Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc

6
(TNO) Lúc 10 giờ sáng nay 10.10, bác sĩ Phan Thạch Khuê, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (BVĐKLĐ) cho biết các bệnh nhân ngộ độc do ăn hoa loa kèn đã qua cơn nguy kịch.

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 1
Hoa loa kèn vàng mà các bệnh nhân ăn và bị ngộ độc

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 2
Hoa loa hèn vàng chứa độc tố

Đầu giờ chiều qua, BVĐKLĐ tiếp nhận 4 người bị ngộ độc, sau khi ăn hoa loa kèn, trong tình trạng lơ mơ, thường xuyên nói sảng, có lúc lại la hét ầm ĩ.

Bốn bệnh nhân trên đến từ tịnh xá Kỳ Quang, xã Hiệp An, H.Đức Trọng (Lâm Đồng) gồm: thầy Lê Công Viễn (63 tuổi, pháp danh Minh Kỳ), thầy Chu Minh Quang (22 tuổi, pháp danh Thanh Bình), Lê Văn Tây (61 tuổi) và Nguyễn Thành Phát (18 tuổi).

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 3
Bệnh nhân Lê Văn Tây

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 4
Bệnh nhân Nguyễn Thành Phát

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 5
Bệnh nhân Chu Quang Minh

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 6
Bệnh nhân Lê Công Viễn

Sáng nay, bệnh tình của nhà sư Công Viễn và Minh Quang đã đỡ nhiều. Thầy Minh Quang cho biết lúc 11 giờ 30 phút trưa qua, thầy hái hoa loa kèn màu vàng trồng trước tịnh xá để ăn với lẩu chay. Hoa có vị đắng hơn khổ qua. Sau khi ăn khoảng 10 phút, thấy chóng mặt, xây xẩm mặt mày, bước đi không nổi.

Có 6 người ăn lẩu với hoa loa kèn, nhưng 2 người ăn ít bị ngộ độc nhẹ điều trị tại nhà, 4 người bị nặng được chuyển lên BVĐKLĐ cấp cứu. Trong đó Nguyễn Thành Phát bị nặng nhất, hiện vẫn trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh.

Theo bác sĩ Phan Thạch Khuê, độc tố chứa trong hoa loa kèn tựa như độc tố trong cà độc dược.

Thầy Công Viễn cho biết hoa loa kèn trồng dọc đường trước tịnh xá, mùa này hoa nở rộ rất đẹp. Cây chỉ cao khoảng 1 mét, nhưng hoa rất nhiều.

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 7
Hoa loa kèn trắng

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 8
Hoa loa kèn hồng

Ăn hoa loa kèn, 4 người nhập viện vì ngộ độc - ảnh 9
Thảm hoa loa kèn trong vườn hoa Đà Lạt

Quan sát của Thanh Niên Online, tại Đà Lạt hiện có nhiều loại hoa loa kèn, loa kèn trắng cây cao khoảng 2 mét, hoa loa kèn hồng thấp hơn, riêng giống hoa loa kèn vàng thấp từ 1 mét trở xuống.

Tại vườn hoa Đà Lạt hoa loa kèn vàng được trồng thành thảm rất đẹp mắt, dọc đường Trần Quốc Toản, phía sân golf Đà Lạt trồng nhiều loa kèn trắng, riêng hoa loa kèn hồng rất hiếm.

Tin ảnh: Lâm Viên

>> Cả trăm công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm
>> Vụ hàng trăm công nhân ngộ độc ở Tiền Giang: Thủ phạm là vi khuẩn Salmonella
>> Gần 1.000 công nhân ngộ độc thực phẩm
>> Hơn 1.000 công nhân bị ngộ độc
>> Hàng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen cuc

nguyen cuc

Nghe "hoa loa kèn" tôi cứ tường là hoa huệ tây, hay hoa lys gì đó, khi xem hình thì hóa ra đây là hoa của cây cà độc dược, độc là phải rồi, giá như không gọi là hoa loa kèn mà gọi đúng là hoa cà độc dược, tên chữ Hán là mạn đà la, thì đâu có nên nổi, nhân đây xin các nhà khoa học lên tiếng để thành phố hoa Đà Lạt đừng trồng loại cây độc này nữa, để tránh những trường hợp bị ngộ độc do "thần khẩu hại xác phàm" như thế.
Tete2

Tete2

Đây là hoa Borrachero mà. Nghe nói có chất gây ảo giác nên hôn mê và lảm nhảm là đúng rồi.
Kim Van

Kim Van

Hoa Loa Ken la mot loai hoa rat doc, co the gay chet nguoi mot cach rat de dang. Tot hon het neu khong biet tac dung cua no thi dung nen dung den. Co rat nhieu loai hoa la doc duoc nen can than tranh xa la tot nhat.
Hoàng Châu Anh

Hoàng Châu Anh

Thời đại này mà các thầy còn ăn nhầm hoa loa kèn thì đến chịu. Ở nơi tôi sống có rất ít nhưng nhìn thấy đẹp phải về tìm hiểu, biết nó độc nên không dám trồng sợ trẻ ăn phải.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU