5 thực phẩm tốt nhất dành cho sản phụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dưới đây là 5 thực phẩm tốt nhất sản phụ nên bổ sung để đảm bảo sức khỏe tối ưu cho mẹ và bé, theo Medical Daily.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo WebMD, cá béo, chẳng hạn như cá hồi, là một bữa ăn tuyệt vời cho mẹ trong thời gian cho con bú sữa mẹ bởi vì nó chứa một loại chất béo gọi là DHA rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh của bé. Cá béo cũng có thể giúp ổn định tâm trạng của mẹ. Điều này đặc biệt quan trọng ngay sau khi sinh con vì 10-15% phụ nữ có thể bị trầm cảm sau sinh.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ ăn các loại cá này với mức độ vừa phải trong khi cho con bú sữa mẹ bởi vì cá có thể có lượng thủy ngân cao, có thể chuyển sang cho con thông qua sữa mẹ. Một số loài cá, như cá ngừ và cá kiếm, có số lượng thủy ngân cao hơn những loài khác, vì vậy tốt nhất nên tránh chúng.
5 thực phẩm tốt nhất dành cho sản phụ - ảnh 1

tin liên quan

Quả xoài 'lợi hại' ra sao?
Xoài không chỉ là đặc sản vùng nhiệt đới mà còn là một loại quả có nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Trứng
Nếu không thích ăn cá, sản phụ cũng có thể nhận được DHA từ trứng vốn chứa DHA. Theo The Globe and Mail, trứng gà Omega-3 được sản xuất bởi gà được ăn một chế độ ăn uống có chứa hạt lanh. Khi gà mái tiêu hóa hạt lanh, một số thành phần trong lòng đỏ trứng được phân hủy thành DHA. Vì vậy, điều này có nghĩa là chỉ ăn lòng trắng trứng có thể sẽ không có tác dụng tương tự.
Rau xanh và đậu
Axit folic đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, vì nó có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như bệnh nứt đốt sống, và nó cũng rất quan trọng trong thời kỳ cho con bú sữa mẹ vì nó giúp sản phụ tạo ra các tế bào mới, theo Breastmilk.com.
Theo tổ chức mang thai của Mỹ, phụ nữ có thể bổ sung axit folic từ chế độ ăn uống bằng cách kết hợp các loại rau xanh lá, như rau chân vịt hoặc đậu.

Sữa
Sữa là nguồn cung cấp canxi rất lớn mà bà mẹ cho con bú sữa mẹ cần. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, phụ nữ mất từ 3-5% khối lượng xương trong thời gian cho con bú, vì lượng canxi trong cơ thể được chuyển sang bé để giúp bé phát triển. Mặc dù phụ nữ sẽ phục hồi xương sau đó, nhưng bổ sung thêm canxi vào chế độ ăn uống có thể giúp việc phục hồi xương tốt hơn.
Nước
Các bà mẹ cho con bú thực sự có nguy cơ mất nước cao hơn so với phụ nữ khác, theo WebMD. Việc sản xuất sữa có thể mất nước nhiều hơn và không uống đủ nước có thể khiến phụ nữ không sản xuất đủ sữa. Nước không phải là nguồn duy nhất cung cấp nước cho cơ thể, vì vậy, mẹ có thể bổ sung nước từ nước trái cây và sữa. Các chuyên gia khuyến cáo sản phụ cho con bú tránh uống caffein vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU