Ăn gì để có đủ i ốt, bạn biết chưa?

Thiên Lan
Thiên Lan
02/05/2019 11:06 GMT+7

I ốt là một khoáng chất vi lượng thiết yếu trong quá trình tổng hợp hóc môn tuyến giáp.

Khoáng chất này rất cần thiết cho hoạt động đúng của các hoóc môn tuyến giáp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình trao đổi chất.
Thay đổi nồng độ i ốt có thể gây ra cường giáp hoặc suy giáp, dẫn đến các rối loạn chuyển hóa. Thiếu i ốt gây ra bướu cổ, phì đại tuyến giáp.
Điều quan trọng cần lưu ý là i ốt rất cần thiết cho sự phát triển của hoóc môn và sự thiếu hụt của nó trong thai kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.
Khuyến cáo về việc sử dụng i ốt
Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học (Mỹ) khuyến cáo nên sử dụng i ốt như sau:
• Đối với trẻ sơ sinh: 110 - 130 microgam (mcg) mỗi ngày
• Trẻ em: 90 - 120 mcg / ngày
• Người lớn: 150 mcg / ngày
Phụ nữ có thai và cho con bú cần nhiều hơn.
Sau đây là 7 loại thực phẩm giàu i ốt nhất mà bạn nên kết hợp vào chế độ ăn uống, theo Step To Health.

1. Muối i ốt

Mặc dù đó không hẳn là thực phẩm, nhưng là loại gia vị giàu iốt nhất, vì nó chứa i ốt với hàm lượng lên đến 1900 mcg/100 gram. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng tiêu thụ muối i ốt với lượng rất thấp. Mặc dù có vị giống như muối thông thường, nhưng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn, theo Step To Health.
Hãy thay thế muối ăn thông thường bằng muối i ốt và sử dụng để làm gia vị cho món ăn của bạn (tất nhiên là có chừng mực).

2. Rong biển

Rong biển chứa rất nhiều i ốt. Rong biển chứa iốt nhiều hơn bốn lần so với lượng khuyến cáo hằng ngày.
Bạn có thể sử dụng rong biển để làm súp, sushi, đồ ăn nhẹ hoặc salad.
Tuy nhiên, cần thận trọng. Các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây ra bởi lượng i ốt quá mức, theo Step To Health.

3. Quả việt quất

Loại quả mọng giàu chất chống ô xy hóa này cũng là một nguồn i ốt vô tận. Nó cũng ít calo do hàm lượng carbohydrate thấp. Thêm vào đó, nó rất giàu vitamin C, là nguồn chất xơ, cải thiện đường ruột và chứa kali, sắt và canxi.

4. Cá tươi

Ngoài rong biển, các loại hải sản khác như cá và động vật có vỏ chứa rất nhiều i ốt.
Cá thu không chỉ là nguồn thức ăn ngon mà còn là nguồn i ốt phong phú. Hàm lượng i ốt trong cá thu lên đến 150 mcg/100 g, nhưng chỉ chứa 208 calo. Giống như các loại rau xanh khác, cá thu rất giàu a xít béo omega-3, giúp giảm mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính và giúp trái tim khỏe mạnh, theo Step To Health.
Cá ngừ là một trong những loại cá được tiêu thụ phổ biến nhất. Nó giàu i ốt với mức 50 mcg/100 g.
Theo sau là cá mòi, với mức độ thấp hơn một chút, khoảng 30 mcg/100 g.

5. Hến

Ít người biết rằng loài nhuyễn thể này là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực cao, vì nó có hàm lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều đặc tính dinh dưỡng như vitamin, a xít amin và khoáng chất.
Nó cũng rất giàu i ốt, với hàm lượng 130 mcg/100 g.

6. Gà

Thịt gà là một trong những loại thịt giàu i ốt nhất hiện có với 7 mcg/100 g.

7. Tôm và hải sản

Giàu protein và vitamin, động vật có vỏ và hải sản là nguồn i ốt tuyệt vời. Một trong những nguồn cung cấp i ốt tốt nhất từ đại dương chính là tôm, vì chúng có khả năng cung cấp 35 mcg/100 g.
Trên đây là một số thực phẩm giàu i ốt mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, luôn nhớ đừng lạm dụng vượt quá mức khuyến nghị hằng ngày, theo Step To Health.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.