Acrylamide làm tăng nguy cơ ung thư thận

24/05/2008 00:50 GMT+7

Hấp thụ nhiều acrylamide, chất thường dùng trong một số sản phẩm chiên, bánh snack, có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận, đặc biệt là người hút thuốc. Theo website Healthday.com, các nhà khoa học thuộc Đại học Maastricht (Hà Lan) đã xem xét dữ liệu về chế độ ăn uống và bệnh ung thư của 120.000 người tuổi từ 55 đến 69 và theo dõi họ trong 13 năm.

Mức độ hấp thụ acrylamide bình quân từ chế độ ăn uống là 21,8 microgram (ít hơn lượng acrylamide có trong một phần khoai tây chiên 70 gram). Những người hấp thụ nhiều acrylamide nhất, bình quân 40,8 microgram/ngày, có nguy cơ bị ung thư cao hơn 59%. Cứ mỗi 10 microgram acrylamide hấp thụ thêm, nguy cơ bị bệnh tăng thêm 10%. 

T.Q

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.