5 triệu chứng COVID-19 không có trong danh sách của CDC Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chúng ta đã biết các dấu hiệu cảnh báo quen thuộc của COVID-19: Sốt, ho, khó thở. Nhưng chúng ta cũng biết rằng virus gây ra hàng chục triệu chứng.
Nhiều bệnh nhân Covid-19 bị rụng tóc  /// Ảnh minh họa: Shutterstock Nhiều bệnh nhân Covid-19 bị rụng tóc - Ảnh minh họa: Shutterstock
Nhiều bệnh nhân Covid-19 bị rụng tóc
Ảnh minh họa: Shutterstock
Một số triệu chứng kỳ lạ đơn giản, một số kỳ lạ nhưng đủ phổ biến để bạn nghĩ rằng chúng sẽ có trong danh sách chính thức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ về các triệu chứng nhưng không có.
CDC Mỹ cho biết: “Danh sách này không bao gồm tất cả các triệu chứng có thể xảy ra”.
Dưới đây là 5 triệu chứng COVID-19 mà bạn có thể chưa nghe đến nhưng nên biết để đề phòng, theo Eat This, Not That!

1. Bạn có thể bị rụng tóc

Một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã mất tinh thần khi phát hiện ra tóc mỏng trong vài ngày hoặc vài tuần kể từ khi chẩn đoán ban đầu. (Nữ diễn viên Alyssa Milano đã có chia sẻ đáng chú ý về chứng rụng tóc do virus Corona của mình trên mạng xã hội).
Một nghiên cứu mới trên gần 48.000 bệnh nhân COVID-19 cho thấy 25% trong số họ bị rụng tóc. Các chuyên gia cho biết đây được gọi là telogen effluvium, một hiện tượng rụng tóc toàn thân tạm thời gây ra bởi một "cú sốc đối với hệ thống", chẳng hạn như sốt hoặc bệnh tật.

Sáng 11.2: Thêm 18 ca Covid-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh sáng 30 tết

2. Bạn có thể có vấn đề về da

5 triệu chứng COVID-19 không có trong danh sách của CDC Mỹ - ảnh 1

Người mắc Covid-19 có thể có vấn đề về da

Ảnh minh họa: Shutterstock

Cũng không nằm trong danh sách các triệu chứng COVID-19 của CDC nhưng rất phổ biến: Các vấn đề về da.
Khoảng 20% những người bị COVID-19 cho biết da có những thay đổi, bao gồm chứng phát ban. Đây là nơi được đề cập đến "ngón chân COVID-19" công khai gần đây. Phát ban hoặc các mảng đau trên ngón chân có thể kéo dài hàng tháng ở một số người.

3. Bạn có thể có vấn đề về mắt

Một nghiên cứu mới được công bố trên BMJ Open Ophthalmology cho thấy gần 1/3 bệnh nhân COVID-19 báo cáo các triệu chứng về mắt. (Và con số đó có thể còn cao hơn, vì nhiều người có xu hướng báo cáo thấp hơn các triệu chứng mà họ không coi là nghiêm trọng). Những vấn đề về mắt này có thể bao gồm viêm kết mạc (đau mắt đỏ), đau mắt, ngứa mắt hoặc sợ ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng).
Các nhà nghiên cứu cho biết COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về mắt vì virus có thể xâm nhập vào cơ thể theo cách đó.

4. Bạn có thể có vấn đề về tai

Virus Corona có thể tấn công tai trong, gây chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu, ù tai và thậm chí mất thính giác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 1/10 bệnh nhân COVID-19 cho biết bị ù tai hoặc giảm thính lực, thường là một triệu chứng khởi phát muộn.

Tin tổng hợp dịch Covid-19 ngày 10.2: Ổ dịch Tân Sơn Nhất vẫn lây nhiễm phức tạp

5. Bạn có thể bị sưng tinh hoàn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Cấp cứu Mỹ, báo cáo rằng một người đàn ông 37 tuổi ở San Antonio, Texas (Mỹ), bị đau và sưng tinh hoàn 3 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Các nhà nghiên cứu đã viết rằng "một số biến chứng sinh dục đã được báo cáo" với COVID-19, bao gồm các vấn đề về đông máu có thể gây ra chứng priapism (cương cứng kéo dài, đau đớn).

6. Cách sống sót qua đại dịch này

Đối với bản thân bạn, hãy làm mọi cách để ngăn chặn sự lây nhiễm và lây lan COVID-19 ngay từ đầu: Đeo khẩu trang, đi xét nghiệm nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm bệnh COVID-19, tránh đám đông (và quán bar, tiệc tùng tại gia), thực hành giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm…, theo Eat This, Not That!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU