6 thói quen không ngờ có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thói quen sống đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động sinh sản của nam giới.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Các hoạt động dường như vô hại có thể góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam, theo Health News.
Sau đây là những thói quen mà tất cả đàn ông nên thật cẩn thận.
Trước hết, bạn cần biết bệnh tật hoặc thay đổi trong chế độ ăn uống đều ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của một người, đặc biệt là nam giới.
Nếu bác sĩ hoặc bệnh nhân quan tâm đến chất lượng và số lượng tinh trùng (tinh binh), họ sẽ tiến hành phân tích. Trong đó, số lượng tinh binh, hình dạng và khả năng vận động của tinh binh đều được đo. Cả ba yếu tố sẽ cho biết đội ngũ tinh binh có khỏe mạnh hay không.
"Quân số" của tinh binh bình thường dao động từ 15 triệu đến 200 triệu trên một ml dịch. Nếu số lượng ít hơn số này được coi là thấp, đây là tình trạng suy nhược tinh binh.
Biết số lượng tinh binh là rất quan trọng, ngay cả khi bạn không có kế hoạch sinh con.
Số lượng và chất lượng của đội ngũ tinh binh có liên quan đến sức khỏe tổng thể.
Một nghiên cứu cho thấy nam giới có số lượng tinh binh thấp có nhiều khả năng có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn và tăng nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa.
Bên cạnh chế độ ăn uống và tập thể dục không phù hợp, một số thói quen có thể góp phần làm cho lực lượng tinh binh trở nên suy yếu như sau:

1. Thiếu ngủ

Các nghiên cứu cho thấy nam giới khỏe mạnh có thể có lực lượng tinh binh bị suy yếu nếu họ không ngủ đủ giấc.
Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Medical Science Monitor cho thấy nam giới khỏe mạnh ngủ ít hơn 6 giờ đã có lực lượng tinh binh bị suy yếu. Tinh binh từ nam giới bị thiếu ngủ có tỷ lệ sống sót thấp hơn.

2. Uống quá nhiều nước ngọt

Một nghiên cứu của Đan Mạch được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho thấy tiêu thụ nhiều nước ngọt có thể làm suy yếu chất lượng tinh binh.

3. Căng thẳng

Căng thẳng tâm lý có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh binh.
Các giả thuyết hiện tại cho thấy rằng căng thẳng kích hoạt sự giải phóng hoóc môn steroid, làm giảm mức testosterone và giảm khả năng sản xuất tinh binh.

4. Uống bia, rượu quá mức

Thường xuyên uống bia, rượu sẽ làm giảm quân số của tinh binh.
Nam giới uống hơn 25 đơn vị rượu mỗi tuần (tương đương với 1,9 lít rượu vang 13% độ cồn hoặc 625 ml rượu mạnh 40% độ cồn hoặc 20 lon bia 4% độ cồn), có chất lượng tinh binh kém hơn đáng kể so với những người uống vừa phải.

5. Mặc quần quá chật

‘Lò ‘sản xuất tinh binh rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ.
Đây là lý do tại sao ‘lò’ sản xuất tinh binh nằm bên ngoài cơ thể. Nghiên cứu cho thấy mặc quần quá chật đẩy ‘lò’ sản xuất tinh binh ép quá gần cơ thể, do đó ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh binh.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện ra rằng nam giới mặc quần soọc thay vì quần bó sát có số lượng tinh binh cao hơn 25%.

6. Để điện thoại trong túi quần

Như đẫ nêu ở trên, ‘lò’ sản xuất tinh binh cần được giữ mát càng nhiều càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên để điện thoại trong túi quần trước làm suy giảm chất lượng tinh binh, theo Health News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU