5 nguồn carb lành mạnh người bệnh tiểu đường nên có

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh là rất cần thiết khi bạn đang mắc một bệnh mạn tính như tiểu đường. Để kiểm soát các triệu chứng, bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Khoai lang có hàm lượng chất xơ cao và giúp kiểm soát lượng đường trong máu /// Ảnh minh họa: Shutterstock Khoai lang có hàm lượng chất xơ cao và giúp kiểm soát lượng đường trong máu - Ảnh minh họa: Shutterstock
Khoai lang có hàm lượng chất xơ cao và giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Ảnh minh họa: Shutterstock

Người bệnh tiểu đường có thể ăn carb

Carbohydrate (carb - chủ yếu là tinh bột, đường và chất xơ) là thứ đầu tiên mà hầu hết mọi người loại bỏ khỏi chế độ ăn uống sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Điều này là do carb không được coi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.
Giống như bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác, điều quan trọng là phải bao gồm carb trong chế độ ăn uống của bạn. Tránh xa carb hoàn toàn có thể dẫn đến táo bón và mệt mỏi. Tất cả những gì bạn cần làm là hoán đổi nguồn carb không lành mạnh với một số lựa chọn lành mạnh.
Dưới đây là 5 nguồn carb lành mạnh mà mọi bệnh nhân tiểu đường phải có, theo Times of India.

1. Yến mạch

5 nguồn carb lành mạnh người bệnh tiểu đường nên có - ảnh 1

Bột yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng

Ảnh minh họa: Shutterstock

Bột yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Chứa đầy đủ chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, bột yến mạch có thể giúp bạn no lâu hơn và giảm lượng đường trong máu lúc đói.

2. Trái cây

Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo lắng rằng trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu của họ. Nhưng điều này không đúng. Trái cây chứa đường tự nhiên và là nguồn cung cấp carb lành mạnh. Bên cạnh đó, nó cũng rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin.
Vì vậy, không nên bỏ trái cây. Hãy chọn các loại thực phẩm lành mạnh như táo, chuối, quả mọng... Điều quan trọng là “ăn uống chừng mực”, đừng ăn cái gì nhiều, theo Times of India.

3. Đậu lăng

Đậu lăng lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, kali và các loại vitamin khác nhau. Chúng có chứa một số lượng carb, nhưng chúng tốt cho sức khỏe và không ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu của bạn.
Đậu lăng cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát mức huyết áp, bệnh thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

4. Khoai lang

Khi chúng ta nói rau củ, điều đầu tiên mà bất cứ ai nghĩ đến là khoai tây, một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Nhưng không phải tất cả các loại rau củ đều giống nhau. Một số loại tốt cho sức khỏe và chứa ít carb hơn là khoai lang và cà rốt.
Khoai lang có hàm lượng chất xơ cao và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Xin nhắc lại, điều quan trọng là “ăn uống chừng mực”, đừng ăn cái gì nhiều, theo Times of India.

5. Ngũ cốc nguyên hạt

Hãy thay đổi mì ống trắng tinh chế không tốt cho sức khỏe, gạo trắng và bánh mì bằng thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt, như lúa mạch, hạt quinoa và bánh mì nguyên hạt là những nguồn cung cấp carb lành mạnh. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất lành mạnh, theo Times of India.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU