5 lý do nên ăn thực phẩm lên men

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải chua... là những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, dưới đây là 5 lý do thuyết phục chúng ta nên chọn chúng là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu mỗi ngày, theo naturalnews.
Ăn thực phẩm lên men giúp cơ thể khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock Ăn thực phẩm lên men giúp cơ thể khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock
Ăn thực phẩm lên men giúp cơ thể khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock
Nhiều lợi khuẩn
Vi khuẩn tốt luôn hoàn toàn cần thiết cho các chức năng phù hợp của cơ thể, tiêu hóa và miễn dịch, vì vậy hằng ngày nên chọn thực phẩm có chứa lợi khuẩn để có được sức khỏe tối ưu.
Tuy nhiều loại thuốc bổ sung lợi khuẩn chứa 50 tỉ vi khuẩn có lợi, nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy một khẩu phần 1-1,5 gram dưa cải chua có chứa đến 10.000 tỉ vi khuẩn tốt!
Nhiều enzyme sống
Khi ăn thực phẩm lên men chưa tiệt trùng, bạn ăn vô số enzyme sống giúp phá vỡ carbohydrate, chất béo và protein. Điều này giúp giảm bớt tải trọng trên tuyến tụy và cơ quan tiêu hóa khác, và cung cấp nhiều nguyên liệu cần thiết cho hàng trăm quá trình enzym trong bộ phận của cơ thể giữ chúng ta hoạt động và khỏe mạnh.
Giàu dưỡng chất sinh học
Thực phẩm lên men là loại thực phẩm đã tiêu hóa trước nên rất tốt cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể khi mang các chất dinh dưỡng trong đó vào cơ thể, và tránh các chất độc đi vào cơ thể.
Dưa cải chua rất giàu vitamin B1, B6, B9, C, K, và mangan, canxi, kali, magiê, phốt pho và sắt rất tốt cho cơ thể.
Tiêu hóa tốt hơn
Nhờ chứa lợi khuẩn và enzyme cũng như chứa các chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa nên nếu ăn mỗi ngày 1-2 gram thực phẩm lên men sẽ giúp ích cho cơ thể rất nhiều. Tuy vậy, lúc đầu, bạn có thể đầy hơi do vi khuẩn có hại bị chết, vi khuẩn tốt quá đông và phá hủy men gây bệnh và các vi khuẩn nguy hiểm khác. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ bắt đầu giảm dần và mất đi sau khi cơ thể thích nghi.
Ăn thực phẩm lên men giúp cải thiện nhiều bệnh bao gồm: rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, giảm mệt mỏi mạn tính, giảm bớt dị ứng, giảm táo bón, loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng có vấn đề, cải thiện tình trạng da, cải thiện chức năng gan
Cải thiện hệ miễn dịch
Khoảng 80% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột, vì vậy tiêu hóa được cải thiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp và tích cực đến hệ miễn dịch của bạn. Hệ miễn dịch là mấu chốt cho cơ thể bạn cảm thấy thế nào và khả năng đẩy các độc tố ra khỏi cơ thể của bạn có thể tạo thuận lợi cho quá trình xử lý bệnh.
Bí quyết để chọn các loại thực phẩm lên men tốt nhất là tìm nguyên liệu, sản phẩm chưa tiệt trùng không chứa bất kỳ thành phần gây hại khác như giấm trắng, đường, và các thành phần sữa bị biến đổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
mai nguyen

mai nguyen

kim chi cay có tốt không tác giả?
Huân Vũ

Huân Vũ

Trong số này sữa chua là tốt nhất và có thể ăn nhiều hơn mấy thứ kia. Dưa cải chua... theo tác giả thì ta chỉ nên ăn 1-2 gram/ngày sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế thì người ta ăn nhiều hơn thế nhiều (10-100g). Ăn nhiều thì lại có hại, nhất là những loại này chứa rất nhiều muối. Theo tôi thì kim chi cũng là một loại cải muối chua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU