Ăn một mình lợi hay hại cho sức khỏe?

1 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Theo Global News.

Đánh giá tác giả

Ăn một mình có hại cho sức khỏe không? Theo nghiên cứu, thì ăn một mình hại nhiều hơn lợi, theo Global News.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Ăn một mình có thể gây hại như thế nào?

Ăn một mình dẫn đến nhiều hậu quả, tương tự như sự cô đơn, giáo sư Mull Mulligan, Phó giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Toronto (Canada), cho biết.
Người ăn một mình thường có xu hướng bỏ bữa hoặc chỉ ăn đồ chế biến sẵn, ít nghĩ đến việc ăn uống lành mạnh, vì họ cô đơn.
Họ chỉ đơn giản là không thể đối mặt với việc nấu ăn rồi ăn một mình.
Con người là những sinh vật sống theo nhóm và trải qua hàng thiên niên kỷ, việc ăn uống - chia sẻ thực phẩm - phát triển thành một sự kiện xã hội. Ăn một mình có thể khiến một người cảm thấy bị cô lập. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy sống và ăn một mình có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi.
Thông thường, họ chán ăn, nhưng cũng có người lớn tuổi không chịu ăn.
Một số người sẽ bị trầm cảm, nhưng nhiều người mất cảm giác ngon miệng, vì việc hết lần này đến lần khác chỉ nấu ăn rồi ăn một mình nhắc nhở họ về những nỗi buồn của họ.
Chồng, vợ và bạn bè đã chết, trong khi con trai và con gái có thể sống xa. Có người thậm chí không có ai để chia sẻ một tách trà.
Một nghiên cứu của Hàn Quốc kết luận rằng ăn một mình có thể là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của hội chứng chuyển hóa, gây béo bụng và huyết áp cao, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường.
Một nghiên cứu khác của Vương quốc Anh cho thấy người lớn tuổi có nguy cơ có chế độ ăn chất lượng thấp hơn nếu họ sống và ăn một mình.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ăn một mình dẫn đến ăn uống kém đa dạng, đặc biệt đối với nam giới. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn một mình khiến ít ăn nhiều loại trái cây và rau quả.
Một nghiên cứu khác của Hàn Quốc đã kết luận rằng những người ăn một mình có lượng dinh dưỡng dưới mức khuyến nghị.
Theo giáo sư Mulligan, một người có thể có xu hướng ăn hoặc ăn vặt một cách không suy nghĩ khi ăn một mình. Điều này có thể dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh hơn.
Chúng ta thường rất ít chú tâm đến việc ăn uống khi ở một mình, khi vội hoặc khi đi lại, giáo sư Mull Mulligan giải thích.
Khi thế giới của bạn co lại và ở đó chỉ có bạn, việc ăn không còn là ưu tiên hàng đầu.
Ví dụ, với những người cao niên ở một mình, thường có xu hướng ăn đại cái gì đó cho qua bữa, mà không muốn tốn công chuẩn bị những thực phẩm lành mạnh hơn.

Ăn một mình được lợi gì?

Chắc chắn có lợi ích khi dành thời gian một mình và học cách tận hưởng cuộc sống của riêng bạn.
Ăn một mình khi đi du lịch thường là điều không thể tránh khỏi và có thể là một cơ hội tuyệt vời để kết nối với những người khác.
Đối với một số người và trong một số trường hợp, có thể khá vui khi ăn một mình. Tuy nhiên, về lâu dài, điều đó không tốt cho sức khỏe.
Để chống lại tác hại của việc ăn một mình, Hướng dẫn về ẩm thực của Canada gợi ý nên lên kế hoạch ăn uống cùng bạn bè hoặc người thân.
Sẽ tốt hơn nhiều nếu tổ chức ăn luân phiên cùng bạn bè hoặc người thân - mỗi ngày một nhà, hoặc câu lạc bộ ăn trưa cho những người sống một mình…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Các cụ, từ xưa đã phán, ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân. Khỏi bàn nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU