5 cách giúp ngăn ngừa ung thư ruột, chớ xem thường!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ung thư ruột là một trong những bệnh phổ biến hiện nay và nếu được phát hiện sớm, cơ may sống sót sẽ cao hơn. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Có nhiều cách mà bạn có thể thay đổi trong lối sống của mình để ngăn nguy cơ mắc bệnh. Sau đây là 5 cách mà bạn có thể tham khảo, theo trang RSVP.
Bỏ thuốc lá
Nếu bạn thường xuyên hút thuốc lá, bạn phải đối mặt với nhiều loại bệnh và rủi ro sức khỏe, trong đó có ung thư ruột. Ước tính 8% trường hợp ung thư ruột có liên quan đến hút thuốc. Đó là vì người hút thuốc có xu hướng phát triển các polyp trong ruột vốn có thể dẫn đến ung thư.
Tầm soát và kiểm tra
Một trong những cách tốt nhất giúp bạn phòng bệnh là thường xuyên tầm soát và kiểm tra. Chìa khóa làm tăng cơ may sống sót là có sự chẩn đoán sớm. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường như máu trong phân, khối u, đau hay những thay đổi trong thói quen đi vệ sinh, bạn nên tìm gặp bác sĩ.
Uống rượu vừa phải
Nếu bạn thích uống rượu, giảm bớt là điều cần làm nếu không muốn chịu rủi ro mắc bệnh khi hành động ngược lại. Bớt chè chén cũng giúp bạn tránh được nhiều bệnh khác không chỉ ung thư ruột.
Tập thể dục đều đặn
Bạn được khuyến nghị thực hiện hoạt động thể chất vừa phải ít nhất nửa giờ mỗi ngày trong ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Vận động thường xuyên không chỉ giúp bạn đốt bỏ calorie thừa và tránh tăng cân mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Những người có hoạt động thể chất tích cực hơn có rủi ro mắc bệnh ung thư ruột thấp hơn.
Duy trì chế độ ăn lành mạnh hơn
Cần đảm bảo bạn hấp thu đủ chất xơ trong chế độ ăn từ những loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và rau quả. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa vận hành trơn tru và việc uống nước giúp chất xơ hấp thu vào cơ thể hiệu quả hơn. Rau quả các loại cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp bạn chống lại bệnh tật. Bớt hấp thu thịt đỏ và thực phẩm chế biến để tăng cơ may miễn nhiễm ung thư ruột.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU