Ăn hạnh nhân và sô cô la giúp giảm cholesterol cho người béo phì

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn hạnh nhân và sô cô la mỗi ngày sẽ giúp những người thừa cân, béo phí hạ thấp lượng cholesterol trong máu. 

Hạt hạnh nhân ăn cùng sô cô la và bột cacao có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu /// Shutterstock Hạt hạnh nhân ăn cùng sô cô la và bột cacao có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu - Shutterstock
Hạt hạnh nhân ăn cùng sô cô la và bột cacao có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu
Shutterstock
Các chuyên gia khuyến cáo họ nên thường xuyên thêm hai món này vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Hạnh nhân và sô cô la có khả năng giúp giảm đường huyết, huyết áp, lượng cholesterol trong máu và cảm giác đói cồn cào. Đây là những yếu tố cơ bản dẫn đến bệnh tim, theo Reuters.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã kiểm tra mức cholesterol của 31 người thừa cân và béo phì. Tất cả họ đều ở độ tuổi từ 30 đến 70.
Trong bốn tuần đầu, tất cả ăn theo chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn của Mỹ.
Trong bốn tuần thứ hai, họ vẫn duy trì chế độ ăn như cũ đồng thời bổ sung thêm 1/3 chén hạnh nhân mỗi ngày.
Trong bốn tuần thứ ba, những người tham gia thay hạnh nhân bằng 1/4 chén sô cô la và 2,5 muỗng bột ca cao mỗi ngày.
Đến bốn tuần thứ tư, họ được ăn cả hạnh nhân và bột cacao.
Kết quả cho thấy ăn thêm hạnh nhân giúp những người thừa cân béo phì giảm được khoảng 7% cholesterol xấu, hay còn gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL). Đây là loại cholesterol thường tích tụ trong mạch máu và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu và đau tim.
Các nhà nghiên cứu cho biết trên chuyên san Journal of the American Heart Association: Nếu kết hợp cả hạnh nhân và sô cô la cùng bột ca cao thì không những giúp giảm LDL mà còn giảm phân tử LDL đặc nhỏ - chúng được cho là có khả năng gây xơ vữa động mạch cao hơn những phân tử hạt LDL lớn.
“Nếu chỉ ăn hạnh nhân thì có thể hạ thấp cholesterol LDL còn nếu chỉ ăn mỗi sô cô la hoặc mỗi bột ca cao thì không giúp hạ thấp cholesterol. Tuy nhiên, chúng cũng không là tăng cholesterol LDL”, chuyên gia dinh dưỡng Kris-Etherton, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.
Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh là không phải ăn càng nhiều hạnh nhân, sô cô la và bột cacao là càng tốt. Mức giới hạn để bổ sung ba món này trong khẩu phần ăn hằng ngày là 270 calo/ngày, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU