5 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang ăn quá nhiều

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn quá nhiều sẽ gây một số phản ứng tiêu cực cho cơ thể. Hầu hết ai cũng ít nhất vài lần gặp những phản ứng tiêu cực này. Theo MSN, về lâu dài, chúng có thể gây hậu quả tai hại cho sức khỏe. 

Ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ /// ShutterStock Ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ - ShutterStock
Ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ
ShutterStock
Đầy hơi
Dạ dày của chúng ta bình thường chỉ có kích thước bằng nắm tay. Việc ăn quá nhiều thức ăn sẽ khiến dạ dày vượt quá khả năng xử lý thông thường gây đầy hơi.
Ngoài ra, ăn quá nhanh, uống soda và ăn thực phẩm nhiều muối cũng dễ gây đầy hơi. Trong những tình huống này, mọi người có thể làm giảm tình trạng đầy hơi bằng cách uống trà gừng, nước chanh và vận động một chút, theo MSN.
Ợ nhiều
Thức ăn khi vào dạ dày sẽ được tiêu hóa và hấp thụ thành chất dinh dưỡng. Quá trình này sẽ dẫn đến tích tụ khí trong đường tiêu hóa.
Thêm nữa, mỗi lần chúng ta ăn sẽ nuốt một ít không khí vào bụng, đặc biệt là khi uống bia hoặc soda. Ăn càng nhiều thì tích tụ khí cũng càng nhiều. Cơ thể sẽ tống khí dư này ra ngoài bằng cách ợ.
Trào ngược
Dạ dày sẽ sản xuất a xít clohydric để tiêu hóa thức ăn. Khi ăn nhiều hơn thì cũng kích thích dạ dày tiết ra nhiều a xít clohydric hơn.
Quá nhiều thức ăn sẽ khiến dạ dày phình to ra. Đồng thời, nó cũng khiến phần cơ nằm giữa thực quản và dạ dày đóng lại không đúng cách, dẫn đến thức ăn và dịch dạ dày, trong đó có a xít clohydric, bị trào ngược trở lại thực quản. Đó là lý do vì sao trào ngược lại gây cảm giác nóng khó chịu.
Buồn ngủ
Các chuyên gia cho biết ăn quá nhiều sẽ dẫn đến một số cú sốc hóa sinh cho cơ thể, chẳng hạn sẽ cảm thấy khó thở hơn khi quá no.
Các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc nhiều hơn để xử lý thức ăn. Máu sẽ đổ dồn vào những cơ quan này, khiến máu ở não ít hơn, làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Những dấu hiệu này thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn.
Dễ bị tiểu đường
Vì các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa một lượng lớn thức ăn nên cơ thể sẽ tiết ra nhiều hơn mức thông thường các loại hoóc môn và enzim cần thiết cho quá trình này.
Nếu hiện tượng trên xảy ra thường xuyên, một số chức năng nội tiết sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng kháng insulin, làm tăng nồng độ hoóc môn gây căng thẳng cortisol. Các chuyên gia cảnh báo, tình trạng này lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU