5 sự thật về bắp rang nhiều người chưa biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắp rang là món ăn phổ biến, dù có ít dinh dưỡng hơn thịt cá, trái cây nhưng chúng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người ăn.

Chất polyphenol trong bắp rang có thể ức chế các enzyme mà khối u ung thư cần để phát triển /// Shutterstock Chất polyphenol trong bắp rang có thể ức chế các enzyme mà khối u ung thư cần để phát triển - Shutterstock
Chất polyphenol trong bắp rang có thể ức chế các enzyme mà khối u ung thư cần để phát triển
Shutterstock
Ăn bắp rang có thể tốt hơn trái cây, rau quả
Nghiên cứu của Đại học Scranton (Mỹ) phát hiện bắp rang có nhiều polyphenol, hợp chất chống ô xy hóa mạnh thường thấy trong thực vật và có thể giúp cơ thể giảm viêm nhiễm, theo MSN.
Polyphenol hòa tan trong khoảng 90% lượng chất lỏng có trong trái cây, rau củ. Nhưng vì bắp rang chỉ có 4% chất lỏng nên polyphenol sẽ đậm đặc hơn.
Tuy nhiên, ở mặt khác, bắp rang lại không có nhiều vitamin và các dưỡng chất khác như trái cây, rau củ. Vì vậy, không thể thay thế trái cây, rau củ trong khẩu phần ăn hằng ngày bằng bắp rang.
Chống ung thư
Polyphenol cũng như một số chất khác được tìm thấy trong bắp rang có khả năng ức chế các enzyme mà khối u ung thư cần để phát triển. Do đó, bắp răng có thể giúp kiểm soát tốc độ lây lan của tế bào ung thư, theo MSN.
Giảm táo bón
Vì bắp rang thật chất là bắp nguyên hạt, chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Nhờ đó, nó giúp hệ tiêu hóa có thể hoạt động tốt và ngăn ngừa táo bón.
Một nghiên cứu vào năm 2008 ở Mỹ phát hiện những người thích ăn bắp rang thường hấp nạp lượng chất xơ nhiều hơn người bình thường đến 22 %. Lượng ngũ cốc họ ăn cũng nhiều gấp 3,5 lần người thường, theo MSN.
Tiểu đường cũng ăn được bắp rang
Mặc dù chất xơ cũng nằm trong nhóm carbohydrate nhưng lại không làm biến đổi đường huyết như tinh bột hay đường. Nguyên nhân là vì cơ thể con người không hấp thụ chất xơ. Do đó, người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được bắp rang mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chứa nhiều sắt hơn cả rau chân vịt
Dù chênh lệch không nhiều nhưng bắp rang vẫn chứa nhiều chất sắt hơn rau chân vịt. Một phần bắp rang 28 gram chứa khoảng 0,9 mg sắt, trong khi một chén rau chân vịt 30 gram chứa chỉ 0,8 mg sắt, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cao nam giới mỗi ngày cần khoảng 8 mg sắt. Trong khi đó, phụ nữ cần đến 18 mg sắt mỗi ngày, nguyên nhân vì phụ nữ sẽ mất máu nhiều hơn ở kỳ kinh nguyệt, theo MSN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU