9 thói quen nguy hại trong nhà vệ sinh, bạn cần bỏ ngay!

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn có biết rằng chỉ mất khoảng 12 giây để ngồi vào bồn cầu và thải phân ra khỏi ruột?
Hãy đừng mang điện thoại vào nhà vệ sinh  /// Shutterstock Hãy đừng mang điện thoại vào nhà vệ sinh - Shutterstock
Hãy đừng mang điện thoại vào nhà vệ sinh
Shutterstock
Nhưng mọi người dành nhiều thời gian hơn cho nhà vệ sinh, liệu bạn có thực sự cần dành nhiều thời gian như vậy không?
Một nghiên cứu của Anh, do UK Active thực hiện, đã chỉ ra rằng, có những người dành đến 3 giờ một tuần để đi vệ sinh. Điều gây sốc là giới hạn thời gian được đề xuất là không quá 15 phút mỗi ngày, theo Power of Positivity.

Bạn có biết có bao nhiêu vi trùng và vi khuẩn ẩn náu ở nơi này không?

Sau đây là 9 lỗi phổ biến khi đi vệ sinh mà bạn có thể bạn chưa biết, theo Power of Positivity.

1. Mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Bạn không nhận ra mình đang lây lan vi khuẩn lên khắp điện thoại, rồi sau đó lại đưa điện thoại lên gần miệng khi nói chuyện và đặt lên bàn trong khi ăn.
Mang điện thoại vào nhà vệ sinh, bạn cầm điện thoại rồi đặt điện thoại xuống để làm công việc “lau chùi”. Lại cầm điện thoại lên, đặt ở chỗ khác để rửa tay. Rửa tay xong lại tiếp tục cầm điện thoại.
Tất cả vi khuẩn từ tay bạn và “thủ tục lau chùi” giờ đã được chuyển sang điện thoại. Không chỉ bàn tay của bạn chứa đầy vi trùng mà còn có vi khuẩn trên mọi bề mặt trong nhà vệ sinh.
Thật kinh ngạc, nghiên cứu do Med League thực hiện đã tìm thấy một loại tụ cầu vàng có thể gây chết người - ẩn náu trên điện thoại.
Vì vậy, đừng mang điện thoại vào nhà vệ sinh, trừ phi bạn sát khuẩn điện thoại sau khi đi vệ sinh.

2. Xả nước bồn cầu mà không đậy nắp

Khi xả nước, dòng nước xả sẽ phun các hạt vào không khí trong bán kính khoảng 2 mét, có nghĩa là không có bề mặt nào là sạch sẽ.
9 thói quen nguy hại trong nhà vệ sinh, bạn cần bỏ ngay! - ảnh 1

Luôn đậy nắp trước khi xả nước

Shutterstock

Cả khăn tắm và khăn mặt treo trong phòng tắm đều trở thành nơi chứa vi khuẩn, theo Power of Positivity.
Bí quyết là luôn đậy nắp trước khi xả nước. Vì phân mang theo một số độc tố chết người, sẽ đọng lại trên bề mặt và thấm vào không gian thở của bạn.

3. Không chà rửa bệ cầu thường xuyên

Theo các chuyên gia, bệ và bồn cầu nên được làm sạch kỹ lưỡng thường xuyên. Cần phải làm sạch cả xung quanh đế và dưới nắp và bên trong bồn.
Ngoài ra, cọ vệ sinh là nơi ẩn náu của vi khuẩn và rất bẩn. Vì vậy, cũng cần phải khử trùng cọ vệ sinh thường xuyên.

4. Đừng để bàn chải đánh răng trên giá trong phòng tắm

Bàn chải đánh răng của bạn cũng không thể thoát khỏi hạt nước bắn từ vòi xả.
Và mỗi lần đánh răng, bạn lại đưa bao nhiêu vi khuẩn có hại vào miệng mình. Bạn có thấy sợ không?
Hãy để bàn chải đánh răng bên ngoài phòng tắm. Thay bàn chải đánh răng định kỳ, sau mỗi 3 - 4 tháng hoặc ngay sau một cơn bệnh.

5. Không làm sạch bệ ngồi thường xuyên

Bạn nên làm sạch bồn cầu thường xuyên, nhưng chỗ ngồi có thể cần được làm sạch nhiều hơn.
Nơi bạn ngồi chắc chắn có nhiều vi trùng hơn các bề mặt khác, vì nó gần gũi và tiếp xúc trực tiếp. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chỗ ngồi trung bình chứa 78 con vi khuẩn trên mỗi 10 cm2.
Chưa đâu, thật kinh hoàng là có cả vi khuẩn E. coli, vi khuẩn shigella, liên cầu, tụ cầu và cúm.

6. Không làm sạch tay nắm cửa nhà vệ sinh

Ngay cả với cửa nhà vệ sinh nhà bạn, hãy cố gắng dùng khăn giấy hoặc đuôi áo để đóng mở. Hãy nhớ rằng chỉ có 5% số người rửa tay đúng cách, vì vậy rất có thể đây là nơi sinh sôi của vi trùng. Thường xuyên sử dụng khăn kháng khuẩn để lau tay nắm có thể loại bỏ mọi vi trùng do người khác để lại.

7. Không mở cửa sổ hoặc bật quạt

Hệ thống thông gió không chỉ giúp ngăn nấm mốc phát triển mà còn giúp loại bỏ các chất bẩn trong không khí sau khi đi vệ sinh.

8. Không rửa tay sau khi đi vệ sinh

Điều tưởng chừng như ai cũng biết, nhưng theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cleveland Clinic, hơn 33% số người không rửa tay khi đi vệ sinh. 67% người cố gắng rửa tay, nhưng chỉ có 5% sử dụng đủ xà phòng. Phải rửa tay mỗi khi sử dụng nhà vệ sinh, cho dù chỉ đi tiểu.

9. Treo khăn tắm quá gần bồn cầu

Những hạt nước xả từ bồn cầu cũng có thể dính vào khăn nếu treo quá gần. Khiến bạn rửa tay và làm sạch vi trùng, rồi lấy khăn để lau khô và nhiễm lại mầm bệnh. Vì vậy, hãy treo khăn ở vị trí cách bồn cầu ít nhất 2 mét.
Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn không dành quá nhiều thời gian trong căn phòng này mỗi tuần. Hãy nhớ để điện thoại di động bên ngoài, lau tay nắm cửa thường xuyên, đậy nắp khi xả nước, làm sạch bồn cầu thường xuyên và rửa tay với nhiều xà phòng, theo Power of Positivity.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Kiệt Nguyễn

Tuấn Kiệt Nguyễn

người hiểu biết xây nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt , dù có tốn kém .
Qu***@gmail.com

Qu***@gmail.com

Các nhà sx chế ra cái nắp đậy đóng êm có vẻ hơi " thừa " . Nếu phải chờ để nắp đậy lại rồi mới xả nước là rất " sốt ruột " , do vậy nếu không quá cần yen tĩnh thì không cần nắp đóng êm ( Mặc dù tôi là người bán bàn cầu) . Việc nữa toi muốn chia sẻ them với báo này: Những nhà mới xây hiện nay da số có máy nước nóng NLMT nhiệt độ rất cao, lấy nước này để xịt bồn cầu và sàn thì cực sạch _ khong vi khuẩn nào có thể sống sót với nhiệt độ đó. Nếu không rảnh rỗi thì cũng nên xịt WC hàng ngày khi tắm.
Phong Lý

Phong Lý

Bài viết rất hữu ích, vi khuẩn độc hại nhưng không ảnh hưởng tới chúng ta khi ra ngoài phát tán mới gây độc hại...
NVH

NVH

Các vi khuẩn độc hại có trong nhà vệ sinh xuất phát từ phân mà phân thì xuất phát từ ruột người, vậy vi khuẩn độc hại có sẵn trong ruột người? Chúng có gây hại cho người khi đang nằm trong ruột không?
Van Le

Van Le

Nằm trong ruột thì không sao nhưng trên mắt mũi miệng thì nguy hại vô cùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU