A xít béo omega-3 có thể giúp giảm nhiễm trùng phổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy các a xít béo omega-3 có thể giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng phổi, vốn thường xảy ra với những bệnh do viêm như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), theo hãng tin UPI.
Ảnh minh họa: Shutterstock Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các a xít omega-3, thường được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi và cá mòi, giúp loại trừ chứng viêm có liên quan đến sự nhiễm trùng từ vi khuẩn nontypeable haemophilus influenzae (NTHi), thủ phạm gây bệnh COPD, nhưng không làm giảm khả năng của hệ miễn dịch, theo báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Đại học Rochester (Mỹ) trên chuyên san The Journal of Immunology.
“Chúng tôi thực sự không biết tại sao chế độ ăn uống có hàm lượng a xít béo cao có vẻ tốt, nhưng chúng tôi biết đó là vì chúng cung cấp các tiền chất tạo thành những phân tử giúp ngăn chặn tình trạng viêm quá mức”, tiến sĩ Richard Phipps, giáo sư y khoa môi trường tại Đại học Rochester nói.
Nhóm của giáo sư Phipps đã sử dụng một chất dẫn xuất của a xít béo omega-3 để làm thí nghiệm ở chuột và phát hiện tình trạng viêm giảm đi trong khi hệ miễn dịch của chúng tiếp tục tiêu diệt NTHi và chức năng phổi được cải thiện.
Các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu thêm để xác định liệu biện pháp chữa trị trên có hiệu quả ở người hay không, nhưng họ tin rằng a xít béo omega-3 có thể hữu ích cho những người bị nhiễm trùng tai, viêm phế quản và viêm phổi, cũng như COPD, tất cả đều do NTHi gây ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU