Ăn một quả táo mỗi ngày có thực sự giúp tránh xa bác sĩ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

"Một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa" có lẽ là một trong cụm từ phổ biến nhất mà các bà mẹ thường nói để khuyến khích con cái ăn táo.
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa.  /// Shutterstock Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. - Shutterstock
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa.
Shutterstock
Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi liệu một quả táo mỗi ngày có thực sự khiến tránh xa bác sĩ hay không? Liệu cụm từ này có thực sự đúng hay chỉ là một huyền thoại?

Cách đưa táo vào chế độ ăn uống của bạn

Có thể là ăn táo sống hoặc làm một số món ngon từ táo. Bạn có thể dùng táo để làm nước ép, bánh nướng, bánh mì và thậm chí là bánh ngọt. Ngoài ra, bạn có thể làm táo Halwa, hầm táo và táo chiên để tạo cảm giác ngon miệng. Bạn có thể biến tấu táo bằng cách làm Apple Dry Sabzi và cả cà ri.

Giá trị dinh dưỡng

Ăn một quả táo mỗi ngày có thực sự giúp tránh xa bác sĩ? - ảnh 1

Táo xanh

Shutterstock

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Một quả táo cỡ trung bình chỉ chứa 90 calo. Ngoài ra, một quả táo cỡ này còn chứa 25 gram carb, 4,5 gram chất xơ và hàm lượng vitamin C đáp ứng 9% nhu cầu hằng ngày, theo Times of India.
Loạit trái cây cũng chứa các chất chống ô xy hóa như quercetin, a xít caffeic và epicatechin giúp giảm cân.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng táo không chỉ tăng cường sức khỏe tim mạch mà còn làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Theo một nghiên cứu được thực hiện với 20.000 người trưởng thành cho thấy rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ trắng, bao gồm cả táo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này có thể chủ yếu là do sự hiện diện của flavonoid trong táo, đây là những hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Giảm cân

Táo cung cấp một lượng chất xơ dồi dào và giúp bạn no lâu, do đó ngăn chặn cơn đói. Giấm táo cũng được cho là một thức uống hữu ích và được chứng minh là có lợi cho những ai đang cố gắng giảm cân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể dễ dàng ăn táo ở mức độ vừa phải vì chúng có chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là ăn táo sẽ không làm tăng lượng đường trong máu.
Theo một nghiên cứu, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với hoàn toàn không ăn bất kỳ quả táo nào.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Như một câu nói nổi tiếng đã nói, “dư thừa mọi thứ đều xấu”, táo cũng cần được tiêu thụ một cách điều độ.
Mặc dù ăn một quả táo mỗi ngày không có tác dụng phụ nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra rắc rối. Ăn quá nhiều táo cùng một lúc có thể dẫn đến các bệnh về dạ dày như đầy hơi, theo Times of India.
Ngoài ra, những người theo chế độ ăn kiêng ít carb cũng cần lưu ý khi ăn táo vì chúng là một kho chứa carb.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU