịch tiêm chủng thì cần phải được tiêm nhắc càng sớm càng tốt, và không cần phải tiêm lại từ đầu.

Cao Sơn

Thanh Hóa
Trong mùa dịch Covid-19, xin bác sĩ hướng dẫn cách phòng cho con khi đi tiêm, la nơi thường có đông người. Con của em 18 tháng tuổi, không thể đeo khẩu trang vì còn nhỏ, vậy bé đi tiêm có nguy cơ lây Covid-19 không?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư
Chào bạn, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-10 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trong cộng đồng, dự án tiêm chủng mở rộng đã hướng dẫn các địa phương tổ chức buổi tiêm chủng hiệu quả và đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

PGS-TS Dương Thị Hồng: "Các bậc phụ huynh lưu ý tuân thủ theo sự bố trí của các nhân viên y tế khi đưa con đi tiêm chủng để tránh lây nhiễm bệnh khác"

Ảnh Ngọc Thắng

Cụ thể, kéo dài thời gian buổi tiêm chủng; mời đối tượng tiêm chủng đến theo các khung giờ khác nhau để hạn chế việc tập trung đông người cùng thời điểm; tổ chức ngồi giãn cách; sát khuẩn tay và đeo khẩu trang...
Các bậc phụ huynh lưu ý tuân thủ theo sự bố trí của các nhân viên y tế khi đưa con đi tiêm chủng. Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho con, đeo khẩu trang cho mình và trùm khăn voan cho bé; không tập trung nói chuyện đông người tại điểm tiêm.

Phương Bình

Quảng Ninh
Xin bác sĩ cho biết, viêm não Nhật Bản có gì nguy hiểm so với các viêm não khác? Vì tôi thấy nhà nước đã cho tiêm chủng phòng bệnh này, nhưng các viêm não khác thì không thấy khuyến cáo?

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Viêm não Nhật Bản là bệnh nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao, tỷ lệ di chứng, tàn tật cao. Do vậy, Nhà nước đã cho tiêm chủng phòng bệnh này và một số bệnh nguy hiểm khác, như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt,...
Một số bệnh khác ít nguy hiểm hơn hoặc chưa có vắc xin thì chưa khuyến cáo tiêm chủng rộng rãi.

Vũ Anh

Thái Bình
Xin bác sĩ tư vấn, trẻ bị chàm có phải dễ bị dị ứng không? Khi tiêm chủng dễ bị phản ứng dị ứng không? Trường hợp bị các triệu chứng này thì có nên tiêm chủng không?

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trẻ bị chàm vẫn cần được tiêm chủng đầy đủ, và nên tiêm tại các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện cấp cứu, đề phòng trường hợp có thể phản ứng quá mức sau tiêm. 

Thu Hải

Hải Phòng
Xin cho biết, trẻ em thành phố có mắc ho gà, bạch hầu không? Cha mẹ làm sao nhận biết con bị mắc loại bệnh này, vì bản thân chúng tôi chưa từng thấy các bé bị bệnh? Lứa tuổi nào dễ mắc? Nên phòng bệnh như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Trẻ ở tất cả các khu vực, vùng miền, mọi lứa tuổi đều có thể mắc các bệnh truyền nhiễm nói chung, ho gà, bạch hầu nói riêng. 
Bệnh ho gà có biểu hiện là: ho cơn dài, rũ rượi, mặt đỏ, có đờm trắng, dai,...
Bệnh bạch hầu có biểu hiện là sốt cao, đau họng, sưng hạch vùng cổ, khó thở,...
Hai loại bệnh này đều đã có vắc xin phòng bệnh đạt hiệu quả cao, do vậy để phòng bệnh tốt thì nên cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch. 
 

Thu Hoài

Hà Nội
Chào bác sĩ, bệnh Covid-19 không gây triệu chứng ở trẻ nhỏ, nhưng vẫn có thể lây bệnh. Trẻ tiêm phòng đầy đủ có hữu ích hơn trong đợt dịch Covid-19 không? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Khi nhiễm virus SARS CoV 2 thì có thể không có triệu chứng, có thể không gây bệnh nhưng vẫn là nguồn lây bệnh cho những người xung quanh, đặc biệt là những người tiếp xúc gần. 

TS Đỗ Thiện Hải: "Trẻ tiêm phòng đầy đủ có thể làm nguy cơ bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác khi mắc Covid-19"

Ảnh Ngọc Thắng

Trẻ tiêm phòng đầy đủ có thể làm nguy cơ bội nhiễm các tác nhân gây bệnh khác khi mắc Covid-19. Do vậy, có thể làm giảm tình trạng nặng nề của bệnh. 

Mai Hương

Bắc Ninh
Em chuẩn bị sinh con đầu lòng, xin bác sĩ cho biết, sau khi sinh, cần theo dõi bé như thế nào để biết cháu có thể tiêm được vắc xin viêm gan sơ sinh?

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Trẻ sau sinh có toàn trạng ổn định, nhiệt độ 35,5 - 37,5 độ C, tuổi thai trên 34 tuần, cân nặng từ 2 kg, bú tốt, trẻ thường được tiêm vắc xin viêm gan B tại các cơ sở có phòng đẻ.

Các trường hợp còn lại sẽ phải khám sàng lọc tại bệnh viện.

Ngữ Yên

TP.HCM
Xin bác sĩ cho biết, thời điểm tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bãn, viêm gan B, lịch trình tiêm phòng? Tiêm ở đơn vị nào là tốt nhất (Bệnh viện, trung tâm Y tế phường, xã...)?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Để phòng lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con, trẻ em cần được tiêm 1 mũi vắc xin viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau sinh, và tiêm 3 mũi vắc xin phối hợp 5 trong 1 có thành phần viêm gan B vào lúc trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản được triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12 tháng tuổi theo lịch mũi 2 cách mũi 1 từ 1- 2 tuần, và tiêm mũi 3 sau mũi 2 một năm.

Các vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được cung cấp đầy đủ và miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã, phường trên cả nước.

Vương Cẩm Huyền

Hà Nội
Phụ huynh nên chuẩn bị và theo dõi trẻ như thế nào trước và sau khi tiêm chủng để có thể sớm phát hiện hoặc bảo vệ trẻ khỏi những bệnh truyền nhiễm hoặc phản ứng phụ của thuốc (nếu có)?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đưa con đi tiêm chủng, cần chủ động thông báo tình trạng sức khỏe của con cho cán bộ y tế để có chỉ định, chống chỉ định phù hợp.

Sau khi tiêm chủng, cần phải cho trẻ ở lại theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà trong vòng 1-2 ngày đầu sau tiêm chủng.

Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, khóc thét, bú kém, phát ban, tím tái, li bì, khó thở, sưng đỏ lan rộng tại chỗ tiêm,... cần thông báo cho cán bộ y tế và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Minh Hằng

Bà Rịa – Vũng Tàu
Chào bác sĩ, trẻ em được tiêm phòng lao có phải là lý do khiến các trẻ nếu nhiễm Covid-19 thì chỉ bị triệu chứng nhẹ hay không? Vì nhiều tài liệu quốc tế cho biết, vắc xin lao ngừa được Covid-19.

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Việc tiêm vắc xin phòng lao chưa có bằng chứng rõ ràng về việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

Minh Minh

Đồng Tháp
Xin bác sĩ cho biết về bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ được khuyến cáo lây qua nụ hôn. Người lớn có dễ bị lây và mắc khi hôn không? Bệnh này nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn Minh Minh, một số bệnh lây qua đường hô hấp thì có thể lây khi hôn, người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh. Một số bệnh có thể lây như: cúm, covid-19, viêm đường hô hấp do vi khuẩn phế cầu...
Một số bệnh có biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi do phế cầu, covid-19...

Hồ Cẩm Hà

Thừa thiên – Huế
Phụ huynh cần theo dõi ở đâu hay bằng cách nào để biết được lịch tiêm chủng đúng chuẩn cho trẻ ở từng giai đoạn, và phù hợp với các loại bệnh cần phòng ngừa?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo lịch tiêm chủng sau:

- Trẻ sơ sinh: tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ và vắc xin BCG phòng bệnh lao.

Trẻ 9 tháng cần được tiêm vắc xin sởi phòng bệnh sởi

Ảnh Ngọc Thắng

- Trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B,  bại liệt, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib.

- Trẻ 5 tháng tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt.

- Trẻ 9 tháng tiêm vắc xin sởi.

- Trẻ trên 1 tuổi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, vắc xin sởi - rubella.

Các bậc phụ huynh cần liên hệ với trạm y tế xã, phường nơi sinh sống để được quản lý và mời tiêm chủng theo lịch.

Thanh Hà

Hà Nội
Xin bác sĩ tư vấn, khi cho con đi tiêm, cần thông tin cho bác sĩ về những vấn đề gì? Trẻ mắc loại bệnh nào thì không thể tiêm chủng được?

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Chào bạn! Khi đi tiêm cho con, cha mẹ cần thông tin cho bác sĩ về tình trạng bệnh tật của con, những biểu hiện của con ở các lần tiêm trước có bị phản ứng không, như: phát ban sau tiêm, co giật hoặc tím tái...

Thạc sĩ Nguyễn Thị Huyền Sâm (phải): "Trẻ mắc các bệnh trong giai đoạn cấp có suy các cơ quan, cần điều trị cho trẻ ổn định, sau đó có thể tiêm chủng theo lịch"

Ảnh Ngọc Thắng

Trẻ mắc các bệnh trong giai đoạn cấp có suy các cơ quan, cần điều trị cho trẻ ổn định, sau đó có thể tiêm chủng theo lịch. Những trường hợp bệnh lý bẩm sinh như: tim bẩm sinh, bệnh lý về gan, thận,...nếu ổn định vẫn có thể tiêm chủng theo lịch tại bệnh viện. 

Ngọc Hải

Hà Nội
Xin bác sĩ cho biết, tiêu chảy do virus Rota có gây dịch không? Cháu trai trong gia đình tôi 4 tuổi, đi lớp hay bị ho,sốt và thỉnh thoảng phải nghỉ học do rối loạn tiêu hóa có phải do nhiễm vi rút từ các trẻ khác không? Làm sao tránh cho cháu mắc bệnh khi ở môi trường đông bạn học ? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Tiêu chảy do virus Rota hoàn toàn có thể gây dịch, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ đi học mẫu giáo, nhà trẻ.
Trường hợp của cháu đã 4 tuổi mà chỉ bị rối loạn tiêu hoá thì thường không phải do virus Rota mà thường do vệ sinh cá nhân, ăn uống chưa đảm bảo an toàn gây nên. 
Việc phòng tránh có thể thực hiện bằng cách sử dụng vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota. Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân khi ăn uống thì sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hoá. 

Huỳnh Uyển Trâm

Đăk Lăk
Xin bác sĩ cung cấp một số trường hợp trẻ bị chống chỉ định tiêm vắc xin. Cảm ơn bác sĩ!

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Một số trường hợp cần chống chỉ định tiêm vắc xin như: trẻ có tiền sử phản ứng nặng với những lần tiêm chủng trước với vắc xin có thành phần tương tự; hoặc trẻ mắc một số bệnh suy giảm miễn dịch cần chống chỉ định với một số loại vắc xin. Ngoài ra, trẻ đang bị ốm cũng cần được hoãn tiêm.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng trước khi tiêm, trẻ cần được nhân viên y tế khám sàng lọc để có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Quỳnh Anh

Bình Dương
Chào bác sĩ! Con trai cả của em khi tiêm về thường sốt cao, gần 39 độc C, nhưng cháu thứ hai khi tiêm về thường chỉ hâm hấp, sốt nhẹ. Vậy, vắc xin có tác dụng không? Cảm ơn bác sĩ!

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Mỗi trẻ có phản ứng khác nhau khi đưa kháng nguyên vào trong cơ thể (tiêm vắc xin). Khi trẻ được tiêm chủng là đưa kháng nguyên vào và cơ thể sẽ tạo ra được kháng thể để giúp bảo vệ cơ thể ở lần tiếp xúc với tác nhân gây bệnh ở lần tiếp theo. 

Nguyễn Huỳnh Đức

Gia Lai
Xin chào chuyên gia, Chào bác sĩ, cho tôi hỏi nếu trong trường hợp tôi làm mất sổ theo dõi tiêm chủng và cũng không nhớ chắc chắn về các mũi đã tiêm cho bé thì có cách nào để kiểm tra lại chính xác các thông tin không ạ?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Trong trường hợp bạn không còn lưu sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ, bạn cũng không cần quá lo lắng. Tại các trạm y tế xã, phường vẫn lưu tiền sử tiêm chủng của các cháu từ năm 2016 trở lại đây, dữ liệu lịch sử các mũi tiêm chủng của trẻ đều đã được cập nhật trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, bạn có thể nhờ cán bộ y tế kiểm tra về tiền sử tiêm chủng của cháu. Cảm ơn bạn!

Đoàn Minh Tâm An

TP.HCM
Chào bác sĩ, cho tôi hỏi các bé bắt buộc phải tiêm vắc xin ở đúng trung tâm y tế nơi gia đình đăng ký thường trú, tạm trú hay có thể tiêm ở bất cứ trung tâm, bệnh viện nào cũng được (miễn là điểm cấp phép) ạ?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai miễn phí ở các trạm y tế xã, phường trên toàn quốc, không kể hộ khẩu thường trú.

PSG-TS Dương Thị Hồng giao lưu trực tuyến với độc giả Thanh Niên

Ảnh Ngọc Thắng

Bạn có thể đến trạm y tế xã, phường nơi bạn đang tạm trú để đăng ký tiêm chủng miễn phí cho con, và để các nhân viên y tế chủ động dự trù lượng vắc xin cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần thông báo cho cán bộ y tế các mũi vắc xin cháu đã tiêm và mang theo sổ/phiếu tiêm chủng của cháu (nếu có) để được cán bộ y tế chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Minh Hằng

Hà Nội
Trẻ em có bị mắc cúm không? Nếu mắc có nguy hiểm cho trẻ em không? Vì tôi thấy cúm có thể gây viêm phổi ở người lớn và nên tiêm vắc xin, nhưng chưa biết bệnh này ở trẻ em.

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn Minh Hằng, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh cúm. Bệnh cúm có thể gây viêm phổi và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: viêm cơ tim, viêm não,...
Do vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tiêm vắc xin cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nặng như: trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính,...

Huyền Linh Chi

Thừa Thiên-Huế
Tính đến thời điểm hiện tại, các bé sẽ được tiêm miễn phí những loại vắc xin nào, thưa bác sĩ? Vắc xin được đảm bảo chất lượng như thế nào?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai miễn phí các vắc xin phòng bệnh bao gồm: lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi viêm màng não do vi khuẩn Hib, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản.

Các vắc xin sử dụng trong chương trình này đã được Bộ Y tế cấp phép và đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng bệnh.

Uyên

TP.HCM
Xin chào bác sĩ. Bác sĩ vui lòng cho biết trẻ nhỏ cần tiêm chủng bao nhiêu lần, độ tuổi nào an toàn nhất cho việc tiêm chủng?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Trẻ dưới 1 tuổi cần được  tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, viêm phổi viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Trẻ trên 12 tháng cần được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella. Bạn có thể đưa cháu đến các trạm y tế xã, phường để các nhân viên y tế tư vấn cụ thể lịch tiêm chủng phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Trần Linh Huyền Diệu

Hậu Giang
Xin chào bác sĩ! Có những lại vắc xin phải tiêm nhiều lần mới đủ liệu trình. Vậy nếu tôi tiêm thiếu hoặc tiêm không đúng theo độ tuổi yêu cầu của mũi đó thì có bị mất tác dụng không?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Tùy theo từng loại vắc xin, có loại chỉ cần tiêm 1 lần, có loại cần được tiêm nhiều lần thì mới đảm bảo được miễn dịch phòng bệnh.

Để phòng bệnh được tốt nhất, cần phải tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Trong trường hợp tiêm chủng không đúng lịch thì cần phải được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau đó, và không cần phải tiêm lại từ đầu.

Khi đưa trẻ đi tiêm chủng, các bà mẹ cần thông tin cụ thể về tiền sử tiêm chủng của em mình để các bác sĩ xem xét và có chỉ định cụ thể, phù hợp giúp trẻ phòng tránh được bệnh truyền nhiễm bằng vắc xin.

Thu Thủy

Con gái tôi bị thủy đậu đã khỏi nhưng hơn 1 tháng qua cháu vẫn có 1-2 nốt sẹo sâu. Liệu có nhiễm trùng hoặc gây bệnh nào khác không? Nên làm gì để sẹo mau lành? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Sau khi trẻ mắc thuỷ đậu mà không có bội nhiễm vi khuẩn thì không để lại sẹo. Em bé nhà bạn còn sẹo sau mắc thuỷ đậu 1 tháng thì có thể do bội nhiễm vi khuẩn sinh mủ, do đó sẽ để lại sẹo lâu dài. 
Bạn có thể đi khám ở các cơ sở thẩm mỹ để có phương án xử lý phù hợp. 

TS Đỗ Thiện Hải trả lời bạn đọc Thanh Niên

Ảnh Ngọc Thắng

Hồng Hạnh

TP.HCM
Xin chào bác sĩ! Em chuẩn bị sinh con đầu lòng. Xin bác sĩ cho biết, sau tiêm bé thường có biểu hiện gì? Nên chườm nóng hay lạnh tại chỗ tiêm để bé đỡ đau?

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Xin chào bạn! Về vấn đề bạn quan tâm, tôi xin chia sẻ: thông thường, trẻ sau tiêm chủng có thể biểu hiện: sốt, quấy khóc, ăn kém, nôn trớ, sưng đỏ vị trí tiêm; có thể có phát ban. Một số rất ít có thể có co giật, thở nhanh, tím tái...

Nếu trẻ có những biểu hiện trên, cha, mẹ của trẻ cần liên hệ lại với phòng tiêm chủng để được tư vấn, hoặc đưa trẻ đến cơ sỏ y tế gần nhất.

Lưu ý, không nên chườm nóng hoặc lạnh hoặc đắp, bôi bất cứ thuốc gì vào vị trí tiêm của trẻ để giảm đau.

Hữu Trí

Chào bác sĩ. Xin cho biết cách nhận biết trẻ mắc thủy đậu? Bệnh gây biến chứng nặng không? Gia đình cần chăm sóc như thế nào?

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Về câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau: Bệnh thuỷ đậu thường có biểu hiện là sốt cao, mọc các mụn nước trên da toàn thân.
Khi trẻ mắc thuỷ đậu thì chủ yếu là điều trị triệu chứng như: hạ sốt, vệ sinh cơ thể sạch sẽ phòng bội nhiễm vi khuẩn, bôi các mụn nước bằng các loại thuốc sát trùng ngoài da; cách ly tương đối với các trẻ khác để phòng tránh lây bệnh. 
Bạn cần theo dõi các triệu chứng của biến chứng như đau đầu, buồn nôn, viêm đỏ xung quanh mụn nước thì cần cho đi khám tại cơ sở y tế. 

Nguyễn Trung Đan

Vĩnh Long
Xin bác sĩ cho biết, những bệnh nào thì bé cần phải tiêm nhắc lại? Nơi tiêm chủng có thực hiện nhắc lịch tiêm không, theo cách nào, vì gia đình do công việc có thể hay quên lịch của con?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Có một số vắc xin cần phải được tiêm nhắc như vắc xin sởi - rubella; vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván; vắc xin viêm não Nhật Bản; vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều.

Hiện nay, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai các vắc xin này trong tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại các trạm y tế xã, phường. Các bậc cha mẹ có thể chủ động đưa con đến trạm y tế để tiêm chủng.

Chúng tôi cũng khuyến cáo việc tiêm nhắc lại các vắc xin giúp cơ thể có miễn dịch bền vững hơn, phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Vì vậy, không chỉ tuân theo mũi tiêm nhắc lại trong lịch tiêm chủng, tại các vùng nguy cơ cao các bà mẹ nên đưa con đi tiêm chủng trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.  

Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cảm ơn các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến

Ngọc Thắng

Quỳnh lan

TP.HCM
Xin chào chuyên gia, con tôi năm nay học lớp 2. Vừa rồi trường có gửi giấy về yêu cầu phụ huynh xác nhận đồng ý cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Thật sự, tôi rất hoang mang khi thông tin về loại vắc xin này không thấy ghi đầy đủ trong phiếu, người chích đồng ý mà không biết thông tin về loại vắc xin con mình chích (nguồn gốc, thử nghiệm lâm sàng, đã đưa vào sử dụng bao lâu...). Như vậy trường làm đúng và đủ chưa? Nếu tôi yêu cầu cung cấp các thông tin này thì có hợp lý không, vì đôi khi giáo viên chỉ lo việc giảng dạy chứ làm phiền những chuyện khác thì hơi không thuận tiện?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Để chủ động phòng bệnh bạch hầu, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại một số địa phương có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu, trẻ em 7 tuổi sẽ được triển khai tiêm 1 mũi vắc xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi.

Việc tiêm vắc xin Td sẽ giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh uốn ván, bạch hầu cho trẻ và ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bạch hầu.

Vắc xin uốn ván, bạch hầu giảm liều đã được sử dụng ở Việt Nam khoảng 10 năm nay, rất an toàn. Các bà mẹ có thể yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng để bảo vệ con em mình phòng được 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là uốn ván và bạch hầu.

 

Duy Quang

Tôi thấy mùa hè trẻ hay mắc viêm não, vậy mùa đông - xuân cần lưu ý phòng bệnh nào cho trẻ? Có vắc xin nào phòng được các bệnh thường gặp trong mùa đông xuân không? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn Duy Quang, mùa đông - xuân thường gặp các bệnh lây lan qua đường hô hấp như cúm, sởi, ho gà,...
Một số bệnh đã có vắc xin phòng bệnh. Bạn nên kiểm tra sổ tiêm chủng của trẻ và tư vấn nhân viên tiêm chủng để đảm bảo trẻ tiêm đủ và đúng lịch các loại vắc xin phòng bệnh. 

Đỗ Hùng

Nha Trang
Chào bác sĩ! Bé nhà em được 7 tháng nhưng vừa bị nằm viện vì tiêu chảy, viêm phổi. Bé bị sút cân. Bao lâu sau khi ra viện thì bé có thể tiêm chủng được, vì bé chuẩn bị tiêm vắc xin sởi?

ThS Nguyễn Thị Huyền Sâm

Trưởng Khoa khám sức khỏe và Tiêm chủng, trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư

Về vấn đề bạn hỏi, tôi xin trả lời: với trẻ 7 tháng tuổi, sau khi bị bệnh, toàn trạng trẻ ổn định thì vẫn tiêm chủng sởi bình thường,  khi trẻ được 9 tháng.

Tuy nhiên, trẻ sẽ được tiêm sau khi các bác sĩ đã khám sàng lọc tiêm chủng.

 

Uyên Nhi

Bình Dương
Xin bác sĩ cho biết làm sao phân biệt được sốt phát ban và bệnh sởi? Khi trẻ sốt mà có nổi ban, biểu hiện nào cần đưa đến bệnh viện ngay? Có cần kiêng tắm cho trẻ bị sốt phát ban không? Cảm ơn bác sĩ!

TS Đỗ Thiện Hải

Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Trung tâm y học lâm sàng Bệnh viện Nhi T.Ư
Bệnh sởi khác các bệnh sốt phát ban khác ở các điểm:
Thứ nhất, phát ban trong bệnh sởi là phát ban lần lượt từ sau tai lan ra ngực, bụng, lưng, sau đó là toàn thân. Các bệnh sốt phát ban khác thì không có trình tự như vậy.
Thứ hai, trong bệnh sởi thường có viêm kết mạc (mắt đỏ) kèm theo. Do vậy, có thể phân biệt được bệnh sởi và các bệnh sốt phát ban khác dựa vào 2 dấu hiệu trên.
Khi trẻ sốt cao liên tục không hạ được nhiệt độ, mệt mỏi, ăn kém, chậm chạp, khó thở,... cần đưa đến khám tại cơ sở y tế. 
Khi trẻ mắc bệnh sởi vẫn cần phải tắm, vệ sinh cá nhân hàng ngày sạch sẽ cho trẻ để phòng tình trạng bội nhiễm vi khuẩn. Khi tắm, nên lưu ý tránh để trẻ bị nhiễm lạnh vì có thể gây viêm phổi. 

Vân Anh

Đồng Nai
Xin chào chuyên gia, cháu mang thai lần đầu, hiện được 12 tuần. Cháu vừa biết nếu mẹ tiêm vắc xin rubella thì phòng cho em bé, tránh cho bé bị bệnh bẩm sinh. Xin bác sĩ cho biết, rubella ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào? Cháu nên tiêm vắc xin rubella khi nào?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Bệnh không nguy hiểm ở người lớn. Tuy nhiên, khi người phụ nữ bị nhiễm vi rút rubella trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền vi rút sang thai nhi, gây hội chứng rubella bẩm sinh cho em bé.

Vì vậy, chị em phụ nữ cần được tiêm vắc xin rubella phòng bệnh trước khi mang thai từ 3 - 6 tháng.

Cẩm Hương

Hà Nội
Con của cháu mới sinh được hơn 4 tháng. Mới đây bé sốt cao, sau đó nổi ban, được chẩn đoán sốt ban dạng sởi. Như vậy, bé có cần tiêm vắc xin sởi không? Cảm ơn bác sĩ!

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Biểu hiện sốt phát ban có thể gặp ở nhiều bệnh khác, chưa chắc trẻ đã mắc bệnh sởi. Việc khẳng định cháu có mắc sởi hay không phải được chẩn đoán bằng xét nghiệm. Vì vậy, đối với trường hợp này, cháu vẫn cần phải được tiêm vắc xin để phòng bệnh sởi.

Chúng tôi cũng lưu ý: ngay cả trường hợp bé đã mắc sởi, việc tiêm thêm 1 mũi vắc xin sởi cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Đức Minh

Hà Nội
Xin chào chuyên gia! Hiện tại, có thông tin về việc vắc xin phòng lao cũng phòng được Covid-19, như vậy có đúng không? Được biết Bộ Y tế có dự án tiêm vắc xin lao cho những người nguy cơ mắc Covid-19, vậy việc này sẽ triển khai như thế nào?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư

Mối liên quan giữa tiêm vắc xin phòng lao và phòng bệnh Covid-19 là một giả thuyết hiện nay chưa có những nghiên cứu và bằng chứng để chứng minh.

Hiện nay, để chủ động phòng bệnh, Việt Nam cùng với các quốc gia khác, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đang xây dựng kế hoạch để triển khai vắc xin Covid-19, ưu tiên triển khai cho các đối tượng nguy cơ cao và theo khả năng cung ứng vắc xin .

Quang Anh

Hà Nội
Chào bác sĩ, trước đây, Việt Nam có chiến dịch tiêm vắc xin cho các học sinh cấp 1, 2, nhưng gần đây không thấy triển khai, trong khi rất nhiều bệnh dịch dễ lây do các em học bán trú, môi trường tập trung đông. Xin cho biết lý do ngừng tiêm cho các học sinh lớn? Chúng ta có kế hoạch nào trong thời gian tới tiêm cho các em không?

PGS TS Dương Thị Hồng

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư
Trước đây, Chương trình tiêm chủng mở rộng có triển khai tiêm vắc xin uốn ván cho các học sinh cấp 2 lúc 15 tuổi để đạt được mục tiêu loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh.
Gần đây, Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng có những chiến dịch tiêm chủng bổ sung như: tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, vắc xin sởi rubella cho học sinh, nhằm tăng cường miễn dịch phòng các bệnh truyền nhiễm này.
Chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung trong thời gian tới đây để bảo vệ sức khỏe con em mình. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU