8 thói quen không ngờ gây bệnh trĩ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những thói quen dưới đây chính là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị bệnh trĩ hơn.
 
Bệnh trĩ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày /// Ảnh: Shutterstock Bệnh trĩ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày - Ảnh: Shutterstock
Bệnh trĩ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt thường ngày
Ảnh: Shutterstock
Nâng vật nặng
Theo Reader's Digest, nâng vật nặng làm tăng áp lực lên vùng trực tràng, khiến các mạch máu tại đây bị sưng lên và có thể dẫn đến bệnh trĩ. Do đó, nếu buộc phải nâng vật nặng, cách duy nhất là nâng trong tư thế đúng, với sự hỗ trợ của đầu gối, chứ không phải là lưng.
Luyện tập quá nặng
Nguyên nhân này cũng tương tự như việc nâng vật nặng. Luyện tập quá mức tại phòng gym, chẳng hạn như nâng tạ nặng quá sức là một thói quen không tốt với bệnh trĩ.
Ngồi lâu trong nhà vệ sinh
Khi nghĩ về các nguyên nhân gây bệnh trĩ, cũng nên nghĩ đến khoảng thời gian ngồi trong toilet. Có rất nhiều người có thói quen dùng điện thoại hoặc đọc sách trong khi đi toilet và đôi khi quên mất mình đã ngồi bao lâu. Ngồi quá lâu trong toilet làm các tĩnh mạch tại trực tràng phải chịu áp lực lớn từ trọng lực, nên dễ gây bệnh trĩ.
Bữa ăn không hợp lý
Ăn quá nhiều thức ăn nhanh hoặc ăn nhiều các loại thực phẩm đóng gói, đóng hộp thì rất dễ dẫn đến nguy cơ thiếu chất xơ. Chất xơ giúp làm mềm phân, nên giúp phân di chuyển dễ dàng hơn trong hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung chất xơ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ cũng như giảm tình trạng chảy máu.
Đi tiêu quá ít
Nếu số lần đi tiêu dưới 3 lần/tuần, thì có thể bạn đã bị táo bón. Tình trạng phân cứng tác động lên phần đệm của hậu môn, cũng là phần có chứa nhiều tĩnh mạch nhất, nên rất dễ hình thành bệnh trĩ.
Mang thai
Mang thai có nghĩa là áp lực đặt lên bụng do tử cung giãn ra cùng với sự thay đổi hormone và táo bón trong thai kỳ có thể góp phần gây ra bệnh trĩ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 35% số phụ nữ mang thai bị bệnh trĩ.
8 thói quen không ngờ gây bệnh trĩ - ảnh 3

tin liên quan

Những thực phẩm không nên ăn sau khi tập thể dục
Thói quen tập thể dục để giữ gìn sức khỏe là một chặng đường dài và được khoa học chứng minh giúp giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh, đặc biệt là rối loạn lối sống như bệnh tiểu đường, béo phì,…
Lười tập thể thao
Theo kết quả của một nghiên cứu đăng trên tạp chí International Journal of Colorectal Disease, nếu chỉ số BMI tăng lên 1 đơn vị, nguy cơ bị bệnh trĩ sẽ tăng thêm 3,5%. Thừa cân làm tăng áp lực lên vùng hậu môn. Do vậy, hãy cố gắng vận động ít nhất là 150 phút mỗi tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU