7 bước để cải thiện hệ tiêu hóa khi về già

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi về già, cơ thể bắt đầu thay đổi, bao gồm cả những thay đổi về khả năng tiêu hóa, như: nguy cơ bị khó tiêu, táo bón, viêm ruột thừa và loét sẽ tăng lên.
 
Thực phẩm giàu probiotic giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh  - Ảnh: Shutterstock Thực phẩm giàu probiotic giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock
Thực phẩm giàu probiotic giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock
Dưới đây là 7 bước để cải thiện hệ tiêu hóa khi về già, theo Everydayhealth.
Uống nhiều nước
Uống nước và các loại chất lỏng khác có thể giúp giảm táo bón - một tình trạng phổ biến hơn khi về già. Dịch lỏng và chất xơ là bộ đôi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách tăng thể tích và làm mềm phân, nhờ đó, phân có thể di chuyển dễ dàng hơn qua hệ tiêu hóa.
Chú ý đến thức ăn
Duy trì cân nặng hợp lý không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe nói chung. Việc tăng cân khi về già rất dễ xảy ra nếu ăn quá nhiều mà vận động ít. Ăn quá nhiều khiến hệ tiêu hóa quá tải, cùng với đó là xuất hiện các triệu chứng ợ nóng, ợ chua.
Bổ sung chất xơ
Cách tốt nhất để giảm táo bón là ăn nhiều chất xơ. Chất xơ có nhiều trong hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt. Bữa ăn nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn do chất xơ có tác dụng như một chất “bôi trơn” cho hệ tiêu hóa.

Tập thể dục
Một trong những thói quen tốt để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh là thường xuyên hoạt động thể chất. Ngoài tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tập thể dục còn giúp ngăn chặn các bệnh tim mạch và hạ huyết áp một cách tự nhiên.
Giảm căng thẳng
Căng thẳng quá mức có thể làm tăng axit dạ dày, từ đó gây ra các triệu chứng ợ nóng hoặc khó tiêu. Nhiều bằng chứng cho thấy căng thẳng có thể làm các rối loạn đường tiêu hóa bùng phát.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh bắt đầu từ miệng và răng. Do đó, chăm sóc sức khỏe răng miệng là rất cần thiết. Những người cao tuổi có hàm răng yếu dễ bị chứng khó tiêu bởi họ không thể nhai tốt như khi còn trẻ. Chải răng và xỉa răng hằng ngày, thường xuyên đi khám răng có thể củng cố không chỉ sức khỏe răng miệng mà củng cố cả hệ tiêu hóa.
Ăn thực phẩm giàu probiotic
Probiotic là một loại vi sinh vật tự nhiên, giống như các loại vi khuẩn tốt sống trong đường ruột. Các nhà khoa học cho biết probiotic có thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách sản sinh ra các chất chống lại vi khuẩn và nhiễm trùng. Probiotic cũng sản xuất ra vitamin B cần thiết cho quá trình chuyển hóa những gì mà chúng ta ăn. Một số người cao tuổi dễ bị thiếu vitamin B12 và có thể sẽ có được những lợi ích nhất định khi ăn thức ăn chứa probiotic.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU