7 loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Rụng tóc đã trở thành một vấn đề rất phổ biến và lan rộng trong thế giới hiện đại. Ô nhiễm quá mức, thực phẩm bẩn, căng thẳng, áp lực công việc, chất lượng giấc ngủ kém... là những nguyên nhân có thể gây rụng tóc.
Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng trưởng tóc và giảm rụng tóc /// Ảnh: Shutterstock Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng trưởng tóc và giảm rụng tóc - Ảnh: Shutterstock
Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng trưởng tóc và giảm rụng tóc
Ảnh: Shutterstock
Các yếu tố khác như rụng tóc do di truyền, tuổi tác, mất cân bằng nội tiết tố… cũng góp phần gây ra tình trạng rụng tóc ngày càng phổ biến ở giới trẻ, trái với quan niệm xưa nay rụng tóc chỉ xảy ra ở người già.
Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng đối với sự khỏe mạnh toàn diện của cơ thể. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và cân bằng có thể giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác nhau, bao gồm cả rụng tóc.
Các nghiên cứu và thí nghiệm gần đây được thực hiện tại các viện khác nhau trên khắp thế giới đã khiến các nhà khoa học tin rằng một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc. Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể ngăn ngừa rụng tóc, theo Times of India.

1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu sắt, kali, vitamin C, vitamin K và canxi. Sắt là vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp tế bào tóc luôn hoạt động và khỏe mạnh.
Các loại rau như rau bina, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… nên có trong chế độ ăn uống của bạn để giúp ngăn ngừa rụng tóc.

2. Quả bơ

Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12, kẽm, riboflavin, thiamine, vitamin A, C, E, folate, niacin, vitamin B6, sắt và magiê.
Bơ cũng chứa protein, chất xơ và tất cả 9 a xít béo thiết yếu. Tất cả những chất dinh dưỡng này giúp tăng trưởng tóc và giảm rụng tóc, theo Times of India.

3. Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil là một nguồn selen tuyệt vời, một khoáng chất có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.
Các tác giả của một bài đánh giá khoa học có tên Menopause Review đã lưu ý rằng selen có liên quan đến việc tạo ra tóc.
Các tác giả báo cáo rằng tóc mới hình thành sẽ hấp thu selen sau khi nhận các nguyên tố vi lượng máu.

4. Cá

7 loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc - ảnh 1

Cá có chứa a xít béo omega có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc

Shutterstock

Cá có chứa a xít béo omega có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc. A xít omega-3 có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất 5-alpha-reductase sản xuất ra hoóc môn có thể gây rụng tóc.
Bổ sung dầu cá thường được sử dụng để cải thiện chất lượng, độ bóng và sức mạnh của tóc.

5. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn giàu chất sắt, đồng, kali, magiê và beta-carotene. Beta-carotene hỗ trợ sự phát triển của tế bào, ngăn ngừa tóc mỏng và thậm chí có thể làm giảm độ bạc của tóc.
Chúng cũng có đặc tính chống ô xy hóa, có thể giúp giảm rụng tóc do ứng suất ô xy hóa, theo Times of India.

6. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương rất giàu vitamin B5, được gọi là a xít pantothenic, giúp lưu thông máu đến da đầu và sự phát triển của tóc.
Theo một báo cáo Da liễu lâm sàng và thực nghiệm, sự thiếu hụt a xít pantothenic đã được xác định là một chất dinh dưỡng có liên quan đến rụng tóc.

7. Bột yến mạch

Yến mạch rất giàu beta-glucans, một loại chất xơ hòa tan. Theo tiến sĩ Debé, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Mỹ, cả chứng hói đầu ở nam giới và rụng tóc ở nữ giới thường liên quan đến kháng insulin. Do hàm lượng chất xơ cao, bột yến mạch là một trong những thực phẩm giúp cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, theo Times of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU